จัดระดับการร้องของไอดอลผู้หญิงในวงการ K-POP

การวัด Voice Range
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เราเห็นจัดอันดับนักร้องจากเว็บๆหนึ่งที่มีชาวพันทิปแนะนำมา เลยนำมาแบ่งปัน แต่แปลให้แค่บางคนนะคะ ศัพท์เทคนิคเยอะมาก


1.นักร้องที่ร้องได้แย่กว่ามาตรฐาน :  ปาร์คบอม 2NE1
Voice Range : D3 ~ G#5 (2 octaves and 3 notes)
        ถึงแม้จะเป็นผู้ที่มีเนื้อเสียงที่เป็นเอกลักษณ์  แต่บอมเป็นหนึ่งในนักร้องที่ขาดทักษะในด้าน vocal เสียงโทนต่ำไม่supportมาก และมีเสียงลมแทรก มักขาดการควบคุม ระดับเสียง และเสียง support เสียงโทนต่ำส่วนมากของบอม จะเงียบหายไปและเพี้ยนมาก มันเกิดขึ้นบ่อยๆในเพลง Don’t Cry และ You & I ส่วนความแตกต่างทางช่วงเสียงของเสียงร้องและเครื่องดนตรี ก็ยังไม่ถึงขั้นที่เรียกว่าพัฒนา เสียงสูงของเธอส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้ใช้ เสียงสูงของเธอดูไม่มั่นคง และมีลมแทรกเข้าไป ทำให้ระดับเสียง และการสร้างโทนเสียงไม่ชัดเจนอย่างมาก
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

2.ระดับที่อยู่ระหว่างต่ำ-มาตรฐาน : คริสตัล f(x)
Vocal Range   C#3 ~ G5 (2 Octaves and 3 notes)
        เสียงของคริสตัลเป็นเสียงที่บางและดูสดใส  เหมือนเจสสิก้าพี่สาวของเธอ แต่ไม่คงที่ และมีพลังที่น้อยกว่า แต่เป็นคนที่เห็นการพัฒนามากที่สุดจากช่วงเดบิวท์  ในเรื่องความมั่นคง ,เสียงจากจมูก, เสียง support, การออกเสียงสูงต่ำ และการควบคุมเสียง การสร้างโทนเสียงยังไม่คงที่และดูไม่แข็งแรง ขาดพลังและความก้องของเสียง เสียงยังสั่นอยู่มาก
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

3.ระดับมาตรฐาน : ไอยู
Vocal Range : C#3 ~ A5 (2 Octaves and 4 notes) อาจไปได้สูงกว่านี้
        ไอยูเป็นตัวอย่างของนักร้องที่พึ่งสไตล์ของตัวเองมากกว่าเทคนิคการร้อง ซึ่งสไตล์ของเธอได้รับความรักจากแฟนๆเกาหลีเป็นจำนวนมาก แต่มันไม่ได้เปลี่ยนความจริงที่ว่าเธอยังขาดลูกเล่นในการร้อง ไอยูได้รับคำชื่นชมในเสียงที่หวาน ดูเป็นเด็กสาว และมีอารมณ์ที่เต็มเปี่ยม แต่นั่นมันก็ไม่สำคัญเท่ากับเทคนิคการร้องของเธอที่ซึ่งถูกเข้าใจผิดๆ เสียงช่วงอกของไอยูจะเป็นเสียงที่เปิดกว้าง โล่ง โปร่ง ซึ่งเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ จากการขาดการต่อกันของสายเสียง อาจพบเห็นได้ทุกเพลงของไอยูในหนึ่งการแสดงของเธอ แต่มันก็ไม่ได้แย่ซะทีเดียว มันจะให้ผลดีเมื่อนักร้องสามารถเปลี่ยนระหว่างเสียงเต็มกับเสียง airy(กว้าง โล่ง โปร่ง) และไอยูก็แสดงให้เห็นว่าเธอทำได้ เนื่องจากไอยูไม่ดึงเสียงไปข้างหน้า ทำให้เสียงช่วงอกของเธอขาดพลัง อ่อนแอและแบนเป็นบางครั้ง การเปลี่ยนเป็นเสียงหลบของไอยู ถือว่าทำได้ดี ไม่มีที่ขาดช่วง คุณภาพของเสียงหลบของเธอค่อนข้างจะกว้าง ซึ่งก็ไม่น่าประหลาดใจจากความกว้างของช่วงเสียงของเธอ เนื่องจากเสียงหลบของไอยูกว้าง ทำให้เธอไม่มีเสียงก้องจาก head voice (ใช้ร้องเสียงสูง เสียงจะอยู่บริเวณกะโหลกศีรษะ) ซึ่งไอยูไม่เคยใช้เสียงจากhead voice เธอค่อนข้างที่จะมีพลังในการควบคุมเสียงหลบ และสร้างเสียงที่เบาๆได้ไพเราะมาก
ข้อเสีย : ทำเสียงสั่น(เสียงลูกคอ)ได้ไม่มั่นคง
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

4.ระดับสูงกว่ามาตรฐาน : เยอึน  YeEun (HA:TFELT)
Vocal Range :  C#3 ~ A5 (2 octaves and 4 notes)
        เยอึนเป็นศิลปินที่มีน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์ โทนเสียงที่โดเดเด่นและคมชัด เธอเป็นรักร้องที่เป็นที่รัก ผู้พยายามในเพลงบัลลาดที่ยากและมีโน้ตสูงมากมาย เธอแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการระหว่างที่อยู่ในวง Wonder Girl และเมื่อออกเป็นศิลปินเดี่ยว เสียงต่ำของเธอโดดเด่นมากในบรรดาไอดอลผู้หญิงที่สนใจแต่โน้ตสูง ข้อเสียของเยอึน คือ ความตึงเครียดที่เธอเพิ่มในโน้ตที่สูงกว่า C5 และขาดความสามารถในการร้องเสียงเต็มๆหรือการร้องที่ใส่ลูกเล่น หลายครั้งที่เสียงจะถูกปิดกั้นและไม่พุ่ง เมื่อเธอพยายามจะร้องเสียงสูงจะกลายเป็นเสียงที่บางที่อยู่ในคอ และไม่ออกมา  เยอึนเข้าใจในเสียงของเธออย่างดี และรู้ว่าอะไรที่เธอสามารถร้องได้หรือไม่ได้
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เจสสิก้า อดีต SNSD
Vocal Range :  D3 ~ D6 (3 octaves)  
        เสียงของเจสเป็นเสียงที่นุ่ม ฟังสบาย และดูประณีตอย่างธรรมชาติ เมื่อร้องด้วยเพดานปากที่ยกขึ้น แต่ โชคไม่ดีเจสมักจะชอบร้องด้วยเพดานปากต่ำ ซึ่งเป็นเสียงขึ้นจมูกจะดูอู้ๆ และบาง เธอจะยกเพดานปาก เมื่อร้องโน้ตสูงเท่านั้น ซึ่งหาโอกาสได้ยากมาก การแสดงที่ดีที่สุด คือ “Heaven” ที่ร้องคู่กับทิฟฟานี่ เธอร้องได้ถึงโน้ต B4
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

กาอิน Brown Eyed Girls   
Vocal Range : B2 ~ F#6 (3 octaves, 3 notes and 1 semitone)
       กาอินเป็นหนึ่งในนักร้องที่ขาดความกว้างของเสียงและเทคนิคการร้อง แต่เมื่อใครได้ฟังเพลงของเธอ จะรู้ได้เลยว่านี่เป็นเพลงของกาอิน เธอมักใช้สไตล์การร้องแบบมีลมหายใจ โดยใช้เร้นท์เสียงที่เล็กๆ ผสมไปกับเอกลักษณ์ของเสียงเธอ แต่ปัญหาของกาอิน คือเสียงต่ำ บางครั้งจะหายไปกับเพลงเลย แต่เธอก็มักจะร้องในโซนที่ปลอดภัยของเธอ โดยจะไม่พยายามร้องในสิ่งที่ตนร้องไม่ได้อย่างไม่สนใจใคร ข้อดีของกาอิน คือ มีหูที่ดีที่จะร้องประสานเสียง และร้องเพลงได้หลายแบบ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

5.ระดับมาตรฐาน-มีความสามารถ : อี ฮาอี
Voice Range : D3 ~ F5 (2 octaves, 1 note and 1 semitone) อาจจะกว้างกว่านี้
ฮาอีเป็นหนึ่งในนักร้องเกาหลีที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์ที่สุด เอกลักษณ์นี้ไม่จำเป็นที่จะมาจากโทนเสียงหรือคุณภาพเสียงที่ตั้งใจทำ แต่มันมาจากเสียงจริงๆของเธอ ทั้งๆที่เธออายุยังน้อย เสียงของเธอก็โดดเด่นจากไอดอลคนอื่นๆ  เสียงของเธอมักจะแสดงถึงความมืดหม่น จิตวิญญาณ และความเป็นผู้หญิง ในโทนเสียงที่ต่ำ ด้วยความยังเป็นเด็กและการผสมเทคนิคลูกเล่นต่างๆ แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของเธออยู่ตลอด
ข้อเสีย : เมื่อร้องเสียงสูง ความก้องยังไม่มี และเสียงผสมจะไม่ยืดหยุ่น มีโทนเสียงเดียวตลอด ขาดการควบคุมที่คงที่
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

6.ระดับนักร้องที่มีความสามารถ : จีมิน 15&
Vocal Range : Eb3 ~ C#6 (2 octaves 4 notes and a semitone) อาจไปได้สูงกว่านี้
       ด้วยอายุเท่านี้ของจีมิน ถือได้ว่าเป็นนักร้องที่มีทักษะด้วยการเข้าใจเพลงและเสียงของเธอเอง ไม่เหมือนกับนักร้องอื่นๆในค่าย JYP เธอไม่มีเสียงลมแทรก เพราะเธอไม่ต้องตามเทคนิค“เสียงครึ่งนึงลมครึ่งนึง”เหมือนเพื่อนในค่ายทำ ดังนั้นโทนเสียงของเธอจึงใสและก้องกังวาน  99% เธอจะไม่มีเสียงขึ้นจมูกเลยและมีแต่เสียงที่คุณภาพ เธอสามารถร้องเพลงได้ตรงโน้ตสูงถึง A5  เธอเป็นนักร้องที่ฉลาดทีเดียวที่ไม่พยายามดึงเสียงจากช่วงอกขณะร้องเสียงสูง เธอปล่อยให้เสียงของเธอเบาลงอย่างธรรมชาติ และสารถเปลี่ยนเป็นเสียงที่มาจากศีรษะได้เป็นอย่างดี
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

7.ระดับนักร้องที่มีความสามารถ-ดี : อึนจี Apink
Vocal Range : C#3 ~ A6 (3 octaves and 4 notes)
         มีการสนับสนุนที่ดีจากเสียงระดับกลาง(มาจากโพรงแก้มและใบหน้า)และเสียงสูง เธอมักร้องด้วยเทคนิคคอที่เปิดเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เสียงเธอก้องเป็นบางครั้ง เมื่อเธอร้องเสียงระดับกลาง เสียงเธอจะดูโดดเด่นและดูเป็นเด็กสาวและมีเสียงที่คงที่ จุดด้อยของเธอ คือ ไม่ค่อยใช้เสียงจากศีรษะและเสียงหลบ   การแสดงที่ดีที่สุด : My My และ I Love You I Do (ยกเว้นโน้ต G5)
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

8.ระดับนักร้องที่ดี –ฮโยลิน SISTAR
Vocal Range : C3 ~ G#6 (3 octaves and 4 notes)
         เสียงของฮโยลินเป็นหนึ่งในเสียงที่ทรงพลังและบริสุทธิ์ที่สุดในบรรดาไอดอลอื่นๆ ทั้งดูโดดเด่นและดูเป็นผู้หญิง ด้วยโทนเสียงที่น่ารัก ที่สามารถเซ็กซี่ได้ในเวลาเดียวกัน เสียงของเธอไปได้สูงเหมือนนักร้องระดับ Soprano และก็ยังคงความเป็นวัยรุ่นไว้ได้ ไม่เพียงแต่เธอจะเป็นหนึ่งในนักร้องที่มีเร้นท์เสียงที่กว้างที่สุดในเกาหลี เธอยังแสดงถึงพัฒนาการและการรักษาระดับในการเป็นศิลปินและนักร้องที่ดี สิ่งที่แข็งแกร่งของเธอ คือ การพัฒนาเร้นท์ของเสียงต่ำ ซึ่งหายากในนักร้องทั่วไป อีกทั้งยังแม่นโน้ต ควบคุมเสียงได้อย่างดี และร้องเสียงสูงที่ก้องได้ถึง  F#5
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

9.ระดับนักร้องที่ดี-ดีเยี่ยม เอลลี่ Ailee
Vocal Range : D3 ~ F6 (3 octaves, 1 note and 1 semitone)
         เสียงของเธอเป็นเสียงที่ดีที่สุดในนักร้องเกาหลีที่อายุเท่านี้ เครื่องมือของเธอ คือโทนเสียงที่ดีและมีคุณภาพ และนำไปใช้ในลักษณะทีถูกต้อง น้ำเสียงของเธอเหมือนครีมที่นุ่มเบาและดูเป็นผู้ใหญ่ เสียงไม่หนักมากหรือดูมืดหม่นจนเกินไป เสียงระดับกลางของเธอยังคงความมีเสน่ห์ที่น่าดึงดูด โดยพลังเสียงจะขึ้นไปตามระดับ ปัจจัยที่น่าสนใจของเอลลี่คือ เธอค่อนข้างเด็กแต่ทักษะการร้องเพลงของเธอเหนือกว่าไอดอลอื่นๆมาก เอลลี่สามารถร้องจากโน้ตหนึ่งไปโน้ตหนึ่งในเร้นท์ที่สบายๆเหมือนมืออาชีพ และการใช้ระดับเสียงที่แตกต่างและการวางเนื้อเพลง ทำให้เธอเป็นนักร้องชั้นแนวหน้า
ข้อเสีย : เมื่อเธอร้องเพลงที่โชว์พลังมากๆ  เธอมักจะขาดอินเนอร์ร่วมกับเพลง ทำให้มันดูเหมือนร้องส่งๆไป
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

สองระดับนี้ไม่ใช่ไอดอล แต่เป็นศิลปินนะ ขอไม่แปลละกัน เป็นตัวแม่ของเกาหลีเลยทีเดียว
10.ระดับดีเยี่ยม Lena Park             Vocal Range : C#3 ~ F#6 (3 Octaves, 2 notes and 1 semitone)
11.ระดับยอดเยี่ยม Kim SoHyang   Vocal Range : E3 ~ A6 (3 octaves, 2 notes and 1 semitone)

ดูเพิ่มเเติมได้ที่ https://kpopvocalanalysis.wordpress.com/categoryvocal-analyses/

ชอบเสียงของใครกันบ้างเอ่ยยยยยย ยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่