[เรียนต่อ ป.โท ญี่ปุ่น] เขียนจดหมายแนะนำตัวอย่างไรดี

สวัสดีครับ ผมขอสอบถามตามหัวข้อเลยครับ โดยมีรายละเอียดดังนี้

รายละเอียดพื้นฐาน
ผมเพิ่งจบ ป.ตรี สายวิศวะเคมี เกรด 3.02 ต้องการเรียนต่อ ป.โทที่ประเทศญี่ปุ่น สาขาเดิม สนใจ Kobe University อยากทำวิจัยด้านนาโน แต่ยังไม่มีหัวข้อแน่ชัดครับ (จริงๆดู อ. มาหลายคนครับ หลายสถาบัน แต่ชอบที่นี่มากสุด) แต่ไม่ได้สอบทุน MEXT เนื่องจากหลายปัจจัยด้วยกัน ดังนั้นจึงจะไปแบบไม่มีทุนก่อน ค่อยไปหาที่ญี่ปุ่นก็ได้ครับ ถึงไม่ได้ทุนก็อยากเรียน หางานทำที่นู่นเอาครับ แต่อยากได้มหาวิทยาลัยรัฐบาลครับ

ปัญหา
ตอนนี้ผมกำลังเขียนจดหมายแนะนำตัวอยู่ (ไม่ใช่ Studyplan นะครับ แค่แนะนำ อ. ให้รู้จักเราก่อน) ผมมีลิสต์คร่าวๆแล้วว่าควรจะบอกให้ อ. รู้จักเราด้านไหนบ้าง อยากให้ช่วยดูว่าโอเคหรือไม่ มีแนะนำ/เพิ่มเติมตรงไหนบอกได้เลยนะครับ โดยแต่ละข้อแบ่งตาม paragraph ที่จะเขียนดังนี้ครับ
(1) ชื่อเรา สถาบันที่จบ
(2) วิชาที่ชอบ เหตุผลที่ชอบ
(3) หัวข้อโครงงานที่เราอยากทำ
(4) ทำไมเราถึงอยากเรียนที่ญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยนี้ และอาจารย์คนนี้
(5) ไฟล์แนบเป็น Transcript กับผล TOEIC

ทั้งหมดนี้ผมกำหนดให้อยู่ใน 1 หน้ากระดาษ A4 ควรเขียนอะไรเพิ่มไหมครับ เช่น นิสัย ข้อดี/ข้อเสีย งานอดิเรก ฯลฯ แล้วตอนเรียน ป.ตรี มีช่วงนึงผมไม่ตั้งใจเรียนทำให้เกรดไม่ค่อยดีมาก วิชาหลักได้ D+ เกรดรวม 2.8x (มาฉุดขึ้นตอนปี 4) จำเป็นต้องแจ้งไหมครับว่าทำไม กลัวอาจารย์ญี่ปุ่นจะไม่รับ หรือไม่ควรแจ้งดีครับ

ขอบคุณทุกท่านครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่