[CR][SR] เปิดกรุรีวิว Mask sheet 7 แบรนด์ เกาหลี-ไต้หวัน

สวัสดีค่ะพี่ๆน้องๆห้องแป้งทุกๆท่าน

วันนี้มี่เอาบรรดามาสค์ทั้งหมดที่เคยลองใช้มารีวิวให้ชมกันค่ะ

แน่นอนว่า มี่สายเกา งานโอปป้าต้องมา

โอปป้า

และงานวิชาการก็มีค่ะ

มึนตึ๊บ

โฉมหน้าของมาสค์ชีททั้งหมดที่เคยใช้ค่ะแต่ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ก่อนจะไปดูรีวิว เรามาวิชาการกันหน่อยนึง ทำไมเราต้องมาสค์หน้าด้วย

ตอบแบบอิงหลักวิทยาศาสตร์เลยค่ะ การมาสค์หน้าเป็นการสร้างสภาวะที่เรียกว่า “Occlusive” ให้แก่ผิวหนังค่ะ ถึงแม้ว่าการ Occlusive ด้วยแผ่นมาสค์จะเกิดขึ้นอย่างไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก็ให้ผลดีหลายๆอย่างกับผิวเหมือนกันค่ะ

Maibach และ Zhai ได้สรุปไว้ว่าผลของการ Occlusive ที่ผิวหนัง เป็นปรากฏการณ์ที่ส่งผลต่างๆต่อผิวหนังมากมาย และบางอย่างก็สลับซับซ้อน โดยรวมๆสรุปได้ว่า ภาวะ Occlusive มีผลต่อความชุ่มชื้นในผิว มีผลต่อการซึมผ่านของสารต่างๆเข้าสู่ผิว การฟื้นฟูและสังเคราะห์ไขมัน DNA การสมานแผลต่างๆในผิว รวมไปถึงมีผลต่อเชื้อจุลินทรีย์ดีๆ ที่เป็นเชื้อเจ้าบ้านด้วยค่ะ (Maibach and Zhai, Skin Pharmacol Appl Skin Physiol 2001;14:1-10)

การ Occlusive ทำได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นการทาผลิตภัณฑ์ที่มีไขมัน แล้วไขมันนั้นดูดซึมไม่ได้ กลายเป็นฟิล์มบางๆเคลือบผิวไว้กันน้ำระเหยออกไป

ผิวหนังชั้นนอกปกติจะมีความชื้นอยู่ราวๆ 10 – 20% แต่เมื่อ Occlusive ไป 30 นาที พบว่าระดับความชื้นในผิวเพิ่มขึ้นจนถึงเกือบๆ 50% เลยทีเดียว ระดับความชื้นขนาดนี้ทำให้เซลล์ผิวบวม และโครงสร้างของไขมันใน Barrier ผิวก็มีการเปลี่ยนแปลงไป ทำให้สารบางชนิดซึมผ่านเข้าสู่ผิวได้มากขึ้น

สารที่จะซึมเข้าผิวได้ดีมากในช่วงที่เรา Mask มักจะเป็นพวกสารไขมันค่ะ

แต่ ก็มีการศึกษาหนึ่ง พบว่า Ethanol (Alcohol) สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้มากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นแผ่นมาสค์ที่มีแอลกอฮอล์ ก็อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับคนที่มีผิวแห้ง

สรุปก็คือ ข้อดีของ การ Mask หน้า เราก็จะได้เรื่องความชุ่มชื้น แล้วสารวิตามินต่างๆในแผ่นมาสค์ก็จะเข้าสู่ผิวได้ง่ายขึ้น แต่!!!! เมื่อสารต่างๆซึมเข้าผิวได้มากขึ้น ก็ไม่ได้แปลว่า จะดีเสียหมด เพราะสารที่ไม่เป็นมิตรก็อาจจะซึมเข้าสู่ผิวได้มากขึ้นด้วย ทำให้เกิดการแพ้ และการระคายเคืองได้ง่ายกว่าปกติ จึงไม่ควรทิ้งมาสค์ไว้นานๆ ซัก 15-20 นาทีก็พอค่ะ แล้วอาทิตย์หนึ่งควรใช้ซัก 1 – 2 ครั้งพอ

เว้นแต่เป็นมาสค์ที่ทำมาให้เป็น Sleeping pack โดยเฉพาะ เพราะพวกนี้ถ้าเป็นแบรนด์ที่ High-end หน่อยเขามักจะศึกษาความปลอดภัยต่อผิวหนังแล้ว

พูดถึง Mask sheet

    Mask sheet ก็คือ แผ่นมาสค์ที่แช่อยู่ใน Vehicle (จะเรียกว่า น้ำยา ก็ดูแปลกๆ จะเรียกว่า Solution ก็คงไม่ถูก เพราะมาสค์บางอย่างเป็นน้ำนม หรือ Emulsion)

Mask sheet มีกี่แบบ???

เท่าที่ดูๆมา มี่ขอแบ่งแผ่นมาสค์ในท้องตลาด เป็น 2 แบบหลักๆ คือ แบบที่เป็น Vehicle น้ำ กับ แบบที่เป็น Vehicle น้ำนม
1.    แบบน้ำ ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้มากกว่า 90% มักจะใส่แอลกอฮอล์ลงมา เพื่อให้แห้งไว ไม่เหนอะหนะ แต่ก็อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับคนผิวแห้ง มาสค์น้ำบางแบบจะเหนียวๆ ยืดๆ เป็นเมือกๆ เพราะสารก่อเจล เวลาเอาออกเสร็จควรไปล้าง แต่ถ้าเป็นมาสค์ที่ไม่เหนียว ไม่ยืด ไม่จำเป็นต้องล้างออก หรือจะล้างก็ไม่เป็นไร เพราะวิตามินบางส่วนก็ซึมเข้าผิวไปแล้ว
2.    แบบน้ำนม ก็มีทั้งแบบน้ำนมเหลวๆ และแบบน้ำนมหนักๆ สังเกตได้จากสารน้ำมัน ตัวที่พบบ่อยที่สุดจะเป็น Capric/caprylic triglycerides กับพวก Fatty ester ต่างๆ (สังเกตจากชื่อสาร มี 2 วรรค วรรคแรกลงท้ายด้วย –yl วรรคสองลงท้ายด้วย –ate เช่น Ethyl hexylpalmitate, Cetyl ethylhexanoate ฯลฯ หรือไม่ก็ไม่วรรค แล้วลงท้ายด้วย –ate ไปเลย)

การเลือกมาสค์ให้เหมาะกับสภาพผิว
    คนผิวมัน ควรเลือกมาสค์น้ำที่มี Alcohol หรือเป็นมาสค์น้ำธรรมดาที่ไม่มี Alcohol
    คนผิวผสม ควรเลือกมาสค์น้ำธรรมดาที่ไม่มี Alcohol
    คนผิวแห้ง ควรเลือกมาสค์น้ำนม

ทำรูปสรุปให้เผื่อขี้เกียจอ่านยาวๆข้างบนค่ะพร้อมแล้ว มาดูเงื่อนไขของมี่กันก่อนเนาะ

1. ขอสงวนลิขสิทธิ์ทุกกรณีในบทความ เว้นแต่การนำไปใช้เพื่อการศึกษา
2. ผู้เขียนมีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้บริโภค
3. ผู้เขียนไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อชื่นชม หรือ Discredit ผลิตภัณฑ์ไหน
4. ผู้เขียนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทเครื่องสำอางใดๆ
5. การให้คะแนนเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล

มาดูกันไปทีละตัวเลยดีกว่าค่ะ

ตัวแรก จากแบรนด์ Cathy doll รุ่น Sweety recipe สูตร แตงกวาค่ะเป็นมาสค์ที่หอม (หรือเหม็นเขียว) แตงกวาม๊ากมาก มาสค์นี้เป็นมาสค์สูตรน้ำค่ะ

แผ่นมาสค์ค่อนข้างนุ่ม Vehicle จะยืดๆลื่นๆและเป็นเมือก แนะนำให้ล้างออกหลังมาสค์นะคะ

มาดูส่วนผสมกันดีกว่าตัวนี้ส่วนผสมของสารบำรุงมีแค่แตงกวา Collagen น้ำผึ้ง และ Hyaluronate ซึ่งทั้งหมดเน้นไปที่การเติมน้ำให้แก่ผิวค่ะ

สารสกัดจากแตงกวามีประโยชน์ที่ดีๆกับผิวหลายอย่าง แตงกวามีฟลาโวนอยด์และแทนนิน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (J Young Pharm. 2010;2(4):365-8) และยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ Hyaluronidase และเอนไซม์ Elastase จึงป้องกันและชะลอการเกิดริ้วรอยได้ (Arch Dermatol Res. 2011;303(4):247-52)

ส่วนของสารอื่นๆ มี Alcohol ปกติไม่ค่อยจะเหมาะกับคนผิวแห้ง แต่ส่วนตัวคือลองแล้วก็ไม่ได้เป็นอะไรนะคะ ใช้ได้อยู่ แต่มี paraben เวลาเรามาสค์หน้านี่ Occlusive effect ทำให้สารต่างๆซึมผิวเยอะขึ้น พาราเบนพวกนี้ก็จะซึมผิวได้มากขึ้น ก็ไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ เพราะพาราเบน มีรายงานเกี่ยวกับการแพ้ และการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งในสัตว์ทดลอง ผลเสียนี้ยังคอนเฟิร์มกันไม่ได้ แต่หลายๆประเทศก็เริ่มจำกัดการใช้พาราเบนกันแล้ว

คะแนนส่วนผสมให้ 6/10 เพราะพาราเบน และสารบำรุงที่น้อยไปหน่อย
คะแนนการใช้งานให้ 6/10 มาสค์ค่อนข้างนุ่ม หน้านุ่มก็จริง แต่เหนียวและหนึบมาก

ตัวต่อมาเป็น มาสค์กุหลาบจาก Mamonde ค่ะตัวนี้ที่เกาหลีเปลี่ยนแพคเกจแล้วนะคะ (รูปขวา) อันเก่าที่มี่ได้มาไปเหมามาจากบูทส์ตอนเค้าซื้อ 1 แถม 1

แผ่นมาสค์ค่อนข้างนุ่ม มีกลิ่นกุหลาบหอมๆ ผ่อนคลาย (ส่วนตัวชอบกลิ่นกุหลาบอยู่แล้วค่ะ)

มาดูส่วนผสมกันดีกว่าส่วนผสมชุดนี้มีสารสกัดจากพืชและสาหร่ายหลายๆชนิด โดยรวมให้ผลในเรื่องของการเพิ่มความชุ่มชื้น Antioxidant ลดการอักเสบ และได้เรื่อง Whitening มาด้วย โดยรวมจึงถือว่าค่อนข้างครบ

สำหรับสารอื่นๆที่น่าติดใจก็มีเพียงแค่ Alcohol เท่านั้น ตัวนี้มี่ผิวแห้งก็ใช้ได้ไม่มีปัญหาอะไรเช่นกันค่ะ

ให้คะแนนส่วนผสม 10/10
การใช้งาน 8/10

ต่อมาจากไต้หวัน แผ่นมาสค์ไวน์แดง จาก My beauty diary ค่ะแผ่นมาสค์อันนี้จะหนาหน่อย และในแพคเกจเขาจะใส่แผ่นพลาสติคมาด้วย ก็ไม่เข้าใจว่าใส่มาทำไม เพื่อให้ซองแข็งแรงมั้งคะ (เดาไปเรื่อย) เนื้อมาสค์จะเหนียวๆหนึบๆนิด แต่ไม่ถึงกับลื่นเป็นเมือกเหมือนของ Cathy doll กลิ่นไวน์หอมๆค่ะ

มาดูส่วนผสมดีกว่านะคะสำหรับส่วนผสมชุดนี้ มีสารบำรุงอยู่ค่อนข้างเยอะค่ะ โดยรวมมีสารสกัดพืชหลายๆชนิดให้ผลหลายๆด้านทั้ง Moisturizer antioxidant ลดการอักเสบ และ Whitening จึงถือว่าทำมาได้ค่อนข้างดีค่ะ มีสารไขมัน Glycosphingolipids ติดมานิดนึง ก็ม่รู้ว่าจะช่วยอะไรได้หรือเปล่า

มาสค์นี้เป็นสูตรน้ำ แบบไม่มี Alcohol ค่ะ จึงเหมาะกับทุกสภาพผิว ผิวแห้งก็น่าจะโอเค เพราะมีสารเติมน้ำอยู่หลายๆตัว ที่เด่นๆก็คือ Sodium hyaluronate กับ Polyglutamic acid และสาร Sodium PCA กับ Sodium lactate ที่เป็นสารดูดน้ำชนิดเดียวกับที่ผิวเรามี (Natural moisturizing factors; NMF)

ให้คะแนนส่วนผสม 10/10
คะแนนการใช้งาน 8/10

ตัวต่อมาเป็นมาสค์กุหลาบจาก Nature republic ค่ะแผ่นมาสค์ค่อนข้างหนาและหยาบเล็กน้อย กลิ่นหอมกุหลาบ มีกลิ่นแอลกอฮอล์ชัดเจนมาก  เป็นมาสค์สูตรน้ำ เนื้อเหนียวและลื่นเป็นเมือกนิดๆ

สำหรับส่วนผสมมาสค์ตัวนี้มีสารสกัดพืชอยู่หลายๆตัวค่ะ ผลรวมๆที่จะได้ก็คือ Moisturizer Antioxidant ชะลอและลดริ้วรอย และ Whitening ค่ะ

แต่ในส่วนผสมมี Alcohol อยู่ ตัวนี้มี่ใช้แล้วก็ไม่เป็นไร แต่พอถอดแผ่นออกจะรู้สึกวูบวาบๆ ค่ะ

ให้คะแนนส่วนผสม 10/10
คะแนนการใช้งาน 6/10

ถัดมาเป็นของ The face shop รุ่น White seed real whitening face maskตัวนี้เป็นมาสค์น้ำนม ที่เป็นครีมค่อนข้างข้นนิดนึงค่ะ กลิ่นหอมดอกไม้ออกหวานๆ มาสค์เสร็จหน้าจะนุ่มมากๆสำหรับส่วนผสมจะเห็นได้เลยว่ามี Niacinamide เป็นตัวชูโรง มารู้จักมันกันซักนิดดีกว่าเนาะ

Niacinamide เป็น รูปแบบหนึ่งขอวิตามินบี 3 มีรายงานว่า สารตัวนี้สามารถเป็น Whitening ช่วยปรับสภาพสีผิวให้สม่ำเสมอ โดยไปรบกวนการส่งผ่านของเมลานินที่สร้างเสร็จแล้ว ลดการอักเสบในผิว เพิ่มการไหลเวียนเลือด ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผิวโดยไปกระตุ้นการสร้าง Ceramides กรดไขมัน และไขมันชนิดต่างๆในหนังกำพร้า (Int J Cosmet Sci 2005; 27:255–261)

ส่วนผสมอื่นๆก็จะมีพวกสารสกัดจาก Daisy, Dipotassium glycyrrhizate, lupin seed, Hexylresorcinol ช่วยเรื่อง Whitening เหมือนกันหมดค่ะ  Allantoin ช่วยป้องกันการแพ้ ลดการอักเสบ Beta-glucan ช่วยเพิ่มควมชุ่มชื้นและปรับสมดุลภูมิคุ้มกันของผิว โดยรวมถือว่าทำมาได้ค่อนข้างดีเลยค่ะ

ให้คะแนนส่วนผสม 10/10
คะแนนการใช้งาน 10/10

ต่อใน คห 1 นะคะ

ฝากกระทู้เก่าๆด้วยนะคะ

นานาขอบคุณ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

Disclaimer:
Mask sheet ของ my beauty diary กับ The face shop เป็น Sponsored items หรือ ได้จากการร่วมกิจกรรม
Mask sheet ของ Mamonde, Nature republic, Innisfree, The saem จขกท. ซื้อด้วยตัวเองค่ะ
ชื่อสินค้า:   Mask sheets, Innisfree, Nature republic, The saem, My beauty diary
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่