รอวัน...จันทร์ส่องหล้า ตอนที่ 23

กระทู้สนทนา
อนินมองพี่ชายว่าจะเอาอย่างไรกับคนรับใช้เก่าแก่ของแม้นมาศ

“ สไบเธอได้ยินแล้วใช่ไหมว่าคุณวัลย์เขาไม่เอาเรื่องกับเธอทั้งๆที่เธอคิดจะฆ่าเขา  ”
“ ค่ะ  ถึงคุณวัลย์ไม่เอาเรื่องแต่สไบก็คงมีหน้าอยู่ที่นี่ไม่ได้อีกแล้ว  สไบขอลาออกค่ะ  ”
“ มันไม่ง่ายไปหน่อยหรอสไบที่แค่คุณวัลย์ไม่เอาเรื่องแล้วเธอก็ขอลาออก  ”
“ นิน  ”
“ พี่กริมไม่กล้าทำอะไรเพราะเห็นว่าเป็นคนเก่าคนแก่ของแม้นมาศใช่ไหมครับ  เรื่องนี้ถ้าจบลงง่ายๆคนที่เสียใจคือคุณวัลย์นะครับ  เธอจะคิดอย่างไรคนรับใช้ในบ้านที่เป็นคนดั้งเดิมของคู่หมั้นคิดฆ่าเธอแต่พี่แค่ให้เขาลาออกไปง่ายๆ  ”
“ แล้วเธอจะให้พี่ทำอย่างไร  ในเมื่อคุณวัลย์เขาบอกเองว่าไม่เอาเรื่อง  ”
“ พี่จะให้คุณวัลย์บอกว่า  คุณหมอคะจัดการคนของคุณให้เด็ดขาดนะคะอย่างนั้นหรือเป็นผมผมก็ไม่พูดอย่างนั้น  จะดูใจพี่สิว่าจะยุติธรรมแค่ไหน  ”

หมอกีรติมองหน้าสไบ  คนก่อเรื่องนั่งเงียบกริบรอฟังคำลงทัณฑ์อย่างยอมรับสภาพ

“ สไบ  การกระทำของเธอมันร้ายแรงมาก  จริงอย่างที่คุณนินเขาพูดเพียงแค่การลาออกมันไม่สามารถชดเชยอะไรได้  ”

ฉันจะให้เธอไปขอโทษคุณวัลย์อีกครั้งด้วยตัวเธอเองก่อนที่เธอจะจากไปจากที่นี่

“ ค่ะ  คุณหมอ  ”

อนินถอนใจอย่างน้อยเขาก็พอใจระดับหนึ่งที่กีรติจัดการเช่นนี้  แต่ถ้าเป็นเขาสไบโดนหนักกว่านี้หลายเท่าแน่บังอาจมาคิดร้ายเมียเจ้านาย

“ เธอไปเก็บข้าวของได้แล้วพรุ่งนี้เช้าหลังจากที่เธอขอโทษคุณวัลย์แล้วฉันจะให้คนพาเธอไปส่งในเมือง  ”

สไบก้มกราบหมอกีรติแล้วเข้ามากราบอนินที่กอดอกมอง  
สไบออกไปแล้วกีรติถอนหายใจอย่างหนักอก

“ นิน  พี่ไม่นึกเลยนะว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมาทั้งหมดมันจะเป็นฝีมือของสไบ  ”
“ แต่ผมสงสัยสไบมานานแล้ว  สายตาที่สไบมองคุณวัลย์เวลาที่ทุกคนเผลอมันไม่น่าไว้ใจเลย  ”
“ ทำไมสไบถึงได้โทษว่าคุณวัลย์เป็นต้นเหตุให้คุณมาศตาย  ทั้งๆที่เขาก็รู้อยู่ตลอดเวลาว่าคุณมาศตายเพราะอะไร  ”
“ เพราะคิดว่าพี่ทอดทิ้งเจ้านายของเขามั้ง  บ่าวที่รักนายบางทีก็ไม่รู้หรอกว่านายตัวเองจะถูกหรือผิดจงรักภักดีอย่างเดียว  ”
“ นิน  ช่วยพี่อีกเรื่องหนึ่งนะ  สไบไม่มีญาติพี่น้องที่ไหนถ้าเขาไปจากที่นี่ก็คงจะลำบากยังไงนินช่วยให้เงินเขาไปสักก้อนเพื่อพอที่จะเอาไปทำทุนค้าขายเล็กๆน้อยๆ  ”
“ ทำไมพี่กริมไม่ให้เขาเองล่ะ  ”
“ พี่ไม่อยากให้เขามารู้สึกว่าพี่ยังมีบุญคุณค้ำหัวเขาอยู่อีก  ”
“ ครับ  ถ้าอย่างนั้นก็ไม่มีปัญหา  พรุ่งนี้ผมจะจัดการให้  ”
“ ขอบใจมากนะ  เธอไปนอนเถอะดึกแล้ว  ”
“ แล้วพี่กริมล่ะ  ”
“ พี่ก็จะขึ้นนอนเหมือนกัน  ”

กีรติกลับเข้ามาในห้องลัยวัลย์ยังนั่งอยู่บนเตียงเขาเข้าไปนั่งข้างๆ

“ เชื่อผีแล้วใช่ไหมว่าผีไม่มีในโลก  ”
“ ค่ะ  วัลย์ต้องขอโทษคุณหมอที่เข้าใจผิดคู่หมั้นของคุณหมอ  ”
“ เรื่องมันจบไปแล้ว  วัลย์ไม่ต้องมาขอโทษอะไรพี่ทั้งนั้น  อีกเรื่องพี่จะบอกวัลย์คือเรื่องหลุมฝังศพของคุณมาศ  พี่ไม่อยากให้วัลย์รังเกียจคุณมาศที่เธอถูกฝังอยู่ในบริเวณบ้านหลังนี้  ”
“ วัลย์ไม่ได้รังเกียจนะคะ  เพียงแต่ตอนแรกวัลย์กลัวเท่านั้น  แต่เมื่อรู้ว่ามันไม่ใช่มันก็ไม่มีอะไร  ”
“ ดีแล้วที่วัลย์คิดอย่างนั้น  คุณมาศกับพี่เราผูกพันกันไม่ใช่ในฐานะคู่หมั้นเท่านั้น  แต่เธอเป็นญาติคนหนึ่งของคุณแม่ของพี่ด้วยจะว่าไปเราก็เหมือนเป็นญาติกัน  ”
“ ค่ะ  ”

สไบมายืนคอยลัยวัลย์ที่หน้าห้องเมื่อลัยวัลย์เปิดประตูออกมาเห็นสไบยืนรออยู่

“ พี่สไบมีอะไรหรือเปล่าคะ  ”
“ สไบจะมาขอโทษคุณวัลย์ค่ะกับเรื่องที่สไบทำกับคุณวัลย์ทั้งหมด  ”

ลัยวัลย์อึ้งสไบยกมือไหว้ขอโทษใบหน้าหม่นหมองจนหน้าสงสาร

“ ฉันไม่โกรธพี่สไบหรอกค่ะ  ”
“ ทำไมคุณถึงไม่โกรธสไบทั้งๆที่สไบทำไม่ดีกับคุณอย่างมาก  ”
“ ก็เพราะพี่สไบรักคุณมาศถึงได้ทำอย่างนั้น  ฉันเขข้าใจค่ะว่าพี่สไบคิดอย่างไร  ฉันก็อยากบอกกับพี่สไบเหมือนกันว่าฉันไม่เคยคิดแย่งคุณหมอไปจากคุณมาศเลย  แม้จนเดี๋ยวฉันก็ไม่เคยคิดที่จะมาแทนคุณมาศในความรู้สึกของคุณหมอ  ”
“ คุณอย่าพูดอย่างนี้ค่ะ  มันทำให้สไบรู้สึกอายคุณ  สไบบ้าไปเอง  ความจริงคุณหมอกับคุณมาศหมดรักกันมาตั้งนานแล้ว  แต่สไบยังโทษคุณคิกเกลียดคุณ  ตอนนี้สไบสำนึกแล้ว  สไบมากราบขอโทษคุณและมาลาคุณด้วย  ”
“ มาลา  ทำไมต้องลา  ”

ลัยวัลย์ถามอย่างตกใจที่รู้สไบมาลาเธอ

“ สไบจะไปจากที่นี่ค่ะ  คุณหมอกรุณาไม่เอาเรื่อง  สไบจึงขอลาออก  ”
“ พี่สไบ  พี่จะต้องลาออกทำไม  ฉันไม่ให้พี่ไปไหนทั้งนั้น  พี่เป็นคนเก่าคนแก่ของที่นี่  ถ้าเพราะเรื่องของฉันพี่ต้องออกจากที่นี่ฉันไม่ให้ไปค่ะ  ”
“ คุณวัลย์  ”

สไบเรียกลัยวัลย์อย่างนึกไม่ถึงว่าลัยวัลย์จะไม่ให้เธอไปจากที่นี่

“ ฉันจะพูดกับคุณหมอเองว่าไม่ให้พี่สไบไปไหนทั้งนั้น  ”
“ อย่าเลยค่ะ  ยังไงสไบก็ต้องไป  ถ้าสไบอยู่ที่นี่ทั้งคุณหมอและใครๆก็ต้องหวาดระแวงสไบ  ไม่มีความไว้เนื้อเชื่อใจอะไรสไบอีก  สไบก็ทนไม่ได้  ”
“ ถ้าคนเราไม่รู้จักให้อภัยคนที่ทำผิดแล้วสำนึกได้  แล้วคนที่สำนึกผิดเขาจะมีโอกาสแก้ตัวได้อย่างไร  ถ้าพี่สไบอยากแก้ตัวที่เคยทำอะไรผิดพลาดมาพี่ก็ต้องอยู่ที่นี่  ”
“ คุณวัลย์  ”

สไบร้องไห้  ไม่คิดว่าคนที่เธอทำร้ายมาตลอดจะให้อภัยและให้โอกาสเธออย่างนี้หญิงรับใช้ของแม้นมาศถึงกับทรุดลงนั่งจะก้มกราบลัยวัลย์แต่ลัยวัลย์รีบห้ามไว้

“ พี่สไบ  อย่าทำอย่างนี้เลยนะ  ฉันอายุยังน้อยจะอายุสั้นซะเปล่าๆ  พี่สไบอยู่ที่นี่นะแล้วช่วยพี่เรียมดูแลคุณหมอให้สมกับที่คุณมาศเขาไว้ใจพี่นะคะ  ”

สไบร้องไห้สะอึกสะอื้น  น้ำใจของลัยวัลย์ชนะข้าเก่าของแม้นมาศโดยสิ้นเชิง  สำหรับลัยวัลย์เธอไม่ต้องการให้ทุกชีวิตที่เคยอยู่ที่นี่อย่างสงบสุขต้องแตกกระสันสั้นเซ็นเพราะเธอเป็นต้นเหตุ  
วันเวลาผ่านไปหมอกับลัยวัลย์เริ่มเป็นคู่สามีภรรยาที่เปิดใจเข้าหากัน  ลัยวัลย์ยอมรับหมอมากขึ้นและไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อยขึ้นวันนี้หมอพาลัยวัลย์กับลูกชายมาหาราวินที่ไร่ของราวิน

“ วันนี้วัลย์มาขอข้าวพี่วินกินสักมื้อนะคะ  ”
“ ไม่ต้องมาพูดดีเลยเราพาลูกพาสามีมาขอข้าวพี่กินมีอะไรพิเศษหรือเปล่า  ”
“ มีครับ  ”

หมอยิ้มอย่างมีความสุขแต่ลัยวัลย์แก้มแดงเขิลอาย

“ ท่าทางทั้งสองคนแบบนี้ต้องมีข่าวดีกันแน่ๆใช่ไหม  ”
“ จะให้พี่เป็นคนบอกข่าวดีกับวินหรือวัลย์จะบอกเอง  ”
“ ไม่รู้  คุณหมออยากบอกก็บอกไปสิคะ  ”
“ เรื่องอะไรเอ่ยอยากรู้เต็มที่แล้วนะเนี่ย  ”

ราวินถามอย่างสงสัยเต็มที่

“ ผมกำลังจะมีลูกอีกคะแล้วน่ะสิ  ข่าวดีไหม  ”
“ จริงเหรอ  ว้าว  ทำไมไวจัง  ตาวรรษเพิ่งอายุกี่เดือนเอง  ”
“ ผมอายุมากแล้วต้องรีบมีเร็วๆไม่อย่างนั้นลูกๆไม่ทันโตผมก็คงแก่หมดแรงซะก่อน  ”
“ เลยรีบปั้มแทบจะหัวปีท้ายปีเลยนะ  ”
“ คุยอะไรกันคะพี่หมอ  ”

พัดชาเดินเข้ามาหาทั้งสามที่นั่งคุยกัน

“ คุณหมอกับวัลย์เขาเอาข่าวดีมาบอก  ”

ราวินหันไปบอกพัดชาที่โปรยยิ้มหวานให้หมอ
“ ข่าวดีอะไรคะ  พี่หมอบอกพัดด้วยได้ไหม  ”
“ ได้อยู่แล้ว  แต่ผมขอบอกต่อเองดีกว่าเพราะตื่นเต้นไม่แพ้คุณหมอ  คุณหมอกับวัลย์ เขาจะมีทายาทคนที่สองแล้ว  ”
“ จริงหรือ  ”

พัดชาสีหน้าปั้นไม่ถูก  แทบเสียววาปในใจอย่างที่สุดความอิจฉาริษยาในใจแทบจะกลั้นเอาไว้ไม่อยู่

“ แหม  พันธุ์ดีลูกดกจังเลยนะคะ  ถึงท้องได้ถี่ยิบแบบนี้  สงสัยแผลคลอดลูกยังไม่ทันหายดีก็นอนกันแล้ว  ”

ลัยวัลย์อายจนหน้าชาหมอกับราวินอึ้งสนิทที่พัดชาพูดแบบนี้

“ พัด  ทำไมคุณพูดน่าเกลียดแบบนี้  พูดอะไรคิดก่อนบ้างสิ  ”

ราวินว่าพัดชาแต่หญิงสาวลอยหน้าพูดอีก

“ ทำไมฉันพูดผิดตรงไหนล่ะ  ก็ท้องวัลย์มันฟ้องอยู่ทนโท่ว่าฉันพูดจริงๆ ลูกอายุเท่าไหร่แล้วท้องอีกแล้วถ้าไม่ใช่อย่างที่ฉันพูดแล้วอะไร  ”
“ พี่วินคะ  วัลย์ขอตัวไปดูป้าสนทำกับข้าวในครัวนะคะ  ”

ลัยวัลย์ทนฟังไม่ไหวรีบขอตัวเข้าไปในครัวหมอมองหน้าราวิน  บรรยากาศอึดอัดขึ้นมาทันที
เมื่อหมอกับลัยวัลย์กลับไปแล้ว  ราวินก็เล่นงานพัดชาทันที

“ พัดคุณเป็นอะไร  ถึงได้พูดจาน่าเกลียดแบบนั้น  ”
“ น่าเกลียดอะไรไม่ทราบ  ฉันพูดเรื่องจริง  อ๋อ  คงอายล่ะซี่ใช่ไหมที่ท้องถี่ยิบอะไรๆยังไม่ทันเข้าที่เข้าทางก็นอนด้วยกันแล้วคงอยากจนทนไม่ไหว  ”
“ พัดชา  ที่พูดถึงน่ะน้องของผมนะพูดจาอะไรเกรงใจกันบ้าง  และถึงเขาจะอยากกันจนไม่ไหวอย่างไรเขาก็เป็นผัวเมียกันอยู่กันอย่างเปิดเผยไม่เหมือนบางคนที่อยากแล้วทนไม่ไหววิ่งมาขอนอนกับผู้ชายทั้งๆที่ไม่ได้แต่งงานกัน  ”
“ วินมากไปแล้วนะ  คุณว่าฉันใช่ไหม  ”
“ แล้วแต่จะคิดสิ  ”
“ ที่ฉันไม่คิดจะแต่งงานกับคุณเพราะว่าฉันไม่ได้รักคุณ  ฉันจะแต่งงานกับคนที่ฉันรักเท่านั้นเข้าใจเอาไว้ซะด้วย  ”
“ แล้วหาเจอหรือยังล่ะคนทีเธอรักเขาและเขารักเธอด้วยนะ  หวังว่าเธอคงไม่คิดจะตะกายคุณหมอกริมอีกแล้วนะเพราะนั่นเขาเป็นน้องเขยผมไปแล้ว  ”

พัดชาตาเขียวปัดหล่อนสะบัดหน้าเดินหนีราวินอย่างทนฟังไม่ได้  ราวินมองตามอย่างสะใจทีได้พูดให้พัดชาได้สำนึกซะบ้าง  

อนินตื่นเต้นอย่างมากที่สุนิสาคนรักของกำลังจะเดินทางกลับประเทศไทยเดือนหน้านี่แล้ว  หมอแหย่น้องชายที่หน้าบานอย่างคนที่โลกเป็นสีชมพู

“ พี่ว่านินน่าจะเตรียมหาฤกษ์แต่งงานรอท่าเอาไว้ได้เลยนะ  ”
“ แหม  ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกพี่  ผมไม่รีบร้อนอยากให้สาเขาพักผ่อนมีเวลาเตรียมตัวสักระยะหนึ่งก่อน  ”
“ เธอโชคดีนะกับความรัก  พอมีรักก็สมหวังกับคนรักครั้งแรกเลย  ”
“ พี่กริมล่ะตอนนี้ถือว่ายังโชคไม่ดีอีกหรือ  พี่น่ะมีเมียอายุอ่อนกว่าตั้งรอบแถมสวยหยอดเยิ้มจนใครๆแอบอิจฉากันทั้งนั้น  ”

หมอกีรติยิ้ม  เป็นรอยยิ้มที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขที่เขาเพิ่งจะได้พบกับมันเมื่อไม่นานมานี่เอง

“ ให้พี่โชคดีบ้างเถอะชีวิตของพี่คิดว่าจะถูกสาปชาตินี้จะไม่มีวันพบกับความสุขเหมือนคนอื่นเขาซะแล้ว  ”
“ ที่พี่ต้องทุกอย่างที่ผ่านมาเพราะพี่ใจอ่อนต่างหาก  ”
“ พี่น่ะหรือใจอ่อน  พี่ถูกด่าถูกว่าว่าเป็นคนใจหินใจทมิฬมาตลอดเลยนะ  ”
“ ฟ้าหลังฝนแล้วครับ  ต่อไปนี้พี่กริมที่แสนดีของผมจะมีแต่ความสุขตลอดไปแล้ว  ”
“ ขอบใจน้องชาย  ”

ลัยวัลย์รับลูกชายมาจากเรียมแล้วพาเดินเล่นเธออุ้มลูกเดินมาจนถึงที่กรงขังเจ้าโนอาลิงอุลังอุตังตัวใหญ่ที่เคยกัดเธอ

“ โนอา ”

ลัยวัลย์เรียกเจ้าลิงยักษ์ที่นั่งมองเธออยู่ในกรง

“ โนอา  กินอะไรหรือยังหืมม์  ”

เจ้าลิงเกเรมองสองแม่ลูกเขม็ง

“ น้องวรรษครับ  กลัวโนอาไหมลูก  อย่ากลัวเลยนะโนอาเขาใจดีไม่ทำอะไรน้องหรอกนะ  ”

ลัยวัลย์พูดกับลูกเจ้าโนอายังจ้องทั้งสองเขม็ง  ก่อนกลับลัยวัลย์เอากล้วยที่วางอยู่บนหลังคากรงให้มันกิน  เจ้าโนอารับกล้วยมากัดกินแต่ตายังมองลัยวัลย์ไม่วางตา

ความชิงชังที่พัดชามีต่อลัยวัลย์  และลัยวัลย์ยังไปอยู่กินเป็นสามีภรรยากับหมอกีรติทำไมพัดชารุ่มร้อนเคียดแค้นอยู่ในอกเหมือนคนที่ถูกเผาสุมด้วยไฟจนทรมาน

“ นังวัลย์ถ้าทำให้แกกระเด็นไปจากชีวิตพี่หมอไม่ได้ชาตินี้ฉันก็คงมีชีวิตที่เป็นสุขอย่างใครเขาไม่ได้แน่ แกจะต้องไปให้พ้นจากพี่หมอของฉันนังสารเลว ”
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่