[กระทู้ชวนคุย] ว่าด้วยความเหมือน/แตกต่างระหว่าง“ปรสิตเดรัจฉาน”กับ “Tokyo Ghoul”

ช่วงนี้ผมเพิ่งเริ่มอ่าน Tokyo Ghoul ครับ ก่อนอื่นเลยต้องขอยอมรับว่าผมไม่ค่อยปลื้ม 40 ตอนแรกของการ์ตูนเรื่องนี้เอาเสียเลย(จนตอนแรกผมเกือบจะเลิกอ่านการ์ตูนเรื่องนี้ไปแล้วด้วยซ้ำ) แต่พอถึงสักตอนที่ 50 ขึ้นไป(ช่วงที่พระเอกโดนพวกอาโอกิริจับไปทรมานจนกลายเป็นเกรียนหัวหงอก) เนื้อเรื่องของการ์ตูนเรื่องนี้ก็เข้มข้น น่าติดตามขึ้นมากในความรู้สึกของผม จนตอนนี้ผมก็กลายเป็นหนึ่งในคนที่ชอบการ์ตูนเรื่องนี้แบบจริงๆจังๆเข้าเสียแล้ว เมื่อไม่นานมานี้ผมเลยลองนั่งเขียนเปรียบเทียบความเหมือน/แตกต่างระหว่างปรสิตเดรัจฉาน (Parasyte) กับ Tokyo Ghoul ดูเล่นๆ เพราะ 1) สองเรื่องนี้เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่ผมชอบทั้งคู่ และ 2) ผมเห็นว่าสองเรื่องนี้มีพล็อตเรื่องที่ค่อนข้างจะคล้ายกัน

ย้ำอีกครั้งว่านี่เป็นการเขียนขึ้นมาเล่นๆเฉยๆนะ ผมไม่ได้จะบอกว่าเรื่องไหนดีกว่าเรื่องไหนแต่อย่างใด เพราะถึงพล็อตเรื่องของสองเรื่องนี้จะคล้ายกัน แต่สไตล์การนำเสนอนี่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ถือว่าดีกันคนละแบบ ไม่ควรเอามาเปรียบกันในแง่ของคุณภาพ

เอาล่ะ ต่อจากนี้คือที่ผมเขียนไปนะครับ ใครมีความเห็นอย่างไรก็เข้ามาแชร์กันได้เลย...  

(หมายเหตุ - ตอนนี้ผมเพิ่งอ่าน Tokyo Ghoul ไปได้ถึงแค่ตอนที่ร้อยต้นๆนะครับ ฉะนั้นถ้าใครจะโพสต์ความเห็นที่มีการสปอยล์เนื้อหาที่เกิดขึ้นในช่วงหลังๆของเนื้อเรื่องและ/หรือเนื้อหาใน Tokyo Ghoul:re ก็รบกวนใส่กรอบสปอยล์ไว้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ)ปรสิตเดรัจฉาน

พระเอก: เป็นเด็กม.ปลายธรรมดาๆหน้าตาบ้านๆที่ไม่ได้มีอุดมการณ์สูงส่งอะไร ชีวิตนี้ไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าขอแค่ตัวเองและผู้คนรอบข้างไม่โดนพวกปรสิตจับไปกินก็พอแล้ว สาเหตุที่ต้องเป็นฮีโร่(จำเป็น)คือเพราะโชคชะตาและสถานการณ์บังคับล้วนๆ

นางเอก: เป็นมนุษย์ธรรมดาที่รักและคอยซัพพอร์ตพระเอกอยู่ตลอดเวลา คาแรคเตอร์ออกแนวสายหวานสไตล์ girl next door

คาแรคเตอร์ดีไซน์: ตัวละครหน้าตา(ค่อนข้าง)สมจริง ไม่มีใครสวยหล่อเป็นพิเศษ

โลก: มนุษย์ไม่รู้ว่ามีพวกปรสิตแฝงตัวอยู่ในสังคม มีพระเอกและคนอื่นๆอีกเพียงไม่กี่คนที่รู้ความจริงข้อนี้ dynamic ระหว่างมนุษย์กับปรสิตในเรื่องเลยจะค่อนข้างคล้ายกับในหนัง X-Men ภาคแรกๆที่มนุษย์ยังไม่รู้ถึงการมีอยู่ของมนุษย์กลายพันธุ์

เนื้อเรื่อง: ออกแนวธริลเลอร์ มีการดำเนินเรื่องที่ขึงขัง ตรงไปตรงมา มีฉากดราม่าที่ถึงอารมณ์และหนักหน่วงแทรกบ้างเป็นครั้งคราว ตัวเนื้อหาจริงๆค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่ เน้นการตีแผ่ความรู้สึกนึกคิดและ“จุดยืน”ที่แตกต่างกันของแต่ละตัวละครในเรื่อง(ทั้งที่เป็นมนุษย์และปรสิต)เพื่อวิพากษ์วิจารณ์ความฟอนเฟะของสังคมมนุษย์ รวมถึงวิเคราะห์เจาะลึกความเหมือน/แตกต่างระหว่างมนุษย์กับเดรัจฉาน

ฉากต่อสู้: เน้นความดิบ อาศัยไหวพริบของตัวพระเอก + มิกกี้ในการหาทางปราบศัตรูเป็นหลัก ไม่ต้องออกท่วงท่าอะไรให้มาก ฟันเป็นฟัน ฆ่าเป็นฆ่า ตายเป็นตาย เลือดสาดกระจาย

Tokyo Ghoul

พระเอก: เป็นพระเอกการ์ตูนสายหลักที่อยากให้มนุษย์กับกูลเข้าใจกัน อยากแข็งแกร่งขึ้นเพื่อที่จะปกป้องทุกคน บลาๆๆๆๆๆๆ คาแรคเตอร์ออกแนวหนุ่มบอบบางที่มีด้านมืดอยู่ในตัว อีโมหน่อยๆคล้ายๆพระเอกการ์ตูนโชเน็นอย่าง D.Gray-Man, Reborn! หรือไม่ก็พระเอกเกม J-RPG หลายๆเกม

นางเอก: เป็นสาวซึน เอาผมปิดตาข้างหนึ่ง ตอนเริ่มเรื่องมาแรกๆชอบดูถูกเหยียดหยามและจิกหัวใช้พระเอกสารพัด แต่พอดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆก็เริ่มหวง เริ่มแคร์ เริ่มมีใจให้ แต่ก็ไม่เคยได้พูดออกไปตรงๆตามสไตล์สาวซึน(บวกกับว่าสถานการณ์มันไม่ค่อยอำนวยด้วยแหละ)

คาแรคเตอร์ดีไซน์: ตัวละครสวยหล่อเยอะ คาแรคเตอร์จัดจ้าน เสื้อผ้าหน้าผมจัดเต็ม แฟนๆเอาไปวาดรูปแฟนอาร์ตหรือเอาไปแต่งคอสเพลย์กันได้อย่างสนุกสนาน

โลก: มนุษย์ในเรื่องรับรู้ถึงการมีอยู่ของกูลในสังคม dynamic ระหว่างมนุษย์กับกูลในเรื่องจะคล้ายๆกับในหนัง X-Men ภาคหลังๆในแง่ที่ว่ามนุษย์เริ่มหาทางโต้ตอบและ/หรือกำจัดกูล ในขณะที่พวกกูลเองก็มีทั้งฝ่ายที่อยากใช้ชีวิตอยู่ในสังคมมนุษย์อย่างสงบสุขกับฝ่ายที่มองมนุษย์เป็นเพียงศัตรู(หรือไม่ก็อาหาร) ตัวละครในเรื่องมีการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายกันชัดเจน ไม่ว่าจะฝ่าย CCG (หน่วยปราบปรามกูลของมนุษย์), อันเทย์คุ (กูลฝ่ายดี), อาโอกิริ (กูลฝ่ายเลว), Clowns (กูลไม่ทราบฝ่าย?) ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็ห่ำหั่น หักเหลี่ยมเฉือนคมกันตลอดทั้งเรื่อง

เนื้อเรื่อง: ไม่ได้มีประเด็นที่ลึกซึ้งและ/หรือมีความเป็นผู้ใหญ่อะไรนัก แต่เน้นการวางเนื้อเรื่องที่เข้มข้น มีลูกล่อลูกชน มีการผูกปมต่างๆนาๆให้คนอ่านรู้สึกสงสัย มีโมเมนต์ดราม่าปวดตับ อ่านสนุก ชวนลุ้น น่าติดตาม พูดง่ายๆก็คือเป็นการ์ตูนโชเน็นที่ดาร์คกว่าการ์ตูนโชเน็นส่วนใหญ่และเนื้อเรื่องไม่ออกทะเล

ฉากต่อสู้: เน้นท่วงท่าพลิ้วไหว สวิงสวาย มีการระเบิดพลัง เปลี่ยนโหมด เปลี่ยนร่างบ้างเป็นครั้งคราวตามสไตล์การ์ตูนกระแสหลัก โดยทั้งมนุษย์และกูลก็จะมี“อาวุธ”ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง(ควิงเก้ของมนุษย์ / คากุเนะของกูล)

ป.ล. ขอใช้พื้นที่ตรงนี้ฝากเพจคุยเรื่องหนัง/เพลง/เกม/การ์ตูน/ทีวีซีรี่ส์แบบจิปาถะแบบตามใจตัวเองของผมกันนะครับ อมยิ้ม17 >>> https://www.facebook.com/appleoneoone
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่