ไป AUDAX 200 BRM ระยอง กลับมาแล้ว คิดถึงเสือภูเขาขึ้นมาทันที

ผมพึ่งได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน AUDAX 200 ระยองเมื่อวันเสาร์ 2 พค ที่ผ่านมานี่เอง มีความประทับใจเกิดขึ้นมากมาย ทั้งเรื่องของน้ำใจของชาวบ้านตลอดเส้นทางรวมถึงนักปั่นด้วยกันที่ยอมเสียเวลาช่วยผมเปลี่ยนยาง ทั้งที่เขาปั่นเลยไปแล้ว ยังอุตส่าห์ปั่นกลับมาช่วยผม ต้องขอขอบคุณจริงๆครับ

เส้นทางโหด ชันมากบางช่วง ถนนที่ไม่เรียบ เป็นหลุมเป็นบ่อเยอะมาก ประกอบกับคอรถผม (หมอบ) ค่อนข้าง set ไว้ต่ำ ทำให้ปั่นกลับมาแล้ว ปวดเมื่อยตัวตาอเนื่องเป็นวันที่ 2 แล้ว ในขณะที่เพื่อนร่วมปั่นที่ใช้ ภูเขา หรือ ไฮบริด ไม่ค่อยปวดเมื่อยตัวเท่าไร อาจเป็นเพราะ รถเค้าซับแรงสั่นสะเทือนได้ดีกว่าผมมาก

เข้าเรื่องเลย ผมมาคิดว่า ถ้าปั่นแนวๆ ออกทริป ครั้งต่อไป ผมอยากจัดรถแฮนด์ตรง ปั่นสบายกว่านี้จะดีกว่า แล้วเก็บหมอบเอาไว้ปั่นสนามเขียวอย่างเดียวท่าจะดี ดังนั้นผมอยากขอคำแนะนำด้วยครับ

ถ้าผมอยากจัดไฮบริดหรือภูเขา งบสัก 20-30k ควรใช้ยี่ห้อไหน รุ่นไหน คุ้มค่าเงินที่สุดครับ (ใจผมอยากได้ภูเขามากกว่า เพราะไฮบริดไม่มีโช๊ค) ถ้าช่วยชี้เป้าร้านที่ราคาดีๆด้วย จะเป็นพระคุณมากครับ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ขอแสดงความเห็นต่างครับ ยิ่งยาวหมอบได้เปรียบกว่าครับ เส้นทางนี้ผมปั่นประจำ เพราะน้องชายอยู่ใกล้ปากน้ำแขมหนู ผมทิ้ง hybrid ที่บ้านน้องชาย 1 คัน เสือ 1 คัน บางทีผมก็เอาหมอบ นน 8 กก ไปปั่น บางทีก็ไม่เอาไป ปั่น hybrid แทน

จากบ้านไปเนินนางพญาผ่านเนินปากน้ำทั้งไปและกลับ หมอบเกียร์ต่ำสุด 36/25 ของผมก็ยังขึ้นได้แต่ต้องกดหนักไปช้าๆ ครับ แค่ช่วงปากน้ำเนินเท่านั้นที่หิน นอกนั้นปั่นหมอบสบายกว่าครับ ตอนเช้าไปกลับก็แค่ 60 กม ใน 2 ชม แต่ถ้าเอา hybrid ใช้เวลา 2.10 ชม ครับ เหนื่อยกว่านิดหน่อย

หมอบคันนี้ผมก็เอาปั่น Audax 311 km Cha-am มาแล้ว และ Audax 200 ก็สองทริป และพวก 200+ ทริป อีกหลายทริป รับรองปั่นสบายกว่า hybrid มากครับ

ปล ผมก็แก่แล้ว อีกเดือนเดียวก็ 63 แล้ว ปั่นหมอบก้มมากไม่มีปัญหาครับ

ที่ว่าปั่นสบายกว่า hybrid เพราะตอนลมพัดสวนหนักๆ เช่น ชะอำหรือที่จันทบุรี ผมจับล่างลู่ลมได้ แต่ hybrid มันลู่ลมไม่ได้เท่าครับ และอีกอย่าง hybrid หนัก 11 กก หมอบแค่ 8 กก เองครับ

สิ่งที่ทำให้ปั่นหมอบไม่เมื่อยคอไหล่คือ ผมวิดพื้นทุกวัน ยกดัมเบล และทำ crunch ครับ
นี่หมอบผม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่