เรื่องคำพูดของไอน์สไตน์ต่อศาสนาพุทธ จริงหรือเปล่าครับ?

กระทู้คำถาม
วันนี้ทำข้อสอบกลางภาควิชาศีลธรรม(ก็คือ พระพุทธศาสนานั่นแหละ ใช้ชื่อว่าศีลธรรมทำไมไม่รู้)ทำข้อสอบไป 40 ข้อ ข้อที่ 40 ข้อสุดท้ายขึ้นโจทย์ว่า
"ศาสนาในอนาคต จะต้องเป็นศาสนาสากล ศาสนานั้นควรอยู่เหนือพระเจ้าที่มีตัวตน และควรจะเว้นคำสอนแบบสิทธันต์ และแบบเทววิทยา ศาสนานั้น เมื่อครอบคลุมทั้งธรรมชาติและจิตใจ จึงควรมีรากฐานอยู่บนสามัญสำนึกทางศาสนา ที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์ต่อสิ่งทั้งปวง คือ ทั้งธรรมชาติและจิตใจอย่างเป็นหน่วยรวมที่มีความหมาย พระพุทธศาสนาตอบข้อกำหนดนี้ได้....ถ้าจะมีศาสนาใดที่รับมือได้กับความต้องการทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ปัจจุบัน ศาสนานั้นก็ควรเป็นพระพุทธศาสนา" คำพูดของไอน์สไตน์ดังกล่าวสอดคล้องกับหลักพระพุทธศาสนาอย่างไร?
   ซึ่งผมตอบไปว่า "ข้อ ก. อกาลิโก คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้านั้นให้ผลแก่ผู้ปฏิบัติโดยไม่จำกัดกาลเวลา" แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น ประเด็นคือผมสงสัยว่าคำพูดที่ไอน์สไตน์ที่พูดนั้นจริงหรือเปล่าหรือเป็นเพียงแค่คำพูดที่แต่งเติมไปจากเดิมกันแน่? เพราะเท่าที่ทราบไอน์สไตน์ก็ไม่ได้เป็นพุทธ หลายแหล่งให้ข้อมูลว่าเขาเป็นลัทธิอไญยนิยม(Agnosticism ลัทธิที่เชื่อว่าไม่ควรมั่นใจหรือไม่มั่นใจว่าพระเจ้ามีจริง  เพราะรู้แน่ไม่ได้ทั้งสองอย่าง) อีกทั้งยังมีอีกหลายแหล่งที่กล่าวว่าคำพูดนี้นั้นเท็จบ้าง คำพูดนี้จริงบ้าง(เว็บพุทธทิเบตก็มี) ยังไงกันแน่ครับ?
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่