รีวิวหนัง : Terminator Genisys หุ่นยนต์ข้ามเวลาTerminator Genisys เป็นภาพยนตร์คนเหล็กภาค 5 และเป็นอีกครั้งที่มีการเปลี่ยนนักแสดงกันใหม่แบบยกชุด ราวกับแต่ละภาคไม่ได้เชื่อมโยงกันเลย โดยเฉพาะ ภาค 4 กับ 5 ซึ่งการกลับมารับบท ฅนเหล็กสังหารรุ่น T 800 ของ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ ก็ทำให้ Terminator Genisys ดูจะเกี่ยวข้องกับ Terminator 2 Judgment Day มากกว่า เหมือนกับกรณีของ Jurassic World และอีกอย่างที่เหมือนคือการสร้างมาบูชาภาคเก่าๆ

เนื้อหาในภาคนี้เล่าถึงโลกอนาคตหลังวันพิพากษา มนุษย์ต่อกรกับหุ่นยนต์เหล็ก หรือ สกายเน็ต ได้ด้วยการนำของ จอห์น คอนเนอร์ (เจสัน คลาร์ก) บุรุษผู้หยั่งรู้ทุกอย่างราวกับมาจากอนาคต การรุกกลับของคนทำให้หุ่นยนต์พ่ายแพ้ แต่มันก็ไม่ยอมรับชะตากรรมง่ายๆ พวกหุ่นยนต์ได้ส่งหุ่นสังหารย้อนอดีตไปฆ่า ซาราห์ คอนเนอร์ (เอมิเลีย คลาร์ก) แม่ของ จอห์น คอนเนอร์ เพื่อพลิกสถานการณ์

จอห์น และทหารของเขามาช้าเกินไป  ไคย์ล รีส (ไจ คอร์ทนีย์) มือขวาของจอห์นเสนอตัวเดินทางข้ามเวลากลับไปปี 1984 เพื่อปกป้อง ซาราห์ ทันทีที่มาถึง ไคย์ล โดนหุ่นยนต์รุ่น T 1000 (เหล็กไหล) ตามล่า เขาได้รับความช่วยเหลือจาก ซาร่า และ หุ่นสังหารรุ่น T 800 ฝ่ายดี ซึ่งทั้งหมดเปลี่ยนภารกิจใหม่เป็นการหยุดยั้งวันพิพากษาซึ่งต้องทำลายสมองกลอัจฉริยะที่ชื่อ เจเนซิส

บทหนังค่อนข้างโดดไปโดดมา มีทั้งการโหยหาอดีต (มีฉากก็อปปี้ Terminator 2 มากมาย) และ พยายามมุ่งไปยังอนาคต ในคราวเดียวกัน จึงสร้างรูโหว่ไว้พอสมควร พล็อตคล้ายกับนำ Edge of tomorrow มาผสมรวมกับ Transcendence ส่วนตัวชอบการวนลูปของไทม์ไลน์ที่มาบรรจบกัน ไม่ต้องดูภาคก่อนๆก็สามารถตามเรื่องได้ทัน(แต่ถ้าดูจะได้อรรถรสเพิ่มขึ้น) แอ็คชั่นเน้นโครมครามตูมตาม ดูได้เพลินๆ

ข้อเสียคือการเดินทางข้ามเวลาของตัวละครที่นอกจากจะไม่อิงกับภาคก่อนๆ ยังไม่อิงกับเหตุผลใดๆเลย กระนั้นกาเล่าเรื่องที่สนุกก็พอจะทำให้ผู้ชมมองข้ามจุดนนี้ไปได้บ้าง เสียดายที่ตัวอย่างภาพยนตร์เฉลยฉากสำคัญหลายฉากทำให้หนังลดทอนความเข้มข้นลงเนื่องจากคาดเดาล่วงหน้าได้

การแสดง เอมิเลีย คลาร์ก ที่เล่นเป็น ซาราห์ คอนเนอร์ วัยสาว แม้จะตัวเล็กไปหน่อยแต่ก็มีเสน่ห์ดี ถือว่าแจ้งเกิดพอสมควรกับการรับบทนำในหนังใหญ่เรื่องแรก เธอสร้างคาแร็กเตอร์ใหม่ๆ ทำให้ ซาราห์ ดูสดใสกว่าทุกๆภาค ขณะที่ลุงอาโนลด์ทิ้งทวนได้เก๋ามาก แสดงบทหุ่นยนต์ได้เป็นธรรมชาติตามเคย แต่ที่เพิ่มขึ้นมาคือมุขตลกหน้าตาย ดูเป็นคนแก่อารมณ์ทำเอาผู้ชมลืมไปเลยว่าแกเป็นอดีตผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ด้าน ไจ คอร์ทนีย์ นานๆทีจะรับบทอยู่ฝ่ายคนดี ถือว่าทำได้ตามมาตรฐาน ไม่เลว ทว่าก็ไม่ถึงขั้นดี

Terminator Genisys ดูเป็นหนังคนเหล็กภาคแยกมากกว่าภาคต่อ เอาใจแฟนๆรุ่นเก่าด้วยฉากกับตัวละครในอดีต(บางคนบอกว่าลูกไม้เดิมๆ) และเอาใจแฟนรุ่นใหม่ด้วยซีนต่อสู้ที่มีงานเทคนิคภาพกับมุมกล้องซึ่งทันสมัย หวือหวา ตระการตา สร้างความบันเทิงชนิดไม่ต้องใส่ใจเส้นเรื่องอันยุ่งเหยิงหรือการตีความใดๆให้ปวดหัว

คะแนน 7.5/10

โดย นกไซเบอร์

เครดิต https://www.facebook.com/cyberbirdmovie
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่