Sense Analysis : Terminator Genisys…การตัดสินใจที่กล้าหาญเกินตัว ที่ไม่สามารถทำให้ผู้ชมเข้าใจได้...

บทความฉบับเต็มนั้น ถูกเขียนขึ้นไว้ในเว็บไซต์ Sense on Films...ปล. บทความนี้เป็นการวิเคราะห์โดยละเอียด...ถ้าท่านใดมีปัญหาเรื่องการ spoiler กรุณาปิดหน้านี้เสีย...ขอบคุณครับ...

บทความก่อนหน้านี้...

Sense Special!! : มาเรียงลำดับเหตุการณ์ของภาพยนตร์ชุด The Fast and the Furious ก่อนจะมาถึง Furious 7!! (ฉบับคัดย่อ)

http://pantip.com/topic/33497100

Sense Special!! : มาเรียงลำดับเหตุการณ์ของภาพยนตร์ชุด The Fast and the Furious ก่อนจะมาถึง Furious 7!! (ฉบับเต็ม)

http://goo.gl/oVZEs7

Sense Analysis!! Furious 7…จุดสิ้นสุดของการเดินทาง และ จุดเริ่มต้นของการผจญภัยครั้งสุดท้าย…

http://goo.gl/GACbms

---------------------------------------------------

การกลับมาเป็นหนที่ 5 ของภาพยนตร์ action – sci-fi ระดับตำนาน…ที่แฟนๆภาพยนตร์นั้นต่างยกให้ 2 ภาคแรกขึ้นหิ้งบูชากันไปแล้ว…แต่ก็มิวายโดนเข็นสร้างออกมาอีก 2 ภาค (แถมด้วยซีรี่ย์อีก 2 ซีซั่น)…ซึ่งออกมาพร้อมกับเสียงวิจารณ์ด้านลบกันค่อนข้างมาก…

Terminator Genisys นี่ก็เช่นกัน…เพราะว่าตั้งแต่ที่ภาพนิ่ง และ ตัวอย่างทั้งหลายออกมา…แฟนๆของภาพยนตร์ชุดนี้ก็เหมือนจะประเคณคำด่าเอาไว้ค่อนข้างมาก…และเมื่อถึงเวลาที่หนังนั้นฉายจริงๆ…มากกว่า 90% ของผู้ที่ชมแล้ว…พูดถึงในทำนองผิดหวัง…

และสิ่งที่ทุกคนที่ชมมาแล้วนั้นผิดหวัง ก็คงจะไม่พ้น การที่เปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่องให้มันแตกต่างออกไปจากเดิม…มากเสียจนแฟนๆรับกันไมได้…และยิ่งทำให้งงหนักเพิ่มเข้าไปอีก เพราะว่าจากเดิมที่ออกมา 4 ภาคก่อนหน้านี้…ภาพยนตร์ชุด Terminator เป็น 1 ในหนังที่มักจะมีปัญหาในการเรียงลำดับเหตุการณ์กันอยู่แล้ว…

ฉะนั้น…เราเลยขอเริ่มต้นกันที่การไล่ลำดับ timeline ของภาพยนตร์ชุดนี้ ในแบบที่มันควรจะเป็นก่อนนะครับ…และเราขออนุญาตที่จะไม่นำเอาซีรี่ย์ชุด Terminator: The Sarah Connor Chronicles รวมทั้ง เกมส์ และ เครื่องเล่นต่างๆในสวนสนุก มาร่วมด้วย…เพราะว่าจะได้ไม่งงหนักซ้ำซ้อนเข้าไปมากกว่านี้…อีกสาเหตุคือ timeline ของซีรี่ย์นั้น มันไม่ค่อยจะมีจุดที่เชื่อมโยงกับภาพยนตร์ภาคต่างๆได้มากเท่าไหร่นั่นเองครับ…

------------------------------------------------------------------

Timeline

– เรื่องราวทั้งหมดนั้น…ควรที่จะเริ่มมาจากที่เหตุการณ์ที่เป็นจุดเริ่มต้นของหายนะอย่าง วันพิพากษา หรือ Judgment Day…โดยจะเริ่มมาจากการที่ Skynet ซึ่งเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์อัจฉริยะในช่วงเวลานั้น ผลงานของบริษัท Cyberdyne Systems Corporation ได้เริ่มต้นออนไลน์ในวันที่ 4 สิงหาคม 1997…โดยที่ระบบ Skynet นั้นถูกพัฒนาให้สามารถทำงานสั่งการอุปกรณ์และเครื่องจักรที่ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ต่างๆแทนมนุษย์ได้โดยสมบูรณ์…และมนุษย์ก็เกิดความชะล่าใจ สั่งปิดโปรแกรมป้องกันเสียหมด เพื่อให้ Skynet ได้ควบคุมแทน…

– 29 สิงหาคม 1997…Skynet เปิดระบบป้องกันตัวเองขึ้น เพราะดันประเมินออกมาว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์เป็นภัยต่อระบบ Skynet…ความพยายามในการปิดระบบ Skynet ไม่เป็นผล…Skynet ได้สั่งยิงหัวรบนิวเคลียร์ไปยัง Russia เพราะรู้ว่า Russia นั้นจะยิงโต้ตอบกลับมาในทันที…ซึ่งก็เป็นไปตามนั้น…วันนั้นทำให้มวลมนุษยชาติล้มตายไปกว่า 3 พันล้านคน…

– กลุ่มมนุษย์ที่มีชีวิตรอด บ้างก็ถูกจับไปเป็นเชลย ถูกหุ่นยนต์กดขี่บังคับใช้แรงงาน บ้างก็ไปรวมตัวเป็น กลุ่มผู้ต่อต้าน ซึ่งนำทีมโดย John Connor…กลุ่มผู้ต่อต้านสู้รบกับเหล่าหุ่นยนต์ของ Skynet มาอย่างยาวนาน จนกระทั่งในปี 2029…กลุ่มผู้ต่อต้านได้ทำลายฐานที่มั่นของ Skynet ได้สำเร็จ…แต่ทว่า Skynet นั้นดิ้นเฮือกสุดท้าย โดยการส่งหุ่นรุ่น 101 ลำดับชุด T-800 เดินทางข้ามเวลาย้อนกลับไปเพื่อกำจัดศัตรูของพวกมันตั้งแต่ต้น…ฝ่ายผู้ต่อต้านเมื่อทราบเรื่องนี้ ก็เลยรีบส่งคนเดินทางย้อนเวลากลับไปเพื่อช่วยเหลือ…

และเรื่องราวทั้งหมดหลังจากนั้น ก็เริ่มต้นใน The Terminator (1984) นะครับ!!

Timeline ของ The Terminator จึงเป็นแบบนี้…– 12 พฤษภาคม 1984… Skynet ส่งหุ่น T-800 ข้ามเวลามาจากปี 2029…เพื่อที่จะสังหาร Sarah Connor ซึ่งในเวลานั้น เธอเป็นเพียงแค่ สาวเสิร์ฟวัย 19 ปีเท่านั้น…ก่อนที่เธอจะตั้งท้อง และ คลอดลูกชายออกมา ซึ่งก็คือ John Connor ผู้นำของกลุ่มผู้ต่อต้านในอนาคต นั่นเอง…

– 12 พฤษภาคม 1984…กลุ่มผู้ต่อต้าน ได้ส่ง Kyle Reese ผู้เป็นเสมือนมือขวาของ John Connor และ เป็นผู้อาสามาช่วย Sarah Connor เดินทางข้ามเวลาตามมา…

– 13 พฤษภาคม 1984… T-800 หาตัว Sarah Connor เจอ…แต่ Kyle Reese มาช่วยไว้ได้ทัน…ทั้งคู่หนีการไล่ล่าของ T-800…

– 14 พฤษภาคม 1984… Sarah Connor และ Kyle Reese มีสัมพันธ์ลึกซึ้ง…ก่อนที่คืนนั้น จะสามารถกำจัดหุ่น T-800 ได้…แต่ Kyle Reese เสียชีวิต…

– 10 พฤศจิกายน 1984…Sarah Connor ที่กำลังตั้งครรภ์ ได้เดินทางมุ่งหน้าไปยัง Mexico…และได้ถูกถ่ายภาพไว้…ต่อมา ภาพนั้นเป็นมรดกตกทอดมาถึง John Connor…และเป็นเบาะแสเดียวที่ Kyle Reese ได้ทราบถึง Sarah Connor ก่อนที่จะเดินทางย้อนเวลามา…

– 28 กุมภาพันธ์ 1985… John Connor เกิด…

– ช่วงเวลาเดียวกันนี้…ซากหุ่น T-800 ที่ถูกกำจัดไปแล้วนั้น ถูก Cyberdyne Systems Corporation เอาไปวิจัยและพัฒนาต่อ…

จากนั้นก็เป็นการเดินทางของ Sarah และ John Connor…ก่อนที่ต่อมานั้น Sarah Connor จะบุกโรงงานของ Cyberdyne ในปี 1994 เพื่อที่จะระเบิดทิ้ง…แต่ถูกจับเสียก่อน และถูกส่งไปอยู่โรงพยาบาลโรคประสาท …ทำให้ John Connor เลยต้องไปอยู่กับ พ่อแม่บุญธรรม…และเรื่องราวก็เดินทางมาถึง Terminator 2: Judgment Day (1991)– 8 มิถุนายน 1995…Skynet ส่งหุ่นสังหารรุ่นใหม่อย่าง T-1000 Prototype มาจากปี 2029 เพื่อสังหาร John Connor ซึ่งในขณะนั้นมีอายุ 10 ปี…เพราะว่าหุ่น T-800 นั้นทำภารกิจล้มเหลวในการสังหาร Sarah Connor ในปี 1984…

– ขณะเดียวกัน…หุ่น T-800 ที่ทางฝ่ายผู้ต่อต้านจับมาได้ และทำการลงโปรแกรมใหม่ เดินทางมาจากปี 2029 เพื่อปกป้อง John Connor…ก็เดินทางมาถึง L.A. ปี 1995 เช่นกัน…

– เกิดการไล่ล่ากันขึ้น…พร้อมกับที่ John Connor และ T-800 ได้บุกไปช่วยพาตัว Sarah Connor ออกมาจากโรงพยาบาลประสาท…

– Sarah และ John Connor เตรียมมุ่งหน้าลงใต้…แต่ด้วยความหวาดกลัวต่อสิ่งที่จะเกิดในอนาคตของ Sarah…เธอเลยตัดสินใจที่จะไปฆ่า Miles Dyson ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการลับของ Cyberdyne ซึ่งกำลังวิจัยและพัฒนาสร้าง Skynet อยู่ในเวลานั้น…แต่ John และ T-800 ไปห้ามไว้ได้ทัน…

– Sarah และ John Connor เลยสั่งให้ Miles Dyson พาพวกเขาเข้าไปยังภายในตัวบริษัท Cyberdyne เพื่อทำลายทุกอย่างที่จะนำไปสู่การสร้าง Skynet…ซึ่งสามารถทำลายทุกอย่างได้ตามแผน แต่ตัวของ Miles Dyson ก็ต้องเสียชีวิตลงที่นั่น…สุดท้ายแล้ว Sarah และ John Connor ก็สามารถกำจัดหุ่น T-1000 ได้ในโรงหลอมเหล็ก…และหุ่น T-800 ขอทำลายตัวเอง เพื่อที่จะไม่มีใครสามารถเอาชิ้นส่วนจากหุ่นไปต่อยอดอะไรได้อีก…

และในที่สุด…timeline หลักก็มาสิ้นสุดถึงแค่ตรงนี้…โดยที่ใน T2 นั้นมีตอนจบอีกแบบหนึ่ง คือหลังจากที่ทำลาย Cyberdyne ลงไปแล้ว…ทำให้เหตุการณ์อื่นๆหลังจากนั้นไม่เกิดขึ้น…ไม่มีวันพิพากษา…ไม่มีสงครามจักรกล… Sarah Connor ใช้ชีวิตอยู่จนถึงวัยชรา มองดู John Connor ที่ดำรงตำแหน่งเป็น วุฒิสมาชิก กำลังเล่นอยู่กับลูกสาวของเขาที่หน้าทำเนียบขาว…

ซึ่งดูเผินๆเหมือนว่าจะเป็นตอนจบที่สมบูรณ์แบบแล้ว…แต่ถ้าจบลงแบบนี้จริงๆ จะทำให้เกิดช่องโหว่ใหญ่ขึ้นมาในเรื่อง การเกิดขึ้นมาของ John Connor ในทันที…เพราะว่าถ้าไม่เกิด วันพิพากษา ก็จะไม่มีสงครามจักรกล…Kyle Reese ก็อาจจะไม่ได้เกิดมา หรือ อาจจะไม่สามารถย้อนเวลามาทำให้ John Connor เกิดได้…ซึ่งทางเดียวที่จะทำให้ timeline หลักนี้จบลงสมบูรณ์เช่นนั้นได้ คือ Kyle Reese ไม่ใช่พ่อของ John Connor…

แต่ในเมื่อหนังภาคแรกนั้นปูทางมาอย่างชัดเจนแล้วว่า Kyle Reese คือพ่อของ John Connor…เลยทำให้ timeline หลักนั้นยังไม่สามารถจบลงไปอย่างสมบูรณ์ได้…และทำให้ วันพิพากษา จำเป็นจะต้องเกิดขึ้นในที่สุด…

และตอนนี้ เลยทำให้ timeline ของภาพยนตร์ชุดนี้ ได้แยกออกเป็น 2 ทางแล้วนะครับ…คือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยที่ วันพิพากษา ยังคงเกิดขึ้นในวันที่ 29 สิงหาคม 1997 กับ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยที่ วันพิพากษา นั้นเกิดขึ้นในวันอื่นแทน…

(มีต่อด้านล่าง)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่