จบโทแล้วสามารถ เรียนตรีเพิ่มโดยเรียนแต่วิชาที่ต้องการได้ไหมคะ

สวัสดีค่ะ ท้าวความก่อนนะคะ จขกทอายุ 29 ปี เรียนจบโทแล้วค่ะ และปัจจุบันจขกททำงานเกี่ยวกับการออกแบบจิวเวอรี่ ซึ่งทำมาได้ห้าปีแล้วถือว่ามีประสบการณ์ในการทำงานมาบ้าง ตอนจบโทก็ทำโปรเจคจิวเวอรี่จบค่ะ แต่ จขกทไม่ได้จบตรีมาทางด้านนี้ค่ะจบจิตรกรรมมาทำให้พื้นฐานด้านจิวเวอร์รี่ไม่แน่นค่ะ ถามว่าทำงานได้ไหม ก็ทำได้ค่ะ แต่ จขกท อยากรู้รากฐานของงานจิวเวอรี่ซึ่งมันมีหลายขั้นตอนและซับซ้อนมาก หาเรียนข้างนอกก็ไม่ได้ จึงมีความคิดอยากกลับไปเรียนเฉพาะทางเพื่อมาพัฒนาการทำงานค่ะ

    จขกทอยากเรียนเพื่อนำวิชามาใช้ ไม่ได้อยากได้ใบคุณวุฒิค่ะ ดังนั้นเป็นไปได้ไหมที่จขกทจะสอบเข้าตามปรกติ  แต่ไม่เข้าเรียนพวกวิชา ภาษาไทย คณิตศาสตร์ เลือกเรียนแต่เฉพาะวิชาที่ต้องการ หรือถ้าจำเป็นจะต้องเรียนเพื่อให้ครบหลักสูตร สามารถใช้หน่วยกิจเดิมที่เคยเรียนมาแล้วตอนป.ตรีเทียบเอา ได้ไหมคะ  แล้วถ้าจขกทสอบตรงเข้าม.รัฐจะถือเป็นความเห็นแก่ตัวกันที่น้องๆที่มีความจำเป็นต้องต่อเข้าป.ตรีไหมคะ ท่านใดมีความรู้ด้านนี้ช่วยแนะนำทีนะคะ ลองหาข้อมูลมาบ้างแต่ไม่เจอใครสงสัยเหมือนจขกทเลยค่ะ ขอบคุณทุกความคิดเห็นล่วงหน้านะคะ

ปล.สำหรับท่านที่สงสัยว่าตอนจบโท จบจิวเวอรี่แล้วไม่มีพื้นฐานได้ไง คือตอนเรียนโทเราไม่ต้องใช้พื้นฐานแล้วค่ะ ทำวิจัยและพัฒนาเลยค่ะ ซึ่งเราอาจจะไม่ต้องทำงานเองก็ได้ แต่เราเป็นคนคิด คนออกแบบค่ะ ไม่เหมือนตอนเรียน ป.ตรี ตอนเรียนป.โทกระบวนการเหมือนกับตอนทำงานมากกว่าค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่