[CR] พาชมทุกซอกหลืบ พิพิธภัณฑ์รถไฟ Railway Museum ไซตามะ

สวัสดีค่า...หายหน้าหายตาไปจากการรีวิวนานมากกกกกกกก  วันนี้ กลับมาแบบจัดหนักจัดเต็ม

เนื่องจากช่วงเดือนเมษา พาเด็กลิงที่บ้าน ไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองมาสิบกว่าวัน จัดเป็นทริปเด็กโดยเฉพาะ เลือกสถานที่เฉพาะ สวนสนุก และพิพิธภัณฑ์ ทั้งในโตเกียวและโอซาก้า ขอบอกว่า หนุกหนานประทับใจมากมาย ทั้งแม่ท้ังลูก
สำหรับสถานที่เที่ยวอื่นๆ สำหรับเด็ก  จะทะยอยอัพเดทนะคะ แต่บางทีอาจจะไม่ว่างมาตั้งกระทู้  ฝากเพจไว้ด้วยค่า https://www.facebook.com/backpackadvisor

วันนี้ ขอเจิมที่แรกด้วย Railway Museum ก่อนเลยละกัน นั่งทำรูปแล้วอดใจไม่ไหว มันดีงามมาก  แถมยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากโตเกียว ด้วยค่ะ ใช้เวลาเดินทาง รวมเดิน ต่อรถไฟ แล้วก็ประมาณ 40 นาที

Railway Museum ที่ไซตามะ   แห่งนี้ เป็นพิพิธภัณฑ์ ที่กว้างใหญ่ รายละเอียดเยอะมากกก สามารถใช้เวลาเที่ยวได้  1 วันเต็ม ตั้งแต่เช้าถึงเย็น เหมาะกับเด็กๆ วัยอนุบาลขึ้นไปจนถึงประถม ผู้ใหญ่ ก็สามารถดูเพลินเพลิน  ตามสไตล์ พิพิธภัณฑ์ในญี่ปุ่น  เค้าสามารถเรียกความสนใจจากคนที่ไม่ได้สนใจ (อย่างเรา) ให้ สตั๊นท์ ไปกับความพยายามอันน่าทึ่งในการเล่าเรื่องและนำเสนอ  สุดยอดจริงๆ ค่ะ

วิธีการเดินทาง :
เดินทางจากสถานี JR Omiya Station แล้วต่อด้วย รถไฟ Local สาย New Shuttle  ลงที่ Tetsudo-Hakubutsukan Station (1 ป้าย) พอออกจากสถานีแล้ว ก็จะเห็น Theme ด้านนอก เป็น รถไฟ รถไฟ รถไฟ ทั้งหมดเลยค่ะ เดินตามทางมาก็จะเจอทางเข้าพิพิธภัณฑ์ ไม่มีหลงแน่นอน
(พวกเรานั่ง JR  Saikyo Line จาก Ikebukuro มุ่งหน้า Kawagoe ใช้เวลาประมาณ 25 นาที  แล้วต่อ New Shuttle อีก 1 ป้ายค่ะ ค่ารถทั้งหมด  580 เยน )

ช่วงต่อรถไฟที่ Omiya  (เป็นสถานีใหญ่มากกกกก)  มีป้ายบอกทางตลอดค่ะ สังเกต Railway Museum และ New Shuttle ให้ดีๆ

เจ้า New Shuttle หน้าตาแบบนี้ค่ะ น่ารักน่าเอ็นดู๊วว

นั่ง New Shuttle แค่  1 สถานี จาก Omiya แล้วก็ลงค่ะ

ณ สถานี Tetsudo-Hakubutsukan


พอออกจากสถานี บรรยากาศ ก็เป็นตีมรถไฟแล้วค่ะ  มีตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ สามารถจ่ายด้วยบัตร Suica ได้ หรือเงินสดก็ได้  มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือ กดให้ (หรือกดเองก็ได้)


หน้าตาตั๋ว  Design  โลโก้ได้ minimal น่ารักมาก ชอบอะ

ทางเข้า ทำเลียนแบบรถไฟ ให้ตู๊ดบัตร เข้าพิพิธภัณฑ์ด้วยตัวเอง


ด้านในอลังการมากจริงๆ ค่ะ มีของจริงให้เห็น ได้ดู มีตั้งแต่รถไฟโบราณ ใช้ถ่านหิน ปู๊นๆ ไปจนถึงรถไฟที่ทันสมัยที่สุด  ได้ดูกันทุกซอกทุกมุม ใต้ท้อง ยันหลังคารถไฟ ที่ต้องชมเชยหนักๆ คือ Lighting ดีมากกกกกก การจัดเนื้อหา รายละเอียด สมบูรณ์แบบ ให้คะแนนเต็ม


เจ้าลิงสองคนนี้ ชี้ชวนกันดูไปตลอดทาง

เค้าจัดแสดงรถไฟ ตั้งแต่สมัยโบราณ ไล่ไปจนถึงปัจจุบันค่ะ  ดูไปเพลินๆ รถไฟที่ดูเหมือนจะแอนทีคๆ  ไปๆมาๆ เฮ้ย บ้านเรายังใช้อยู่เลยนี่หว่า ฮ่าๆๆๆๆๆๆ ญีปุ่นเก็บเข้าพิพิธภัณฑ์แล้วจ้า  น่าภูมิใจ(หรออ)

คุณลุงที่อยู่กลางฮอล์นี้ เป็นไฮไลท์...ถึงช่วงเวลาบรรยาย จะมีเจ้าหน้าที่ขึ้นไป บีบแตร ปู๊นนน ปู๊น แล้วคุณลุงรถไฟของเราก็สามารถหมุนไปได้รอบฮอลล์ เหมือนเวลาสับรางเลยค่ะ แกรนด์มั่กๆ


มีทางเดินให้ลงไปดูใต้ราง...คือ ทุกซอกหลืบจริงๆ นะ


ปีนขึ้นไปดูบนหลังคา


รายละเอียดการตกแต่ง คุมโทน และ สมจริงมากๆ ทำเป็นเหมือนชานชาลารถไฟ

ชินคันเซนจำลอง พร้อมกับวีดีโอ บรรยาย ให้ความรู้ เป็นภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษค่ะ ทำให้เรารู้ว่า เจ้ากระจังหน้าด้านล่าง ไว้กวาดหิมะ บนราง นำร่องเวลารถไฟวิ่งขณะมีหิมะตก ก็ไม่เป็นอุปสรรค รวมถึงเทคนิคต่างๆ ที่ทำให้ชินคันเซนสามารถวิ่งทำความเร็วได้สูงถึง 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมงทุกสภาวะอากาศ
หนึ่งในความภาคภูมิใจของญี่ปุ่นเค้าล่ะ

จากโมเดลจำลอง ก็มาดูของจริงกันบ้าง มีตั้งแต่ส่วนหัว

และยกมาทั้งโบกี้เลยจ้า....

ลงไปดูใต้ท้องชินคันเซนได้ด้วยนะเออที่ชั้น  1 อีกฝั่งนึง จะมี Simulation ให้ขับรถไฟ ได้แบบเหมือนจริงมากๆ แต่ Instruction เป็นภาษาญี่ปุ่นหมดเลยค่ะ ยืนดูสักพัก ถอดใจ น่าจะไม่รอด ฮ่าๆ

ยกห้องคนขับมาเลย

เหมือนจริงม๊ากกกกก

เฉพาะอันนี้ รู้สึกจะเสียเงินเพิ่ม เพราะกั้นเอาไว้ แต่มีคนขับอยู่ค่ะ โขยกเขยกได้ด้วย เป็นหัวรถจักรโบราณ


นี่ยังไม่หมดเท่านี้นะคะ เดี๋ยวพาไปดูชั้น 2 และ Outdoor รับรองว่า จะกรี๊ดดดดดดดสลบ  ฮิฮิฮิ

ส่วน Floor Plan ของ Railway Museum สามารถไป Download  ได้ใน http://www.backpackbuddy.net/railway-museum-saitama/
ชื่อสินค้า:   Railway Museum
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่