โรฮิงญาไม่ได้มาขอให้ไทยเลี้ยงดู ไทยไปหลอกเขามาขายเอง

กระทู้สนทนา
โรฮิงญา เป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับสีเสื้อ หรือพรรคการเมือง ตอนนี้เริ่มมีคนรักนายกออกมากล่าวหาว่านักข่าวที่ทำเรื่องนี้จะรับเงินเสื้อแดงไปแล้ว
ที่จริงแล้ว ต้องเรียนรู้จักความเป็นกลาง หรือคนที่ไม่เกี่ยวข้องการเมือง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นทักษิณ อภิสิทธิ์ หรือนายกประยุทธ ถ้าผิดอะไร เราก็วิจารณ์ทั้งหมด



น่าสังเกตว่าคนไทยสนใจศึกษาข่าวน้อยลง ทั้งๆที่เป็นนักก้มหน้าจิ้มหน้าจอ แต่ดูเหมือนจะก้มหน้าแต่เรื่องตัวเอง
แล้วก็ไม่สนใจสาระเรื่องราวรอบตัว แต่ชอบวิจารณ์ชอบด่า ชอบใช้อคติและอารมณ์มากขึ้น

เรื่องโรฮิงญาคนไทยออกมาวิพากวิจารณ์กันในประเด็นว่า ช่วยไม่ไหว ไล่กลับบ้านไปเถอะ
ตามมาด้วยข้อมูลเท็จบิดเบือนความจริงมากมาย ว่าโรฮิงญาไม่ดีสารพัดข้อหา
ถ้าประเด็นนี้คงไม่น่ามีข้อโต้แย้งแน่นอน เพราะเรื่องเลี้ยงดู รับมาช่วยเหลือนั้น ไทยทำไม่ได้หรอก ไม่ไหว
แต่ประเด็นข้อเท็จจริงไม่ใช่อย่างนั้น
ความจริงคือโรฮิงญาไม่ได้มาขอความช่วยเหลือ แต่จะออกมาหางานทำประเทศต่างๆ แต่ถูกนายหน้าหลอกมาขาย
โดยขบวนการในไทยไปเอาเขามาเอง แล้วพร้อมใจกันเบี่ยงประเด็นว่า เป็นเรื่องของคนอพยพ ที่ไทยต้องมาแบกรับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
และมีการปล่อยข่าวสร้างกระแสใส่ร้ายโรฮิงญา จากคนเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ และทหารบางคนออกมาเริ่มปล่อยข้อมูลให้คนไทยที่ไม่มีความรู้เข้าใจผิด
ต่อให้นักข่าวทำข่าวทำสารคดีแค่ไหน ต่อให้นักสิทธิมนุษยชนเคลื่อนไหวมากแค่ไหน ต่างชาติจะกดดันยังไง คนไทยจะปิดหูไม่ฟังแล้วก็ไปด่านักข่าว ด่า  UN ด่านักสิทธิมนุษยชน
จะรับแต่ข้อมูลกระแสข่าวเท็จจากเจ้าหน้าที่เหล่านี้ ที่ปล่อยข้อมูลมั่วว่า
- โรฮิงญาคือบังคลาเทศที่เข้าไปอยู่ในพม่า << โรฮิงญา ไม่ใช่บังคลาเทศ แต่เป็นชาวโรฮิงญา ส่วนบังคลาเทศก็คือบังคลาเทศ ซึ่งเข้าไปพม่าเหมือนกัน
- พม่าเคยใจดีรับโรฮิงญา ต่อมาโรฮิงญาก็ฆ่าคนพม่าเจ้าของประเทศ เผาวัด !! << อันนี้ข้อมูลฟ้ากับเหว โรฮิงญาอยู่พม่ามานานแล้วครับ แต่พม่าไม่เคยรับรองเป็นพลเมือง ไม่ให้เรียน ไม่ให้เข้าโรงพยาบาล แล้วพอมีการไปฆ่าโรฮิงญา  เผาข่มขืน เลยมีการตอบโต้กันไปกันมากับคนพม่า พอถูกเผาบ้าน ก็เลยไปเผาวัดบ้าง (เพราะแกนนำฝ่ายตรงข้ามเป็นพระวัดนั้น)
- โรฮิงญาอยู่ไปก็จะก่ออาชญากรรม ฆ่าข่มขืน เผาวัด ไล่เจ้าของประเทศ << !!???!! (ปัญญาอ่อน เลย No comment) ถ้าใครบอกว่าไม่ใช่ ก็หาว่าโลกสวย


โรฮิงญา เป็นกลุ่มคนที่สู้ชีวิต ขยัน (เหมือนๆคนทุกเชื้อชาติ ไม่มีใครดีทั้งหมด และไม่มีใครเลวทั้งหมด)
แสวงหางานทำ ไปอยู่ในประเทศต่างๆจำนวนมากแล้วครับ ที่เขารับไปทำงาน แต่เรื่องของเมืองไทยย้ำอีกทีว่าถูกหลอกมาขาย
ที่พม่านั้นถูกเปิดโปงกันไปทั่วโลกว่าถูกกดขี่ ถูกเข่นฆ่า เข้าเรียนไม่ได้ เข้าโรงพยาบาลไม่ได้

ไปตรวจสอบข้อมูลให้ดีครับ ไม่ใช่เพราะเผาวัด เลยหมดสิทธิ์ในเป็นพลเรือน  ไม่ใช่นะ เพราะเขาอยู่มานานแล้ว โดยประวัติจะ 50 ปี 100 ปี 1000 ปี ไม่ใช่เรื่อง แต่กฎหมายสากล  ใครอยู่ที่ไหนนานๆ หรือใครเกิดที่ไหน ก็จะเป็นพลเมือง เป็นประชากรของประเทศนั้น

ฉะนั้นอีกข้อที่ถูกวิจารณ์ตามๆกันโดยขาดความถูกต้องคือ ไม่มีคุณภาพ เอาแต่ผลิตลูก คุมกำเนิดไม่ได้
นี่ก็เข้าใจผิด  เพราะศาสนาอนุญาตให้คุมกำเนิดลักษณะวางแผนครอบครัว  ฉะนั้นการคุมชั่วคราว การใช้ถุงยางอนามัย
ไม่ได้ผิดหลักศาสนา หรือการคุมกำเนิดถาวร หากทำเพื่อป้องกันอันตรายของแม่ ก็สามารถทำได้

เรื่องนี้มีการคุยกันไปแล้ว
www.atriumtech.com/cgi-bin/hilightcgiHome=/home/InterWeb2000&File=/home2/searchdata/Forums2/http/www.pantip.com/cafe/religious/topic/Y6344594/Y6344594.html

โรฮิงญาหลายคนที่อพยพมาก่อนยุคที่จะมีการค้ามนุษย์  เข้ามาเหมือนคนจีน มาเป็นพลเมืองประเทศต่างๆ  ในเมืองไทยก็มีชมรมโรฮิงญา เข้ามา 20 ปี ได้สัญชาติไทย มีอยู่ประมาณหนึ่ง  ชมรมอยู่แถวลำสาลี  พวกเขาพัฒนาตนเองจนเป็นนักธุรกิจบ้าง เป็นเจ้าของกิจการบ้าง แล้วก็มีตั้งชมรมระดมเงินช่วยเหลือ ไถ่ตัวหรือบริจาคคนที่ถูกหลอกมาขาย
จะเห็นได้ว่า หลายคนเป็นคนที่มีคุณภาพ แต่ไม่มีโอกาสทางการศึกษาตอนอยู่พม่า ต้องอาศัยแสวงหาการเรียนรู้ด้วยตัวเอง อ่านหนังสือ ภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆด้วยตัวเอง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่