ท่านเชื่อไหม ตราบใดที่ มีการกดขี่ มีความยากจน มีสงคราม ปัญหาเหล่านี้จะไม่มีวันสิ้นสุด

http://www.dailynews.co.th/foreign/324724

จากข่าวล่าสุดในยุโรป  ขบวนการอพยพหลั่งไหลไปไม่สิ้นสุด  นี่ขนาดที่ผู้คนเหล่านี้ไม่ได้โชคร้ายสุดๆเป็นเหยื่อพวกค้ามนุษย์

เป็นเรื่องที่นานาประเทศปฏิเสธความช่วยเหลือไมได้

สำหรับประเทศประชาคมยุโรปมีมติต้องเฉลี่ยรับคนพวกนี้และให้ความช่วยเหลือกันไปทั้งๆที่พลเมืองแต่ละประเทศในยุโรปคงไม่ต้องการต้อนรับ

แต่ลองฟังผู้อ่านหนังสือพิมพ์ท่านหนึ่งเล่าให้ฟัง.......................

สมาชิกสหภาพยุโรปแทบทุกประเทศมีแค้มผู้อพยพและขอลี้ภัยสงครามค่ะ อย่างนอร์เวย์มีอยู่ทุกภูมิภาคเลย ส่วนมากอพยพมาจากแอฟริกาในโซนที่มีสงครามกลางเมือง สงครามฆ่าล้างเผ่าพันธ์ ความขัดสนและยากจน ในการรับผู้อพยพเข้ามาภายในประเทศนอร์เวย์ต้องจ่ายเงินครั้งแรกต่อคนราวๆ 250000 เพื่อเอาไปจ่ายในการตรวจรักษาโรคและฉีดวัคซีนพร้อมจัดหาซื้อสิ่งของและเสื้อผ้าและอาหารต่างๆเพื่อเตรียมความพร้อมสู้แผ่นดินใหม่ แล้วทางการนอร์เวย์ยังต้องจ่ายค่าใช้จ่ายรายเดือนให้ผู้อพยพต่อคนอีกคนละ ราวๆ 40000 บาท ผู้อพยพจะได้สิทธิ์เรียนฟรี กินฟรี อยู่ฟรี รักษาฟรี เพราะค่าใช้จ่ายทุกอย่างภาครัฐนอร์เวย์รับผอดชอบทั้งหมด มีผู้อพยพเข้ามาที่นอร์เวย์ราว 20000 ถึง 40000 ต่อปี นอร์เวย์ต้องจ่ายเท่าไหร่ค่ะ เพื่อผู้อพยพเหล่านี้ เพราะไม่สามารถส่งกลับได้เพราะส่งกลับไปพวกเค้าก็ถูกฆ่าตายในสงคราม..

ก็มีนะความเห็นที่ขัดแย้ง........................
ยุโรปทั้งหลายคุณน่าจะหานิทานไทยเรื่องชาวนากับงูเห่าไปศึกษากันบ้างลูกหลานของพวกคุณจะได้อยู่อย่างปลอดภัยในอนาคต..พวกนี้มันไม่มีบุญมีคุณกับใครทั้งนั้นนอกจากพระเจ้าของพวกมัน

ไปๆมาๆมันจะเพิ่มความขัดแย้งทางศาสนาเข้าไปอีก  ปัญหายิ่งจะไม่จบสิ้น

ที่นำมาเสนอในที่นี้ต้องการจะแสดงให้เห็นว่า  ปัญหาล้วนเกิดจาก สงครามส่วนหนึ่ง  เกิดจากความยากจนส่วนหนึ่ง และเกิดจากการกดขี่เอารัดเอาเปรียบของคนในสังคมที่เกิดขึ้นในหลายๆประเทศ

วิธีแก้ ก็อยู่ที่จะต้องแก้ที่สาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหา

สำหรับประเทศไทย  สงครามมีไหม  ไม่มี
ความยากจนมีไหม คงไม่ต้องตอบ ใครๆก็รุ้
การเอารัดเอาเปรียบกดขี่ มีไหม แทบไม่ต้องพูดถึง

ดังนั้นเราจะะเห็นด้วยไหม ที่ทุกรัฐบาลจะต้องแก้ปัญหาภายในที่เกิดขึ้นนี้ และขณะเดียวกันต้องร่วมกับนานาประเทศ   เพราะไทยจะอยู่โดดเดี่ยวในโลกไม่ได้

และขอยืนยันเหมือนเดิม  ไม่เห็นด้วยให้รับผู้อพยพอย่างถาวรไม่ว่าจากชาติไหน  แต่ควรให้ความช่วยเหลือด่านมนุษยธรรมเท่าที่ทำได้และควรจะทำ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่