เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ราชาเพลงพูด (ตลอดกาล)

กระทู้สนทนา
ขอเสนอนักร้องดังอีกสักท่านครับ ที่เมื่อก่อนดังมากจนคุณซูมแห่งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐกล่าวว่า หนุ่มสาวที่ได้ยินเพลงจากนักร้องท่านนี้ในห้างสรรพสินค้า ถึงกับยิ้มให้กันปานนัด ทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน อมยิ้ม01ใช่แล้ว... เพลิน พรหมแดน นั่นเอง เยี่ยม

ผมเป็นแฟนเพลงค่อนข้างเหนียวแน่นอีกรายหนึ่งครับ ฟังเพลงแล้ว อารมณ์ดีแทบทั้งวัน แถมวันนี้วันดี คล้ายกับวันเกิดท่านด้วยสิ เลยขออนุญาตนำประวัติมาเล่ากันเล็กน้อย

เพลิน พรหมแดน มีชื่อจริงว่า สมส่วน พรหมสว่าง มีภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านกิโลสอง อ.อรัญประเทศ จ.ปราจีนบุรี (ในขณะนั้น) เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 12 เดือนมิถุนายน พ.ศ.2482 เป็นบุตรของ นายปลื้มมาก ปลื้มมัน และนางตุ่น พรมสว่าง มีพี่น้องร่วมบิดามารดา 8 คน เป็นบุตรคนที่ 5

เริ่มศึกษาในระดับประถมศึกษาจาก โรงเรียนศรีอรัญโญทัย หลังจากสำเร็จการศึกษาในระดับประถมศึกษาแล้ว ได้ช่วยพ่อแม่ทำนาอยู่ระยะหนึ่ง จากนั้นบรรพชาเป็นสามเณร และจำพรรษาอยู่ ณ วัดเศวตฉัตร กรุงเทพฯ

เมื่อสอบได้นักธรรมโท จึงลาสิกขาบทออกมาช่วยบิดามารดาทำนาอยู่ที่บ้านเกิด เนื่องจากเป็นผู้มีนิสัยชอบการร้องเพลง เมื่ออายุประมาณ 20 ปีเศษ ได้สมัครเข้าประกวดร้องเพลงตามงานต่างๆ ที่รับสมัครประกวดร้องเพลง และได้เข้ามาร้องเพลงเชียร์รำวงในคณะรำวง คณะตาเหมือน เมื่อสถานีวิทยุยานเกราะประกาศรับสมัครประกวดร้องเพลง นายสมส่วน ได้สมัครเข้าแข่งขัน และได้รับรางวัลชนะเลิศ ภายหลังได้ก้าวเข้าสู่วงการดนตรีโดยเข้าสังกัดในคณะวงดนตรีจำรัส วิภาตวัต หัวหน้าวงดนตรี คือ จำรัส วิภาตวัต ซึ่งเป็นผู้เปลี่ยนชื่อจากนายสมส่วน พรหมสว่าง มาเป็น เพลิน พรหมแดน

ต่อมา ได้แยกตัวออกมาตั้งวงดนตรี เพลิน พรหมแดน โดยเพลงส่วนใหญ่ เพลิน พรหมแดน จะเป็นผู้แต่งเองและร้องเอง

แต่ความเห็นส่วนตัวของผมคิดว่ายังไม่สนุกนัก ฟังไปก็งั้นๆ แหละ สู้ ชาย เมืองสิงห์ หรือพร ภิรมย์ ไม่ได้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่