ดอกไม้ป่วย....ช่วยรักษาหน่อยจ้าาาา

เพิ่งมีบ้านอยู่กับเขาสักที มีระเบียงขนาดพอประมาณ แดดดีเชียว ผมก็เลยหาดอกไม้มาปลูกเอาไว้หลายพันธุ์ แต่ตอนนี้ดอกไม้บางชนิดออกอาการป่วย ผมไม่มีความรู้เกี่ยวกับดอกไม้นัก เลยไม่แน่ใจว่ามันป่วยเป็นอะไรและมีวิธีรักษาอย่างไร ใครมีความรู้ช่วยวินิจฉัยอาการป่วยตามข้างล่างนี้หน่อยครับ

แพงพวย
ผมปลูกแพงพวยแบบที่เป็นพุ่มย้อยๆ เอาไว้หลายกระถาง เป็นกระถางแขวน ชุดล่าสุดที่ปลูกนี่เป็นรุ่่นที่สามแล้ว คือตั้งแต่ย้ายบ้านมาเมื่อปีกว่าที่แล้วก็ซื้อแพงพวยรุ่นแรกมาปลูก แล้วค่อยเก็บเมล็ดมันมาเพาะ ด้วยความที่มันโตง่ายและทนก็เลยอยู่คู่บ้านผมมาตลอด ทุกต้นเติบโตดี ใบเขียวบี๋ ดอกงาม แต่เมื่อสัก 1 เดือนที่ผ่านมา มีอยู่กระถางหนึ่งเริ่มมีใบเหี่ยว แล้วอาการเหี่ยวมันก็เริ่มลามมาที่กิ่ง ใบจะเฉาลงไปเรื่อยๆ ส่วนกิ่งจะค่อยๆ กลายเป็นสีน้ำตาลและมีความยืดหยุ่นน้อยลง เริ่มแรกก็แก้ปัญหาด้วยการตัดส่วนที่เฉาออก แต่ก็ไม่ช่วย อาการยังคงลุกลามไปยังกิ่งอื่นๆ อย่างช้าๆ

ปกติเวลาผมรดน้ำตอนเช้า ผมจะเอาสายยางรดน้ำลงตรงโคนต้น ไม่ให้น้ำโดนใบหรือดอก นานๆ ทีอาจจะมีฉีดน้ำให้กระจายเป็นฝอยเล็กๆ พรมลงบนต้นบ้างแต่ไม่บ่อย อาการเหี่ยวเฉานี้เริ่มเกิดขึ้นในช่วงที่ฝนถล่มกรุงเทพหนักๆ ผมเดาว่าน่าจะเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อราหรือเปล่าครับ?

ผกากรอง
ซื้อผกากรองแบบที่เขาปักกิ่งหลายๆ สีลงบนตอสูงๆ มากระถางนึงครับ คนขายแนะนำว่าต้องแดดจัดและรดน้ำเช้าเย็นเพราะมันเป็นดอกไม้ที่ดื่มจัด เอามาปลูกใส่กระถาางไว้หน้าบ้านครับ แดดบ่ายนี่เปรี้ยงเลยครับ ดอกไม้ก็ดูจะชอบแดดดีอยู่ สองวันแรกผมลองดื้อไม่เชื่อที่แม่ค้าบอก รดน้ำแค่ตอนเช้าอย่างเดียวเพราะกลัวว่ารดวันละสองครั้งจะกลายเป็นรดเยอะไป แต่ปรากฏว่าช่วงเย็นๆ ผกากรองจะออกอาการซูบลงเพราะขาดน้ำอย่างเห็นได้ชัด ผมก็เลยเลิกดื้อ รดน้ำวันละสองครั้งตามที่แม่ค้าบอกเรื่อยมา

ผกากรองของผมในกระถางเดียวกันจะมีตอสูงๆ ทั้งหมด 4 ตอครับ โดยด้านบนสุดของตอจะมีกิ่งปักชำหลายกิ่งเสียบอยู่และมีเชือกพลาสติกแบนรัดเอาไว้เพื่อให้กิ่งอยู่ติดกับตอ

สองตอที่อยู่ด้านหลัง แม่ค้าเขาเอาเชือกพลาสติกผูกเข้าไว้ด้วยกัน เข้าใจว่าเพื่อจัดทรง แต่พอผมซื้อมาปลูกได้สักอาทิตย์กว่าๆ ผมก็ลองตัดเชือกออก ปรากฏว่าสองตอนี่ถ่างออกจากกันเล็กน้อยแต่ก็ยังดูเป็นพุ่มสวย ผมจึงไม่ผูกเชือกรั้งกลับเข้าไป ปล่อยไว้อย่างนั้น (ซึ่งเชือกรั้งนี้เป็นคนละเส้นกับที่รัดกิ่งปักชำเอาไว้กับตอ) วันเดียวกันนั้นเองก็เป็นวันที่ฝนถล่มกรุงเทพ แล้วไม่นานหลังจากนั้น ผกากรองน้อยๆ บนตอทั้งสองที่ผมตัดเชือกรั้งออกก็เริ่มมีอาการเหี่ยวเฉาแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นกับแพงพวยครับ คือใบเหี่ยวลงๆ และกิ่งที่มีอาการใบเหี่ยวจะเริ่มเป็นสีน้ำตาลและแข็งขึ้น

วิธีที่ผมรดน้ำผกากรองจะต่างจากแพงพวยครับ คือพอผมเห็นว่ามันกินน้ำจุอย่างที่แม่ค้าบอกจริงๆ ผมก็จะรดน้ำให้มันเยอะหน่อย ทั้งเช้าเย็น โดยในตอนเช้าพอรดน้ำลงดินในกระถางเสร็จ ผมจะพรมน้ำเป็นฝอยๆ ลงบนใบและดอกด้วย (ก็เห็นว่ามันชอบน้ำเยอะหน่อย)

ผมเดาเอาว่าผกากรองของผมป่วยเป็นอาการเดียวกับแพงพวยใช่ไหมครับ?

พยับหมอก
ซื้อพยับหมอกมาปลูกได้สักเกือบ 3 เดือนแล้ว ซื้อมา 2 ต้นครับ นผมเอาปลูกลงกระถางแบบแบนๆ มีความลึกแค่ประมาณ 2-3 นิ้วเท่านั้น ดินปลูกเป็นดินสีดาผสมเปลือกมะพร้าวครับ ระบายน้ำได้ดีพอสมควร

เจ้าสองต้นนี้ดูแข็งแรงดีครับ ต้นหนึ่งได้รับแสงแดดรำไรลอดผ่านกิ่งลีลาวดีมา อีกต้นโดดแดดบ่ายเปรี้ยงๆ เลยครับ แต่ทั้งสองก็ออกดอกเป็นระยะๆ ถ้าได้ปุ๋ยคอกสักหน่อยก็จะออกเยอะหน่อย ดูไม่มีอะไรผิดปกติ แต่ทั้งสองต้นมีลักษณะเหมือนกันคือใบน้อย เห็นเป็นกิ่งเป็นก้านโด่เด่ ผมเห็นเวลาเขาปลูกตามริมรั้วหรือตามห้างที่ปลูกติดๆ กันหลายๆ ต้นเป็นแถว ดูใบจะดกดี พอวางติดๆ กันแล้วดูเป็นพุ่มสวย แต่ของผมทำไมใบน้อยจังครับ หรือว่าเป็นเพราะกระถางมันตื้นเกินไป?

ไผ่
ที่บ้านมีกะบะซีเมนต์ ความสูงประมาณ  1 เมตร กว้าง 3 เมตร และลึกเข้าไปประมาณ 60 เซ็นต์ ผมซื้อไผ่มาลง 3 กอตั้งแต่ย้ายเข้ามาครับ นี่ก็ผ่านมาปีกว่าๆ แล้ว เจ้าสองกอที่อยู่ซ้ายขวาแตกหน่อใหม่กันสนุกสนาน หน่อเล็กบ้างใหญ่บ้างก็ว่ากันไปแต่ก็มีออกมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะในหน้าฝนอย่างนี้ แต่ส่วนเจ้ากอตรงกลางนี่ซิครับ เงียบกริบเลย ซื้อมามีกอละสามต้น กอกลางนี้ก็ยังคงมีสามต้นเท่าเดิม ไม่มีหน่อใหม่โผล่มาเลยซักกะหน่อเดียว

อันนี้ผมไม่ทราบว่าจะสันนิษฐานว่าอะไรจริงๆ ปลูกก็อยู่ในบริเวณเดียวกัน ไม่ได้แยกกระถาง รดน้ำเหมือนกัน ใส่ปุ๋ยเหมือนกัน แต่มีอยู่กอเดียวที่ไม่ออกหน่อ พอจะบอกได้ไหมครับว่ามันเกิดอะไรขึ้น?
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่