☀️☀️☀️ +++ กราบเท้าแม่ / พรของแม่ >> แม่น กว่าดูดวง +++ ☀️☀️☀️

กระทู้สนทนา
Intro ก่อนว่า ไม่ได้มีเจตนา จะคิดต่าง ขวางโลก อะไรทั้งสิ้น
เป็นคนชอบดูดวงมาก  แต่เราเชื่อแม่มากกว่า
แค่อยากมาแบ่งปันอีกมุมมองที่ใครหลายคนอาจจะมองข้ามไปบ้างบางที  
_______
ตามหัวข้อคะ กราบเท้าแม่ / พรของแม่ แม่นกว่า ดูดวง

-  เรา กราบเท้าแม่ ทุกคืนก่อนนอน (โชคดีคะ ที่ได้อยู่กับแม่ตลอด เพราะมีกัน 2 คนแม่ลูก คือปาป๊าอยู่อีกบ้าน ก็ได้เจอกันบ้างทุกเดือน )
ทำอย่างนี้มากว่า 20 ปี (ปีนี้ เรา 30ฝ่าๆ แล้วคะ เย่! )

-  เริ่มจาก ต้องนวดเท้าแม่ทุกคืน เพราะแม่ชอบปวดขา นวดๆ แล้วเค้าจะหลับเร็วมาก (เพราะเราจะแอบคุยโทรศัพท์55)
พอนวดเสร็จ แม่ก็จะบอกว่า “ไหว้ตรีนแม่ยัง” ก็กราบไป 3 ที ถ้าเราไม่หลับก่อน หลับคาเท้าบ่อยมาก

-  ณ วันนั้น ช่วงมัธยม พอไหว้เสร็จ แม่ก็จะบอกว่า
“เรียนเก่งๆ นะลูก “ ทำมาเรื่อยๆ จนเข้ามหาวิทยาลัย แน่นอนคะ เอนท์ไม่ติด แม่ไม่ผิด (แม่บอกให้เรียนเก่งๆ ไม่ได้บอกให้เอนท์ติด )
เรียนจบแบบงงๆ ตอน 3 ปีครึ่ง รู้ว่าจบก็ตอนจะไปลงกับเพื่อนแต่ไม่มีวิชาลงแล้ว ... คะ งงได้อี๊ก !!  

-  วันที่ใส่ชุดครุยส์ แม่ยิ้มจนแก้มปริ และบอกว่า ขอแม่ลองใส่ชุดนี้บ้างได้ไหม  #ดราม่าเล็กๆ ดิชั้นน้ำตาพรากเป็นเขื่อนแตกเลยคะ  
(แม่ไม่ได้เรียนหนังสือคะ )  และบอกว่าลูกแม่เก่งนะเนี่ย อมยิ้ม02 (++ พรของแม่แม่นแล้ว 1 ข้อ ++  )

-  ทำงานอายุ 20 – 21 แน่นอนคะ  IQ EQ ต่ำเตี้ยเรี่ยดินมาก มีเรื่องทุกวัน  ฝน
แต่กิจวัตรก่อนนอน กราบเท้าแม่ตามเคย แม่บอกว่า ไม่ต้องเรียนเก่งๆแล้ว  เอาใหม่ ! “เจอแต่คนดีๆ นะ เจ้านายเมตตานะ “
ทำงานเอเยนซี่โฆษณา 3 ปี ถือว่าเป็นเด็กน้อยที่มีแต่พี่ๆรัก และเอ็นดูอมยิ้ม02  (++ แม่แม่นข้อที่ 2++ ที่บอกว่าแม่นคือ ด้วยท่าทาง สีหน้า น้ำเสียง แววตา เราไม่ได้มิตรเท่าไหร่ แต่กลับรอดมาถึงทุกวันนี้   )

-  ย้ายมาทำกับบริษัทยักษ์ใหญ่สายบันเทิง อีก 8 ปี  พอเปลี่ยนงาน แม่ก็มีคำอวยใหม่ “เป็นเจ้าคนนายคนนะลูก เจริญๆ”
ชีวิตพุ่งพรวดมากมาย แต่แหม!! อย่าพึ่งอิจ มันก็ไม่ได้เรียบง่ายขนาดนั้น อุปสรรคปัญหาตามชีวิตคนทำงาน แต่ทุกครั้งที้ล้ม จะเหมือนเราล้มบนฟูก จะมีคนช่วยตลอดเวลา อายุ 25 ซื้อรถ ดาวน์กันไปด้วยวงเงินสูงสุด (แม่บอกไม่ต้องไปเชื่อเรือง เบญจเพส ดีไม่ดีอยู่ที่ตัวเรา )  
อมยิ้ม02++ แม่แม่นข้อที่ 3 ++


-  จนถึงวันนี้ ชีวิตดีคะ ไม่เคยร่วงสุดจนหาทางออกไม่ได้ เพราะแม่จะบอกว่า หนูต้องสู้นะลูก หนูเป็นลูกแม่ ต้องเก่ง ต้องเข้มแข็ง
(แม่กำลังใช้ Logic อะไร ทำไมหนูต้องเก่งอ่ะ อยากรู้ แต่ไม่อยากถาม แม่ดุ คะ )

-  สุดท้าย แม่สอนให้   “ให้”    ให้โดยไม่ต้องขออะไรตอบแทน
วันนึงไปไหว้ เสด็จพ่อ ร.5  - แม่พาไปปากคลองตลาด ไปซื้อดอกกุหลาบตามจำนวนตามใจที่อยากจะซื้อ
ซื้อ ธูป-เทียน-ไม่ขีด (โห พญานาคเลย ) – ไฟแช็ค
ซื้อทำไม แม่แก้บน? ----  
ไม่ใช่ ! แม่บอกว่า เค้ามีแจกดอกไม้ตรงลานพระรูป ทุกวันอังคาร คนที่เค้าไม่มีเงินแต่เค้าอยากจะไหว้ จะได้มาเอาที่นี่    

ไปถึง แม่เอาไปให้ ... เจ้าหน้าที่ถาม จะอธิษฐานก่อนไหม บอกท่านว่าใครเอามาให้  !!
--  ไม่คะ !! ไม่เป็นไรจ๊ะ ! แค่อยากเอามาให้ ช่วยกัน คนไม่มีเงินเค้าจะได้มีของสวยๆงามๆไหว้กับเค้าบ้าง ..
พอให้เสร็จ เรากับแม่ก็รับดอกไม้ที่เค้าแจกคนทั่วไป 5 ดอก 9 ดอก นั่นแหล่ะไปไหว้ ..

-   วันนี้ก็ยังกราบเท้าแม่เหมือนเดิม เมื่อมีโอกาส ต่อให้กลับบ้านดึก ก็จะปลุก “แม่ๆๆ ให้พรหนูเร็ว 55 หัวเราะ
แม่ก็จะ เออออๆๆ เจริญๆๆ  ….. อมยิ้ม16อมยิ้ม17

-   ไม่ได้จะดราม่าอะไร เราไม่ได้โลกสวย สีชมพู ..  กลับตรงกันข้ามทุกอย่าง  แต่โชคดีที่แม่ดุมาก เลยได้ดี
และเพียงแค่คิดว่า  ถ้ายังมีโอกาส ทำเถอะ เพราะกว่าเราจะบอกรักป๊าได้ ป๊าต้องผ่านการผ่าตัด และปั๊มหัวใจไม่รู้กี่รอบ...


พลุโอ่งพรของแม่ไม่ต้องใส่ตู้บริจาคนะ ถึงจะได้มา แม่ให้ฟรีๆ เชื่อเรา อมยิ้ม15


                          

                                            รูป แม่     ถ่ายโดย พ่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่