ประเทศเพื่อนบ้านเรา ลาว ทำไมจึงดูสงบสุขกว่าประเทศอื่น

ในอดีตช่วง100 ปีมานี้ดูเหมือนประเทศเพื่อนบ้านเราที่มีเขตแดนติดกับไทย มักเกิดเหตุความวุ่นวายต่างๆ โดยเฉพาะการเมืองบ้าง สงครามบ้าง อย่างพม่า กัมพูชา เวียตนาม (รึเปล่า เคยได้ยินว่าสงครามเวียตนามแต่นานเท่าไรไม่รู้ ) มาเลเซีย อีกมั้ง

    แต่ไม่ค่อยได้ยินว่าลาวมีความวุ่นวายเหล่านี้บ้างมั้ย   แล้วจริงๆ ลาวเป็นประเทศที่สงบสุขที่สุดในระแวกนี้รึเปล่า และเพราะอะไร

    พอดีช่วงนี้ ดูกระทู้ท่องเที่ยวลาว บ่อย เลยเกิดสงสัยขึ้นมา

    ขอบคุณค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 20
ในอาเซียนนี่ถ้าให้เลือกเกิดได้ เชื่อเถอะเกิดเป็นคนไทยดีที่สุดแล้วครับ

- ลาว พม่า กัมพูชา เวียดนาม = รายได้ต่ำ ค่าครองชีพสูง การเมืองวิจารณ์รัฐบาลไม่ได้ ประท้วงอะไรก็ถูกจับเข้าคุก ไม่ก็อุ้มหายกันดื้อๆ ( เขาถึงต้องหนีมาตายเอาดาบหน้า เป็นแรงงานหรือไม่ก็โสเภณีที่ไทยไง )

- มาเลเซีย , สิงคโปร์ = อาจเจริญกว่าไทย แต่เสรีภาพทางการเมืองไม่มี แค่คุณคิดตรงข้ามกับรัฐบาล ( พรรค UMNO ของมหาเธร์ในมาเลย์ หรือสกุลลีของสิงคโปร์ ) คุณก็จะโดนกลั่นแกล้งทุกทางจนอยู่ในประเทศไม่ได้ ที่สำคัญ 2 ประเทศนี้ค่อนข้างมีปัญหาด้านเชื้อชาติ ( มาเลเซียมีปัญหาบาดหมางระหว่างคนมลายูกับคนจีน รัฐบาลให้สิทธิ์คนมลายูมากกว่า ส่วนสิงคโปร์ค่อนข้างเหยียดแรงงานต่างชาติที่เข้าไปทำงานระดับล่าง )

- อินโดนีเซีย , ฟิลิปปินส์ = ประชาธิปไตย เสรีภาพมาก แต่ประชากรแออัด คนไม่ค่อยคุมกำเนิดกัน ผลคือประชากรยากจนมีมาก มีสลัมเต็มไปหมด สิ่งที่ตามมาคือสถิติอาชญากรรมที่สูงไปด้วย

- บรูไน = รวย สบาย แต่ไม่มีเสรีภาพ แน่นอนเราไม่รู้ว่าวันที่ไม่มีน้ำมัน พวกเขาจะเอาตัวรอดกันยังไง

---------------------

- ประเทศไทยอาจจะไม่ปลอดภัยอันดับต้นๆ ของโลก แต่เราก็ไม่ใช่ประเทศอันตรายอันดับต้นๆ ของโลกเช่นกัน

- ประเทศไทยอาจมีรัฐประหาร แต่รัฐประหารแบบไทยๆ ฆ่าล้างผลาญคนฝ่ายตรงข้ามกันน้อยมาก เมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศ

- ประเทศไทยอาจมีความเหลื่อมล้ำ มีความไม่เป็นธรรมในหลายๆ เรื่อง แต่เราก็มีช่องทางร้องเรียนมากมาย คนที่เอาเรื่องในประเทศไปโพนทะนา ก็ยังอยู่ดีมีสุข ซึ่งอีกหลายประเทศทำไม่ได้

- ประเทศไทยอาจมีนักการเมืองบ้าๆ บอๆ โกงกินบ้างบริหารประเทศแบบเพี้ยนๆ บ้าง แต่พวกนี้ก็ยังต้องฟัง ปชช. ไม่สามารถใข้อำนาจเบ็ดเสร็จได้แบบนักการเมืองบางประเทศ

ฯลฯ

เชื่อเถอะ เกิดเมืองไทยโชคดีแล้วครับ

ปล.ลาวเองก็กำลังตามไทยมาเรื่อยๆ แล้วละครับ อย่างสงกรานต์ concept "เครื่องเสียง โคโยตี้ ดนตรีแดนซ์ แป้ง รถบรรทุกถังน้ำ" ที่คนพันติ๊ปยี้ ( แต่คนไทยทั่วไปชอบ ) ตอนนี้ก็ระบาดไปยังหลวงพระบางแล้วครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่