มุสลิมไร้บ้านช่วยเหลือสตรีชาวยิวจากการจมน้ำ

กระทู้สนทนา
White news

วีระบุรุษมุสลิมในกรุงโรมช่วยชีวิตสตรีชาวยิวจากกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก
เวปไซท์ข่าวออนอิสลามรายงานจากกรุงไคโรว่า มุสลิมไร้บ้านนายหนึ่งถูกยกย่องอย่างกว้างขวางในฐานะฮีโร่จากการช่วยชีวิตผู้หญิงรายหนึ่งท่ามกลางกระแสน้ำที่ไกลเชี่ยวกรากในแม่น้ำไทเบอร์ที่ตัดผ่านกรุงโรม เมืองประวัติศาสตร์ของประเทศอิตาลี สำนักข่าวฮาเรทซ์ ของอิสราเอลรายงานเมื่อวันเสาร์ (16 พ.ค.)

ศอบุจ เคาะลีฟะฮฺ ชาวบังกลาเทศวัย 32 ปี บอกกับอิตาเลียนเทเลวิชั่น ทีวี2000 ว่า


“ผมไม่ใช่ฮีโร่อะไรนั่นหรอกครับ แต่พระเจ้าต้องการให้เราช่วยเหลือทุกๆ ชีวิต ไม่ว่าเขาจะเป็นใครก็ตาม”

เรื่องดังกล่าวได้รับการเปิดเผยเมื่อวันอังคาร (12 พ.ค.) หลังจากเคาะลีฟะฮฺได้พบเห็นผู้หญิงคนหนึ่งกระโดดลงจากสะพานข้ามแม่น้ำไทเบอร์ ซึ่งเขาอาศัยพื้นที่ใต้สะพานแห่งนี้เป็นบ้าน เคาะลีฟะฮฺใช้เวลาตัดสินใจเพียงไม่กี่วินาทีเขาก็รีบกระโดดลงน้ำตามผู้หญิงคนนั้นไป

วิดิโอที่ถูกบันทึกได้โดยผู้คนที่เดินสัญจรไปมาแสดงให้เห็นภาพเคาะลีฟะฮฺกำลังพยุงผู้หญิงคนดังกล่าวไว้ด้วยแขนข้างหนึ่งและว่ายน้ำเข้าริมฝั่งด้วยมืออีกข้างหนึ่ง ซึ่งผู้คนที่เฝ้าดูเหตุการณ์อยู่บนสะพานต่างปรบมือและตะโกนกันเกรียวกราวว่า “เยี่ยมมาก”

เคาะลีฟะฮฺเล่าเพิ่มเติมว่า

“ผมเห็นเธอร่วงหล่นจากสะพานและผมคิดว่าเธอต้องตายแล้วแน่ๆ แต่พอผมว่ายไปถึงตัวเธอ ผมเห็นตาของเธอยังกลอกไปมา ผมจึงรู้ว่าเธอยังมีชีวิตอยู่”

ด้านทางการอิตาลีระบุว่า “สตรีชาวอิสราเอลที่ไม่ถูกระบุชื่อ วัย 55 ปี พยายามฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดลงจากสะพาน ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเป็นการประชดสัมพันธ์รักของเธอที่เพิ่งจบลง

โฆษกตำรวจในกรุงโรมบอกกับสำนักข่าวฮาเรทซ์เพิ่มเติมว่า “เธอถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและอาการล่าสุดของเธอเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว”

เรื่องราวการช่วยชีวิตครั้งนี้ถูกตีแผ่อย่างกว้างขวางในอิตาลีท่ามกลางกระแสการถกเถียงอย่างหนักในประเด็นผู้อพยพชาวต่างชาตินับพันนับหมื่นที่ตั้งใจลี้ภัยสงครามจากประเทศของตนในแอฟริกาเหนือและตะวันออกลางเข้ามาสู่ประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรปผ่านทางทะเลเมดิเตอเรเนียนด้วยเรือที่จวนเจียนจะพัง

เคาะลีฟะฮฺได้รับรางวัลจากวีรกรรมในครั้งนี้เป็นการอนุญาตให้เขาอยู่อาศัยและทำงานในอิตาลีอย่างถูกต้อง หลังจากเขาอยู่อย่างผิดกฎหมายมาแล้วถึงแปดปี และกลายเป็นคนไร้บ้านในช่วงสี่ปีให้หลัง

โรม เมเยอร์ อิกนาซิโอ มาริโน ชาวอิตาลี เขียนคำขอบคุณของเขาต่อเคาะลีฟะฮฺลงในเฟสบุคเพจของเขาโดยกล่าวว่ามันคือการกระทำที่เต็มไปด้วยความกล้าหาญและมีมนุษยธรรม

ริชาร์ด ปาซิปิซี หัวหน้าชุมชนชาวยิวในกรุงโรมบอกกับสำนักข่าวฮาเรทซ์ว่า ชาวยิวในเมืองนี้อยากจะขอบคุณเคาะลีฟะฮฺในความกล้าหาญครั้งนี้ของเขา

ทั้งนี้ประชากรมุสลิมในอิตาลีมีจำนวนประมาณ 1.7 ล้านคน

ในจำนวนนั้นมีประมาณ 20,000 คนที่เพิ่งเข้ารับศาสนาอิสลามตามข้อมูลจาก “อีแสตท” หน่วยงานด้านสถิติแห่งชาติของอิตาลี


.....


นับถือในความ กล้าหาญเด็ดเดี่ยวของมุสลิมผู้ซึ่งเป็นผู้ไร้บ้านคนนี้มากๆ ถ้าเป็นตัวเอง คงไม่สามารถทำได้อย่างแบบมุสลิมคนนี้แน่ๆ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


นอกจากนี้แล้ว ก็ยังรู้สึกชื่นชม กับคำพูดถึงการแสดงเห็นความเห็นแบบ ถ่อมตน โดยอ้างคำสอน ศาสนาที่ว่า เขาไม่ใช่ ฮี่โร่ แต่เพราะ พระเจ้าสอนให้เราช่วยเหลือทุกๆชีวิต


ขอให้พระเจ้าตอบแทนความดีงามในการกระทำดี  แด่ มุสลิมผู้นี้ด้วยค่ะ อามีน
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่