เคยมีพระพุทธเจ้าองค์ไหนที่....

กระทู้คำถาม
เมื่อตั้งความปรารถนาพุทธภูมิแล้ว อธิษฐานว่าขออย่าให้มีคู่มั้ยคะ
เราเข้าใจว่ายังไงพระพุทธเจ้าทุกพระองค์ต้องมีคู่บารมีทั้งนั้น แต่คู่บารมีที่ว่าจะเกิดมาเพื่อสร้างบารมีร่วมกันตอนสี่อสงไขยสุดท้าย
แต่ก่อนหน้านั้นละคะ  จะมีมั้ยพระพุทธเจ้าที่สร้างบารมีมาอย่างโดดเดี่ยว แบบเกิดมาทุกๆชาตืหลังจากที่ตั้งสัจจะแล้ว เป็นโสดตลอด
หรือว่าไม่ว่ายังไง พระโพธิสัตว์ทุกพระองค์จะต้องผ่านการมีคู่เพื่อเรียนรู้กรรมและวิบากจนตกผลึกเป็นความคิดที่ว่า  ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์ คือเลี่ยงไม่ได้ ยังไงก็ต้องมีคู่เพื่อเรียนรู้


เอาง่ายๆ เราตั้งสัจจะไปแหละ ตั้งใจเลยล่ะ ว่าจะขอพาจิตอย่างน้อยซักล้านดวงออกจากสังสารวัฎ แต่ไม่อยากมีรักอีก  มานั่งนึกว่าการต้องวนเวียนอยู่นานกว่าชาวบ้าน แล้วมาเจอทุกข์เพราะรักอยู่เรื่อยๆ มันจะเหนื่อยเกินไปไหม  อกหักเป็นวิบากทางใจที่ไม่เสียเลือดเนื้อ แต่มีผลกระทบต่อร่างกายมหาศาล เกิดความรู้สึกเหนื่อยหอบแบบแปลกประหลาดยังกะวิ่งมาร้อยโล ทั้งๆที่นั่งอยู่เฉยๆ
การจะเป็นโพธิสัตว์ไม่สมควรที่จะหวั่นไหวในความทุกข์ ต้องเรียนรู้ทุกอย่าง แต่ถ้าเราเลี่ยงมันจะผิดธรรมเนียมไหม คู่บารมีถ้าเป็นธรรมเนียม พอรับได้ แต่ก่อนหน้าสี่อสงไขยสุดท้ายนั่น จะไม่อยู่กับใครเลยนี่ถือว่าเป็นการหลีกเลี่ยงการเรียนรู้มั้ยคะ  แต่สำหรับเราถึงตอนนี้เราว่าเราเรียนรู้มาเยอะแล้วค่ะ จะให้เราเรียนรู้เรื่องนี้ต่อไปคงไม่ไหวละ ขอเป็นโสดแล้วเรียนรู้เรื่องออกจากกามอย่างเดียวพอ  


ปล. ถามอีกนิดค่ะ ถ้าคนตั้งสัจจะไปแล้ว จะมีโอกาสที่เค้าหลงผิดไปเข้าลัทธิอื่นซักชาตินึงมั้ยคะ และถ้าหลงผิดไปแล้ว อะไรที่เป็นตัวดึงให้กลับมาเข้าเส้นทางที่อธิษฐานไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่