หลังจากที่ลองใช้น้ำมันเครื่อง Castrol กระป๋องทอง

รถผมเป็นแฟนท่อม 200 เพิ่งทำการฟิตเครื่องมาครับ หลังจากที่รันอินเป็นระยะทางกว่า 700 กม. ผมก็ถ่ายน้ำมันเครื่องครั้งแรกที่ศูนย์ โดยพยายามหาข้อมูลว่าน้ำมันเครื่องตัวใดเหมาะสมหรือไม่เหมาะอย่างไร

ผมลอง Castrol Power 1 กระป๋องทอง เกรด 10w-30 ซื้อมาจากร้านอะไหล่มอเตอร์ไซค์ในตลาด (ไม่ใช่ศูนย์) ราคา 130 บ. แล้วเอาไปเปลี่ยนที่ศูนย์ที่ฟิตเครื่องให้ผม ตอนที่เปลี่ยน ช่างศูนย์ถามผมว่า "แน่ใจแล้วนะครับว่าจะเอาอันนี้ ผมว่ามันไม่ค่อยเวิร์คนะ" ผมก็บอกว่า เอาน่า ซื้อมาแล้ว ลองดูเสียหน่อย

เปลี่ยนเสร็จ ขับออกจากศูนย์ ไปตลาด ซื้อกาแฟ ขับวนไปวนมา ไม่ค่อยรู้สึกอะไร ยกเว้นว่า เกียร์เข้ายากไปสักหน่อย

บ่ายวันเดียวกัน ลองขับทางไกลดู ระยะทางประมาณ 40 กม. สิ่งที่ผมรู้สึกได้คือ อัตราเร่งมันไม่ค่อยได้ คืออัตราเร่งมันต่ำกว่าตอนรันอินเสียอีกครับ พยายามไล่คันเร่งยังไงก็ยังวิ่งได้ไม่เกิน 80 และเครื่องสั่นมาก ๆ

หลังจากวันนั้น ผมก็ใช้ขับไปซื้อกาแฟในตลาดระยะทาง 5 กม. อยู่สองสามวัน ผมทนไม่ได้แล้ว คือมันสงสัยมากว่าเกิดจากอะไร ผมเลยวิ่งเข้าศูนย์ฮอนด้าอีกรอบ แล้วบอกว่า เปลี่ยนน้ำมันเครื่องเลย ที่ศูนย์ไม่มียี่ห้ออื่นเลยนอกจากของฮอนด้า กระป๋องขาวฝาแดง

สิ่งที่ผมสังเกตคือ ตอนช่างถ่ายน้ำมันเครื่องออกนั้น ดูด้วยตาเปล่ามันแทบจะไม่มีความหนืดเลยล่ะครับ มันเหมือนน้ำเลย (จากการสังเกต) กับระยะทางที่วิ่งไปไม่ถึง 100 กม.

พอเอาน้ำมันเครื่องศูนย์ที่ เกรดก็เกรดเดียวกัน แต่ผมไม่รู้สเปคว่ามันดีหรือด้อยกว่าอย่างไร พอเอาไปลองวิ่ง ทำไมมันเข้าเกียร์ง่ายขึ้นล่ะ อัตราเร่งมันดีขึ้น และผมไล่ความเร็วไปได้ที่ 110 แล้ว ผมงงมากกับงานนี้ ตัวแปรมีแต่น้ำมันเครื่อง

เป็นไปได้ไหมครับว่า น้ำมันเครื่องที่ผมซื้อมา มันเป็นของปลอม

ท่านใดเคยเจอแบบผมไหมครับ รบกวนเล่าประสบการณ์สู่กันฟังครับ



หมายเหตุ รถผมใช้น้อยครับ ในชีวิตประจำวันแทบจะไม่ได้ใช้เลย จะเอาออกท่องเที่ยวเป็นหลัก กับขี่ไปกินกาแฟระยะทางสั้น ๆ เท่านั้น ว่าจะหาน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับมันมาลองสักหน่อยครับ แนะนำได้นะครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่