ความพ่ายแพ้ที่สุดของชีวิต คือ การทะนงตัว

กระทู้สนทนา
จั่วหัว  อ่านแล้ว งง
ถามหน่อย  การเล่นหุ้น คือการเอากำไรในอนาคต ใช่หรือไม่  
ถามหน่อย มนุษย์ ทำนายอนาคตได้ไกล ๆ ไม่แม่นยำใช่หรือไม่
ถามหน่อย คนที่กำไร 10 เด้ง 20 เด้ง  แล้วมา อวดอ้าง ว่า เล่นมา 5 ปี กำไร 20 ลบ  เขาเริ่มนับ 1 วันนี้ อีก 5 ปี ได้ 20 เด้ง หรือป่าว  ประกันได้หรือไม่
ถามหน่อย การถือยาว ๆ หากซื้อ 100 หุ้น กำไร 20 เด้ง ใน 5 ปี  พอค่าเต้าฮวยหรือ ซื้อบ้านได้กี่หลัง ไม่ได้ จริงหรือไม่
ถามหน่อย  การถือหุ้น ยาว เพราะคิดว่า พื้นฐานดี แต่ซื้อเมื่อราคาใกล้ยอด ปัจจุบัน  จะกล้ามั่นใจว่า อีก 5 ปี กำไร 10 เด้งได้หรือไม่
ถามหน่อย  คนที่กำไร คือ เอา เวลา เป็นตัวละลายความเสี่ยง  โดยคิดว่า ฝีมือตนเองแค่เลือกหุ้นตามปัจจัย ถูกต้อง ก็มั่นใจ กำกำไร อนาคต 5 ปี 10 ปี  ที่เหลือ ให้ โชคกำหนด  เด้ง หรือคิดว่า มั่นใจ 100 % แต่ไม่ยอมทุ่มสุดตัว (โดยอ้างว่า ตนเอง ฉลาดเล่น ป้องกันความเสี่ยง ไม่ยอมทุ่มแต่กล้าเสี่ยงประกาศต่อชาวหุ้นว่า ตนเอง เก่งเลือกหุ้นแม่น)  ท่านพูดความจริง เต้มร้อย หรือไม่ ?
ถามหน่อย ถ้าเราไม่รู้วิธีหาค่าอนาคตได้  การศึกษาและเรียนรู้ย่อมมีประโยชน์ กว่า ไม่ยอมเรียนรู่ จริงหรือไม่
ถามหน่อย  ถ้าท่านอ่านกราฟ  คือการเอา ข้อมูลอดีต มาตีความ  คาดเดา อนาคตใช่หรือไม่
เมื่อสมัย นาย ดาว ประกาศ ทฤษฎี คลื่น  มีคนว่าเขาบ้า  แต่เขาก็พยายามต่อไป จนสุดท้าย ทั่วโลกยอมรับ ทฤษฎีดาว
เมื่อ นาย แกรน ตั้งกฎของ แกรน มีคนว่าเขา ฝัน แต่เวลาผ่านไป ก็มีคนยอมรับทั่วโลก
สืบจากกระทู้ http://pantip.com/topic/33626491  ผมได้ความรู้จากเซียนหุ้น มาแนะนำหลักคิดหลักประเมิณ อนาคต โดยเอาสถิติกราฟถอยหลัง แล้วประเมินความน่าเป็นไป ของอนาคต  มีคนมาแนะว่า นั่นคือ วิชาขอมดำดิน บ้าง  ว่า เป็นมโน บ้าง ไร้สาระสิ้นดี   เป็นการทะนงตัว จริงหรือไม่ (ดูหัวข้อ)
ตอนนี้เลยคิดว่า สำหรับห้องสาธารณะนั้น เราไม่อาจแสดงความคิดเห็นที่แปลกใหม่ให้คนที่มีแต่ความคิดเก่า ๆ รับรู้ แถมจะโดนต่อว่ากลับมา
ถ้า มโน  ก็จะบอกว่า ระวัง เล่นหุ้นเมื่อ 1700 จุด  ตอนนี้ก็ยังกำไรไม่ได้สักเด้ง  แถมขาดทุนอีก  แต่คนเล่น 5 ปีที่ผ่านมากลับมีกำไร  เพราะอะไร?  ฝากให้คิดเอาเอง ถ้าคิดไม่ออก ก็ถอยหลังไปดูกราฟ  แล้วเขียนเหตุการณ์ 5 ปี มีเรื่องเลวร้ายอะไร  ทำไมหุ้นจึงจาก 900 กว่า ไป 1600 ได้  แต่ ถอยไป 17 ปี  แค่ ผบทบ(พลเอกชวลิต) ลาออก  หุ้นร่วงหลายสิบจุด  แต่น้ำท่วมประเทศ เสียหายแหลกหุ้นขึ้น 100 จุด  เอาเหตุผลอะไรมาขึ้น ? เอาโชคอะไรมากำไร 10 เด้ง  ฝากให้คิดอย่างเป็นระบบอย่างเป็นหลักการ  อย่างเป็นธรรมก่อน
ขอให้คนที่สามารถกำไร 5 เด้ง  10  เด้ง ใน 5 ปีที่ผ่าน จงเล่นต่อไปอีก 5 ปี แล้วเริ่มนับ 1  ปัจจุบันไปวัดผล กี่เด้งอีก 5 ปีข้างหน้า โชคดดีนะครับท่าน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่