ชีวิตหลังเกษียรเพียงพอกับเงินที่เก็บมานานกันไหมครับ.....

ไม่ทราบว่ามีใครคิดเหมือนผมมั้งไหมครับ

ผมกำลังคิดถึงชีวิตหลังจากตกงานช่วงเกษียรนะครับ ผมไม่ได้รู้สึกเลยว่าสิ่งที่ผมทำๆมา ที่เรียกว่าอาชีพเนี่ย มันจะทำให้ผมรอดตายตอนที่ผมแก่ๆได้โดยไม่ต้องพึ่งลูกหลานอย่างไรได้บ้างครับ (และตอนนี้ผมก็พยามหาทางปรับชีวิตหรือต้องเปลี่ยนแผนที่ชีวิตเพื่อหาประสบการณ์ให้รงกับจุดหมายปลายทางของผมนะคับ)

ผมสงสัยครับว่าหลังจากเกษียรกันแล้วคนเหล่านั้นเค้ามีรายได้จากไหนกันครับ เพราะทุกกิจกรรมย่อมใช้เงิน ยิ่งต้องป่วยจากรูปแบบการใช้ชีวิตช่วงทำงานด้วยแล้วเหนื่อยใจเลยฮะ ส่วนในเรื่องของเงินเก็บจากการเป็นมนุษย์เงินเดือนนี้สามารถเลี้ยงได้เพียงพอทั้งชีวิตจนตายจริงหรือเปล่าคับ

และผมก้เป้นคนหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับการลงทุนนะคับ แต่ว่าผมก้กังวลว่า กว่าจะทำได้เก็บได้เงินขนาดนั้นท่ามกลางสังคมที่พร่ำสอนเรื่องเงินเงินเงิน มันทำให้ผมอยู่แต่ในกรอบจนไม่กล้ากระดิกทำอะไรได้มากเพราะกลัวเงินไมพอเก็บฮะ แลดูชีวิตจะขาดความเป็นชีวิตนะฮะ

ผมคิดว่ามันเหนื่อยไปไหมที่ต้องตามเเนวคิดพวกนี้ แต่สุดท้าย ผมไม่มีทางเลือกมากนักที่ผมจะหาช่องทางที่จะมีชีวิตโดยไร้ความกังวลเรื่องของความมั่นคงทางการเงินนะคับ ผมเลยอยากรู้ว่ามีอาชีพไหนที่สามารถทำไปได้เรื่อยๆหลังเกษียรมั้งครับ ที่เป็นอาชีพจริงไม่ใช่งานอดิเรกนะครับเผื่อผมจะได้มีตัวอย่างที่ดีจากคุณนะฮะ

และผมก็ไม่ค่อยสนุกกับการเป็นมนุษย์เงินเดือนสักเท่าไรครับไม่ใช่เพราะงานนะครับแต่เป็นเพราะเรื่องความห่วยของระบบการเดินทางในบ้านเราๆอะครับ จนทำให้ผมไม่ชื่นชอบรูปแบบการใช้ชีวิตแบบนี้สักเท่าไร
แต่หากจะไปอยู่ ต่างประเทศ สังคมผมก็อยู่ที่นี้ครับเ ผมลยลังเลว่าผมควรจะเดินต่อไปทางไหนเพื่อตอบคำถามที่สงสัยและพยามหาคำตอบเรื่องนี้มาตลอด

เงินเดือนที่สะสมมาเพียงพอกับการมีอายุหลังเกษียรจริงหรือเปล่าสำหรับคนทั่วไป แล้วเค้าใช้ชีวิตอยู่กันยังไงครับ
(ผมเป็นคนทั่วไปที่ที่ถูกชี้นำว่าลูกต้องเรียนเก่งจะได้เข้า มหาลัยดีๆจบมามีงานทำดีๆ... แล้วไงต่อครับผมลืมถามคำถามนี้จากทุกคนที่ชี้แนะผม ว่าบั้นปลายชีวิตผมจะเป็นอย่างไร เพราะผมคงไม่ได้มีบำเหน็จบำนาญที่โชคดีเหมือนราชการในอดีตด้วยซิครับ )

หรือว่าใครมีไอเดียดีๆแนะนำผมด้วครับ
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่