ซี่โครงหมูบาร์บีคิว (แบบง่าย) พร้อมสอนวิธีรับประทานและจัดเสริฟวันนี้ขอมาในเมนูที่เหมือนจะอินเตอร์เนอะ 555 แต่ก็ในแบบที่เราชอบนะคะ  เครื่องปรุงส่วนผสมอาจไม่ได้เป๊ะตามฉบับดั้งเดิม แต่รับรองสูตรนี้วัตถุดิบน้อย และอร่อยได้แบบง่ายๆ ทุกคนทำได้  มาดูวิธีทำกันเล้ย !


ก่อนอื่นมาเตรียมวัตถุดิบกันก่อน


วัตถุดิบ
1.ซี่โครงหมูแบบเป็นแผ่น 2 กิโล   (Pork Spareribs)
2.ขิงอ่อนสับละเอียด 1/3 ถ้วย (ขิงแก่ก็ได้ ใส่ปริมาณตามชอบ)
3.กระเทียมสับละเอียด 1/3 ถ้วย
4.ซอสมะเขือเทศ  1 ขวดเล็ก (ประมาณ 3 ถ้วย)
5.ซอสพริก 2 ถ้วย  (ไม่ได้ใช้วูสเตอร์ซอสนะคะ ส่วนตัวไม่ชอบจ้า จึงใช้ซอสพริกแทน)
6.เกลือ 1/2 ช้อนชา
7.พริกไทยขาวป่น ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย (ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำตาลทราย)
9.อบเชยป่น 2 ช้อนโต๊ะ (บางสูตรใช้ allspice แต่พอดีหมดจึงใช้แค่อบเชยค่ะ )
10.ออริกาโน่ 2 ช้อนโต๊ะ
11.โรสแมรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำเปล่า 4 ถ้วย

**หมายเหตุ ขิงและกระเทียมหากไม่ชอบเป็นชิ้นๆให้นำไปปั่นจนละเอียดก่อนนำมาทำซอสนะคะ**


วิธีทำ
1. นำเครื่อปรุงได้แก่ ขิงอ่อน กระเทียม ออริกาโน่ โรสแมรี่ อบเชย เกลือ พริกไทย ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำผึ้ง ทั้งหมดมาผสมคลุกเเคล้ากันเป็นซอสบาบีคิว พักไว้


2.ตัดชิ้นซีโครงให้เป็นชิ้นตามที่ชอบ (เพื่อให้ใส่หม้อหรือกระทะได้ง่าย  ใครมีหม้อใหญ่ๆจะใส่ทั้งแผ่นก็ได้ตามสะดวกค่ะ)


3. นำซอสไปตั้งกระทะ หรือหม้อ ก็ได้ตามสะดวก  เติมน้ำลงไปประมาณ 4 ถ้วย คนซอสให้เข้ากัน จากนั้นนำซี่โครงลงไปในหม้อ ต้มพอเดือด  และเคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 1.5-2 ชั่วโมง  เพื่อความเข้าเนื้อและเปื่อยนุ่ม  (บางสูตรก็นำซี่โครงไปต้มในน้ำเปล่ากระทั่งนุ่ม จากนั้นนำมาทาซอส ก่อนย่าง ขณะย่างก็ทาซอสเรื่อยๆ จนเข้าเนื้อ แต่ไม่ว่าจะทำวิธีไหน ก็ได้เหมือนกันนะคะ  ตามความสะดวกของเราค่ะ)4. นำซี่โครงที่เราเคี่ยวกระทั่งเนื้อนุ่มซอสเข้าเนื้อ  ทาซอสให้ชุ่ม และนำไปย่างหรือเข้าเตาอบ ตามสะดวก  (อ้อใช้อบค่ะ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-13 นาที) ซอสที่เหลือเก็บไว้ ราดอีกทีตอนเสริฟก็ได้ค่ะ5. ก็จะได้ซีโครงหมูบาร์บีคิวที่เกรียมนิดๆ น่าตาน่ารับประทานแบบนี้


6.ต่อมา  มาดูวิธีรับประทานซี่โครงหมูบาร์บีคิวและวิธีจัดเสริฟกันค่ะ       วิธีที่รับประทานแบบง่ายๆให้หงายชิ้นซีโครงขึ้นค่ะ  และใช้มีดกรีดตรงเอ็นบางๆกลางชิ้นกระดูกแต่ละซี่  และแซะกระดูกออกให้เหลือแต่เนื้อ จึงรับประทานค่ะ  (หากตัวซีโครงเปื่อยได้ที่ กระดูกจะร่อนออกอย่างง่ายดาย ดูตามภาพจะเข้าใจมากยิ่งขึ้นค่ะ)


7. สุดท้ายจัดเสริฟก็จะมี 2 แบบ จะหงายหรือคว่ำแบบนี้ก็ได้นะคะ... ทาซอสให้ชุ่มก่อนเสริฟจะดูน่ารับประทานค่ะ  **สังเกตุว่า ซี่โครงบาร์บีคิวของอ้อจะเห็นเนื้อกระเทียมและขิงสับที่เนื้อซอสชัดเจน  เป็นความชอบส่วนตัวค่ะ  ชอบเคี้ยวนิดๆ  (หากเพื่อนๆนำไปทำ ให้ปั่นส่วนผสมก่อนนำมาทำซอสบาร์บีคิวนะคะ เนื้อซอสจะเนียนสวยค่ะ  


**แก้ไขลืมใส่รูปจัดเสริฟค่ะ แฮร่ๆ**

หวังว่ากระทู้นี้คงเป็นประโยชน์กับทุกๆท่านนะคะ..
ขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอดจ้า ^_^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่