เชียงรายฝนตกแล้ว น้ำท่วมโรงเรียน! มรสุมพาดผ่าน


ฝนตกแล้วที่เชียงราย ตกหนักทั้งคืนจนน้ำท่วมโรงเรียน ผู้ปกครองต้องเดินลุยน้ำไปส่งลูกหลานจนถึงห้องเรียน ขณะที่กรมอุตุฯ ออกประกาศฝนจะเพิ่มมากขึ้นและตกหนักในบางพื้นที่ จากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 6 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงราย ว่า ได้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาในพื้นที่ตอนบนของ จ.เชียงราย ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากยอดดอยสูงเข้าท่วมโรงเรียนอนุบาลแม่สาย (สายศิลปศาสตร์) ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เต็มพื้นที่ลานกว้างหน้าอาคารเรียน ช่องทางเดิน และสนามฟุตบอล ระดับน้ำสูง 30-50 ซม.

ทั้งนี้ ในช่วงเช้าก่อนเข้าเรียน น้ำที่ท่วงขังทำให้บรรดาครู นักเรียน และผู้ปกครองที่มาส่งนักเรียนอนุบาล ต้องเดินลุยน้ำจากปากทางหน้าโรงเรียนไปส่งลูกหลานจนถึงห้องเรียน แต่ภายในอาคารเรียนน้ำไม่ท่วม เนื่องจากทางโรงเรียนได้สร้างระบบป้องกันน้ำท่วมไว้ก่อนช่วงฤดูฝน ในวันนี้จึงยังเปิดเรียนตามปกติ แต่หากมีฝนตกลงมาอีก คาดว่าอาจจะต้องปิดทำการเรียนการสอนเพื่อความปลอดภัยของนักเรียน

ขณะที่นายไศลยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีตำบลแม่สาย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือสูบระบายน้ำออกจากโรงเรียนแล้ว

วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานพยากรณ์อากาศว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประเทศลาว และประเทศเวียดนามตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น โดยมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ตาก กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์

นอกจากนี้ ยังได้มีประกาศเตือนภัยลักษณะอากาศคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทย เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ก.ค. 58 ระบุว่า ช่วงวันที่ 6-13 กรกฎาคม 2558 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกและภาคใต้ มีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดจันทบุรี ตราด ระนองและพังงา ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักไว้ด้วย

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีกจนถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2558

อนึ่ง ช่วงที่ผ่านมา ประเทศไทยต้องประสบภัยแล้ง ฝนยังไม่ตกทั้งที่เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว เกิดความเสียหายอย่างกว้างขวางในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพืชผลทางด้านการเกษตร การที่มีฝนตกรวมถึงคำเตือนเรื่องมรสุมในครั้งนี้ จึงถือเป็นข่าวดีว่าหลังจากนี้จะมีฝนตกลงมาจนสามารถบรรเทาและแก้ปัญหาภัยแล้งไปได้.

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่