เอกภาษาฝรั่งเศส โทภาษาจีน(ไม่มีพื้นฐานภาษาจีนเลย) เหมาะสมมั้ยคะ? กลัววิชาโทฉุดเกรด

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
ตามข้างบนค่ะ คือจะเปลี่ยนวิชาโทดีมั้ยคะ  กลัวฉุดเกรด
คือเรากำลังจะขึ้นมหาลัยปีหนึ่ง  แล้วต้องวางแผนวิชาเอกโท  แต่ยังลังเลค่ะ

เพราะส่วนมาก คนจะเข้าเอกในภาษาที่ตนเองใช้ยื่นคะแนนเข้าคณะมา และเค้ามักจะให้วิชาโท เป็นวิชาที่สบาย ไม่หนักมาก จะได้ช่วยดึงให้เกรดสูงขึ้น เช่นโทอังกฤษ(เพราะทุกคนเคยเรียนมาอยู่แล้ว)

เรายื่นฝรั่งเศสเข้าคณะ ก็เลยจะต่อเอกฝรั่งเศสเลย  แต่ทีนี้พอวิชาวิชาโท  เราอยากเรียนภาษาใหม่ๆเพื่อเพิ่มความรู้ให้ตนเอง  และคิดว่ามันน่าจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเราที่ได้เรียนรู้ทั้งภาษาตะวันตกและตะวันออก  ยิ่งตอนนี้จีนกำลังมาแรง เลยอยากเรียนเอาไว้ (และเราชอบอ่านนิยายจีนมากๆ)

แต่ตอนนี้เรารู้ภาษาจีนแค่นิดหน่อย อ่านออกแค่ตัวพินยิน พูดได้ประโยคพื้นฐานตามที่เคยได้เรียนมาตอน ม.ต้น   พ่อแม่เลยกลัวมันฉุดเกรดเราลงมาน่ะค่ะ  
แล้วจะมีอุปสรรคตรงเรียนตามเพื่อนไม่ทัน เช่นเพื่อนที่จบสายศิลป์จีนมาแต่มาลงวิชาโทภาษาจีนเหมือนเรามั้ยคะ (พ่อแม่เราบอกว่า คนอื่นเค้าเรียนจีนกันมา3ปี เราจะไปสู้เค้าไหวหรอ  ถ้าคนจบศิลป์จีนมาลงวิชาโทจีนเหมือนเราล่ะ  เราจะทำยังไง)  

ความจริงใจเรามันอยากเรียนแบบนี้แล้วล่ะค่ะ  เราคิดว่าคนเราควรมีปณิธานและควรทำตามปณิธานให้สำเร็จ แต่พ่อแม่เบรคให้เราลองคิดดูอีกที

ทำยังไงดีคะ  ทำตามที่หัวใจอยากทำ(เอกฝรั่งเศสโทจีน) หรือทำตามที่พ่อแม่บอก(เอกฝรั่งเศสโทอังกฤษ)


ปล.เพิ่มเติมค่ะ

คือเราอยากทำงานสายนักแปล  เลยคิดว่าถ้าปูทางให้ตนเองได้ทั้งสองภาษา(ฝรั่งเศสและจีน)จะเป็นสิ่งที่ดีมาก  เหมือนตัวเองมีทางเลือกเยอะขึ้นในการทำงานสายนักแปล

ขอบคุณทุกคำแนะนำนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่