เที่ยวเชียงใหม่แบบชิลชิล 3 วัน กับที่เที่ยว ที่กินกว่า 16 ที่

สวัสดีค่ะ เราเพิ่งกลับจากการเที่ยวเชียงใหม่ ทริปนี้เราไปวันธรรมดา เพราะตั้งใจจะไปเดินเล่น หาแรงบันดาลใจ และแวะชิมร้านดังสุดฮิปในเชียงใหม่ พร้อมกับถ่ายรูปในที่ที่คนแนะนำว่าวิวสวย เลยอยากมาแชร์ให้เพื่อนๆในพันทิพค่ะ ;)

วันแรกเราออกเดินทางจากดอนเมือง ด้วยสายการบินนกแอร์ โปรโมชั่นดีมากๆค่ะ ไป-กลับ 1,800 บาทเท่านั้น (รวมทุกอย่างแล้วน้า)

ลงเครื่องปุ๊บเราไปเอารถเช่าที่จองไว้ค่ะ ในราคาโปรโมชั่นเหมือนกัน (งานนี้เช็คโปรแบบละเอียดยิบเลย) เราใช้รถของ Thai rent car เป็นโปรนกแอร์ รถนิสสัน อัลเมร่า 1.2 ในราคาเบาๆแค่วันละ 800 บาทเท่านั้น (ถูกมั๊ยล่า) ภูมิใจมากๆ ;)

เราขับรถโดยใช้ GPS ตลอดเวลาค่ะ เริ่มต้นเราไปวัดอุโมงค์ก่อนเลย แวะไหว้พระเอาฤกษ์เอาชัย เรามาเชียงใหม่หลายครั้งแล้วค่ะ แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกเลยที่ได้เข้ามาที่วัดนี้ ปกติก็จะไปดอยสุเทพ วัดพระสิงห์ (ที่ฮิตของเชียงใหม่) มาครั้งนี้เริ่มอยากได้ความสงบ (ตามอายุ 555) เลยเลือกมาที่นี่แทน



ส่วนตัวเราชอบวัดอุโมงค์มากนะคะ ต้นไม้ร่มรื่น มีเสียงจิ้งหรีด แมลงร้องสลับกันเป็นระยะๆ ถึงแม้ว่าตอนที่เรามาจะเป็นหน้าร้อนที่เรียกได้ว่าเกือบแล้ง แต่ในวันแห่งนี้ก็ยังคงมีอากาศเย็นๆ ให้พอชื่นใจ และมีสีเขียวของต้นไม้ให้เห็นได้ตลอดทางการเดินเลยค่ะ ;)


ไหว้พระเรียบร้อย เราสตารท์รถต่อ next station หาข้าวกินค่ะ ตอนนี้หิวมากๆ เพราะยังไม่ได้มีอะไรตกถึงท้องเลยนอกจากกาแฟสตาร์บัคส์ที่สนามบินดอนเมือง เราตั้งใจจะไปที่บ้านข้างวัด แต่ไม่ค่อยแน่ใจว่าปิดหรือเปล่า เพราะวันที่เราไปเป็นวันจันทร์ (เราหาข้อมูลจากในเวปไป บางเวปบอกปิดวันจันทร์ บางเวปบอกปิดวันอังคาร) แล้วเราก็มาถึงค่ะ เราจอดรถที่ลานดินกว้างระหว่างบ้านข้างวัดและร้าน Yello Mango ด้วยความหิวจัด ตัดสินใจเข้าร้านนี้ก่อนเลยค่ะ


ร้าน Yello Mango เป็นอาคารสีเหลืองสด สีเหลืองมัสตาดสดแบบนี้ทำให้รู้สึกออกแนวโมรอคโคนิดๆ มีลานสนามหญ้าหน้าร้านเล็กๆ คิดว่าตอนเย็นคงจะบรรยากาศดีมาก เราไปตอนร้านเพิ่งเปิดเลยค่ะ การสั่งอาหารที่นี่จะสั่งที่เคาน์เตอร์ด้านล่างในร้าน จ่ายเงินให้เรียบร้อย ถ้าอยากได้น้ำเปล่าก็มีจุดให้บริการตัวเองนะคะ จริงๆ ตั้งใจจะสั่ง signature ของที่นี่ คือ Idea coffee เป็นกาแฟก้อนน้ำแข็งราดด้วยเอสเพรซโซ่กับนม แต่กาแฟยังไม่แข็งเป็นก้อนเลยอดค่ะ จัดข้าวหมูกระเทียม ไข่ดาวแทน อร่อยถูก กำลังดี (อันนี้ไม่มีรูปนะคะ หิวจัด 555)


ทานอิ่มเรียบร้อยเราเดินไปบ้านข้างวัดค่ะ ก่อนเดินมาเราถามพนักงานร้าน Yello Mango ว่าบ้านข้างวัดเปิดหรือเปล่า เห็นอยู่ติดกัน น่าจะรู้ พนักงานตอบว่าไม่ทราบค่ะ สรุปเรามายืนยัน นั่งยันให้ที่นี่เลยนะคะ บ้านข้างวัดปิดวันจันทร์ค่ะ ชัวร์ เพราะเราไปมาแล้ว
ผิดหวังจากบ้านข้างวัด เราตั้งใจจะไปดาราเทวีค่ะ เพื่อที่ไปด้วยกันอยากไปชิมมาการองที่นั่น เปิด Google map เรียบร้อย ออกเดินทางค่ะ ระหว่างทางถนนเลี่ยงเมืองเชียงใหม่ เพื่อนเห็นโรงแรม B2 บอกเราว่านี่ตรงข้างๆโรงแรมมีร้านอะไรสักอย่าง เก๋มากๆ อ่านมาจากรีวิว เราเลยกลับรถค่ะ และที่อยู่ข้างโรงแรมคือ โครงการนันทขว้างค่ะ ในโครงการมีร้านกาแฟ 2 ร้าน ร้านแรกอยู่ด้านหน้าโครงการเลย เราไม่ได้แวะค่ะ เราขับเข้าไปในโครงการ เจอร้านนี้ค่ะ  Fabb Coffee Roasters ร้านน่ารักของคนรักกาแฟตัวจริง

ร้านตกแต่งสไตล์ออกแนว Industrial เล็กๆค่ะ แอบโมเดิร์นหน่อยๆ บรรยากาศด้านในร้านเต็มไปด้วยเรื่องที่เกี่ยวกับเมล็ดกาแฟค่ะ มีเคาน์เตอร์กาแฟที่มีเครื่องชงกาแฟทุกประเภทเลย และก็มีเมล็ดกาแฟให้เลือกเยอะมาก เราโชคดีมากที่เราไปวันนั้นเป็นวันธรรมดาที่คนน้อย เราได้เจอน้องมารค์ น้องพนักงานในร้านค่ะ (ไปถามหาได้นะคะ น้องน่ารักจริงๆ) น้องพาเราเดินชมทั่วร้านเลย เราเลยได้รู้ว่าชั้นบนเป็นโรงเรียนสอนบาริสต้า ซึ่งมีสาขาที่กรุงเทพด้วย (ที่กรุงเทพอยู่แถวปรีดีนะคะ แต่เป็น academy อย่างเดียวไม่มีร้านกาแฟค่ะ) ส่วนด้านล่างมีห้องคั่วกาแฟเอง น้องมารค์เล่าว่าพี่เจ้าของจะพิถีพิถันในการเลือกเมล็ดกาแฟมาก จะเดินทางไปเลือกจากแหล่งต่างๆเอง และเพื่อควบคุมคุณภาพ เลยจัดห้องคั่วเองด้วยเลย (สุดๆอ่ะ)
น้องมารค์เอากาแฟ Drip แช่เย็นมาให้เราชิมค่ะ บอกว่าเป็นการ Drip ผ่านไอน้ำ หอมมากๆ (อันนี้ถ้าไปวันเสาร์อาทิตย์จะมีสาธิต และได้ชิมสดๆกันฟรีนะคะ ของเราที่ได้ชิมเป็นของที่มีเหลือจากวันอาทิตย์ค่ะ 555) เราตัดสินใจจะสั่งกาแฟค่ะ น้องมารค์เลยเรียกบาริสต้ามา เหมือนอิมพอร์ตมาจากเกาหลีเลยนะคะนี่ บาริสต้าสุดหล่อมาแนะนำเมล็ดกาแฟให้เราค่ะ ถามว่าชอบแบบไหน เปรี้ยว หวาน เราบอกว่าเราค่อนข้างทานหวาน บาริสต้าเลยแนะนำเมล็ดกาแฟให้ ได้เมล็ดกาแฟเรียบร้อย ก็มาเลือกวิธีการชงค่ะ เราเป็นคนทานกาแฟไม่เข้มมาก เลยเลือกชงแบบ Drip  เลือกเสร็จ น้องมารค์พาไปเลือกขนม เลือกที่นั่งโต๊ะ แล้วเอาน้ำเปล่ามาให้ทานก่อน เพื่อให้เวลาทานกาแฟรสชาติไม่เพี้ยน เพราะเมื่อกี๊ชิมไปหลายสูตร




เราถามน้องมารค์ว่า ร้านน่าสนใจขนาดนี้ ทำไมลูกค้าน้อยจัง น้องมารค์บอกว่าคนมาส่วนใหญ่ ก็มีคนไปเขียนรีวิวว่าแพง  เลยคนไม่ค่อยมาก แต่วันเสาร์อาทิตย์ก็จะมีคนมากอยู่ ส่วนตัวเราคิดว่า ร้านนี้ถ้าคนรักกาแฟไม่ควรพลาดจริงๆนะคะ เพราะทุกอย่างที่เราสัมผัสได้จากร้านนี้ เรารู้สึกถึงความรักต่อกาแฟของเจ้าของและคนในร้านได้อย่างดีเลย ทุกอย่างพิถีพิถันและใส่ในจริงๆค่ะ

ออกจากร้าน Fab Coffee Roster เราตั้งใจจะไปเก๊าไม้ล้านนา รีสอร์ท ที่สันป่าตองค่ะ เห็นในรูปสวยมาก กะจะไปเก็บภาพมั่ง ขับรถมาได้แป๊บเดียวก็เบรคเอี๊ยดค่ะ ผ่านร้านเมากาแฟ ไม่แวะไม่ได้แล้ว ร้านนี้มีหลายคนรีวิวเลยค่า
ร้านอยู่ริมถนนเลี่ยงเมืองและมีลานจอดรถกว้างอยู่ข้างๆร้าน สะดวกมากๆค่ะ แต่ถ้าจะมาน่าจะต้องตั้งใจมานะคะร้านนี้ เพราะไม่น่าจะเป็นที่แวะพักผ่อนอะไรแบบนั้น


ร้านเป็นที่ลึกลงไป ด้านหน้ามีสนามหญ้าและมีโต๊ะนั่งกระจายรอบๆค่ะ ในร้านมีคนเยอะพอสมควรเลย ที่นี่ให้สั่งเครื่องดื่มและจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์แล้วรับหมายเลขมานั่งรอที่โต๊ะเลยค่ะ ร้านมีกิมมิคว่าเมากาแฟ เพราะเมนูเมากาแฟที่นี่เค้าใส่แอลกอฮอล์ด้วยนะคะ เรากินกาแฟไม่ไหวแล้ว เพราะเพิ่งโดนมา 500 มล. จาก Fab Coffee เลยลองเมาช็อกโกแลตแทน ตอนเค้ายกมาจะเป็นแก้วใส่นมสดปั่น แยกช็อกโกแลตใส่ขวดเหล้าทรงแบนมาให้ (อารมณ์แบบแม่โขง แสงโสมขวดแบน แบบนั้น) ให้เราเอาราดผสมกับนมเองตามอัธยาศัย นอกจากเมาช็อกโกแลต ที่นี่ก็มีเมาชานมด้วย แอบไปส่องเค้กในตู้มา หน้าตาเค้กก็ดูดีทีเดียวค่ะ ได้ข่าวว่าร้านนี้เพิ่งเปิดมา 6-7 เดือน กำลังเป็นที่ฮิตอีกที่นึงเลยค่ะ คือ ทุกคนมาก็ต้องมาถ่ายรูปกับเมนูเมาทั้งหลายนี่กัน 555


ออกจากเมากาแฟ ก็ขับตรงอย่างเดียวเลยค่ะ ไม่แวะแล้ววว อิ่มมาก ตรงไปเก๊าไม้ล้านนา ค่ะ ทางเข้าเล็กมากเลย รู้ตัวว่าขับเลยตอน Google Map บอกว่าเลยแล้วว ดีที่กลับรถไม่ไกลเท่าไหร่ เราขับรถเข้าไปบอกพี่รปภว่าจะมาดูที่พัก จอดรถเรียบร้อยเลยไปติดต่อเคาน์เตอร์สักหน่อย (จริงๆไม่ได้จะมาพักนะคะ ตั้งใจจะมาถ่ายรูปเฉยๆ แต่ต้องเนียนๆค่ะ) เข้าไปด้านในดูทึมๆน่ากลัวนิดนึง น้องที่เคาน์เตอร์บอกเราว่าจะพานั่งรถกอลฟ์ไปดูที่พัก เราสองคนกับเพื่อน ประสานเสียงพร้อมกันว่าไม่ต้องงงค่า ขอเดินชมไปเรื่อยๆเอง เราเดินตามทางเดินไปเรื่อยๆ มองหามุมยอดนิยม แต่ยิ่งเดินก็ดูน่ากลัวค่ะ ที่นี่ใช้ที่พักที่ดัดแปลงมาจากโรงบ่มยาสูบ มีต้นตีนตุ๊กแกเกาะตามผนังอาคารเก่า ระหว่างอาคารก็ทึมๆหน่อยๆ แล้วสภาพเก้าอี้ สิ่งของระหว่างทางเดินก็โทรมลงทางกาลเวลา (คือดูภาพจากที่อื่นมา ดูสดใสกว่านี้มากก) เราเดินมาเรื่อยๆจนถึงจุดยอดนิยมค่ะ ที่เค้ามาถ่ายรูปกัน บอกเลย มีเท่านี้เจงๆ


ออกจากเก๊าไม้ล้านนา เรามุ่งหน้ากลับเข้าเมืองไปที่ถนนนิมมาน เพราะที่พักเราคืนนี้คือ At Nimma Conceptual Home Boutique Hotel ขับรถแป๊บเดียวก็ถึงละค่า งงตอนจะจอดรถที่โรงแรมนิดหน่อยต้องโทรเข้าไปถาม โรงแรมบอกจอดได้เลยด้านหน้ามีบริการย้ายรถไปจอดที่ลานจอดรถใกล้ๆให้ เวลาจะใช้รถก็แจ้งเคาน์เตอร์ก่อนนิดนึง เค้าก็ไปเอามารอไว้เสร็จสรรพ สบายสุดๆ แอบมาเช็คอินก่อนจะไปเดินเที่ยวในนิมมาน โรงแรมสะอาดดี แต่งแบบโมรอคโค มีเฟอร์นิเจอร์ของเก่าหลายชิ้นเลย เรามาวันธรรมดาค่อนข้างเงียบ แต่มีแขกชาวจีนบ้าง น้องพนักงานบอกว่าจะอัพเกรดให้ห้องเราฟรี โห โชคดีสุดๆอ่ะ เลยได้ห้องชั้นบนสุดชั้นสาม วิวมองลงมาจากระเบียงเป็นสระว่ายน้ำ

เช็คอินเรียบร้อยก็เอาล่ะ ไปเดินเที่ยวนิมมานกัน..

เริ่มต้นไม่รู้จะไปไหน ไปเริ่มที่ร้านพี่ดม Iberry by Note Udom ของเรากันดีกว่า มาเชียงใหม่กี่ทีๆ ก็ต้องมาทุกที
มาคราวนี้คนเต็มร้านเหมือนเดิมจ้า แต่เป็นคนจีนจ้า ทัวร์จีนลงกันเป็นคณะเลยทีเดียว สังเกตุเห็นหุ่นเหมาเจ๋อตุงบอกรักที่เคยตั้งอยู่ด้านหน้าหายไป กลายเป็นหุ่นพี่ดมแคะจมูกมาแทน นี่เพราะเหตุนี้ป่าวหว่า...เราเดินเข้าไปนั่งในร้าน เพราะอากาศข้างนอกร้อนมากกก โชคดีมีโซฟาว่างพอดี เรานั่งกินไอติมกับเพื่อน สักพักก็มีครอบครัวคนจีนพ่อแม่ลูกมานั่งกะเราด้วย เอ๊ หรือจะรู้จักเรา อ้าวเปล่านิ โอเค แบ่งปันกัน ที่นั่งเยอะ นั่งด้วยกันได้ สักพักคนลูกยกขาวางกระแทกบนโต๊ะข้างถ้วยไอติมเราเลย เรายกถ้วยขึ้นจากโต๊ะแทบไม่ทัน โอ๊ะ ตกใจ ตัดสินใจเดินออกจากด้านในไปด้านนอกดีกว่า ข้างนอกคนจีนเต็มไปหมดค่า ดูแล้วทัวร์เอามาปล่อยลงไว้ ให้ถ่ายรูป ซื้อขนมกินเอง แต่ส่วนใหญ่ก็มานั่งมาถ่ายรูปกันเฉยๆ ซื้อของกินกันน้อยมาก แอบเห็นใจเฮียดมเค้าเหมือนกันนะนี่


หนีทัวร์จีนมาแวะนิมมานซอย 17 ร้านพายจริญค่ะ ตอนแรกกะจะเข้าไปดูเฉยๆ แต่เห็นแล้วทนไม่ไหวจัดมาสองชิ้น ชีสพายเข้มข้นมากๆ รองด้วยขนมปังแบบบางสุดๆ ราคาก็เรียกว่าถูกกว่าคุณภาพมากๆเลย ใครมาแถวนิมมานอย่าลืมมาชิมกันนะจ๊ะ ร้านนี้เจ้าของร้านทำเอง อยู่หน้าร้านขายเองด้วยล่ะ


จบจากพายจริญเดินผ่านร้านส้มตำยกครก 555 ไม่แวะค่ะ อิ่มม้ากกกแล้ว  ด้านหน้าร้านส้มตำยกครกมีร้านที่เค้าว่าโยเกิรต์อร่อยสุดๆ เราเลยแวะสักหน่อย (ไหนว่าอิ่มนะนี่) โชคดีค่ะวันนี้เค้าปิด แต่เค้าเปิดประตูร้านไว้ เราเลยเข้าไปเมียงมองหน่อย ร้านนี้นอกจากขายโยเกิรต์ยังขายพวกของ Handmade เก๋ๆด้วยค่ะ แค่หน้าร้านก็เก๋ละล่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่