คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
เราเลือกเรียนค่ะ ถ้าผ่อนบ้านเสียเฉพาะค่าดอกเบี้ยประมาณ 5 พัน สูงกว่าค่าเช่าอีกค่ะ คือ จขกท.จะเสียเปล่าเลยประมาณเดือนละ 2 พัน ถ้าเทียบกับค่าเช่าปัจจุบัน
อีกอย่าง เรียนแล้วการันตีว่าจะได้ปรับวุฒิด้วย เลือกเรียนก่อนดีกว่า อนาคตเงินที่เพิ่มขึ้นมาน่าจะคุ้มกว่าถึงราคาบ้านจะสูงกว่าก็ตาม
อีกอย่าง เรียนแล้วการันตีว่าจะได้ปรับวุฒิด้วย เลือกเรียนก่อนดีกว่า อนาคตเงินที่เพิ่มขึ้นมาน่าจะคุ้มกว่าถึงราคาบ้านจะสูงกว่าก็ตาม
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
[วัยทำงาน] ระหว่างกู้ซื้อบ้าน กับเรียนต่อป.โท เอาอย่างไหนก่อนดีครับ
เรียนโท ค่าเทอม 300,000 บาท
ตอนนี้เงินเก็บในตัวมีอยู่ประมาณ 70,000 บาท ครับ
ปัจจุบันเงินเดือน 16,000 บาท และจะเพิ่มขึ้นประมาณ 6% ทุกปี (ถ้ายังไม่ออกจากงาน)
ใจจริงอยากซื้อบ้านให้ครอบครัว เพราะปกติเสียค่าเช่าบ้านเดือนละ 3,000 บาท อยากจะเปลี่ยนผ่อนบ้านแทน ซึ่งบ้านราคา 1.3 ลบ.
ต้องผ่อนประมาณเดือนละ 7,000-8,000 บาท ซึ่งคิดว่าไหวแน่นอน บ้านมีพื้นที่กว้างขวางพอสมควร ซึ่งตีออกมาเป็นราคาแล้วค่อนข้างคุ้มค่า
ที่จะซื้อ อยากให้พ่อแม่มีบ้านอยู่อย่างมีความสุขครับ
แต่ก็อยากจะเรียนต่อโท เหมือนกัน เพราะจบโทเงินเดือนก็จะเพิ่มขึ้น ประมาณ 10% และสามารถเก็บเงินซื้อบ้านได้สะดวกขึ้น แต่ก็กลัวว่าราคาบ้านจะพุ่งสูงขึ้นจนซื้อไม่ไหว (ปัจจุบันมีข่าวจะไม่กำหนดเพดานค่าแรง ยิ่งจะทำให้ข้าวของราคาเพิ่มไปอีก)
ช่วยวิเคราะห์หน่อยครับว่าจะเลือกเส้นทางไหนดี
ผมมีคำตอบอยู่ในใจแล้วนะครับ แต่ยังไม่มั่นใจในคำตอบนี้สักเท่าไร แค่อยากฟังความเห็นจากทุกๆคนครับ