ข่าวดี! ใครที่กำลังรอลุ้นว่า ประเทศไทยจะมีการยกเลิกเกณฑ์ทหารหรือไม่ โปรดอ่านกระทู้นี้

ต้องบอกเลยว่า เมื่อถึงเดือนเมษายนของทุกปี ชายไทยวัย 21 ปี ถึงเวลาต้องทำหน้าที่ในการตรวจเลือกทหารกองเกิน หรือที่เรามักจะเรียกจนชินปากกันว่า "เกณฑ์ทหาร" นั่นเอง โดยน่าจะถือว่าเป็นประเพณีไปแล้ว ด้วยเอกลักษณ์ก็คือ การลุ้นผลการจับฉลากที่อย่างน้อยชายไทยเกือบทุกคนต้องได้สัมผัสกันซักครั้ง บ้างก็ได้ใบดำ ก็ดีใจเหมือนถูกหวยรางวัลที่ 1 บ้างก็ได้ ทบ. ทร. ทอ. ผลัด 1 2 3 เราเรียกกันว่าใบแดงก็หมดแรงขึ้นมาทันใด หรือ บางคนก็สมัครใจเพื่อรับใช้ชาติ ซึ่ง จขกท. ขอชื่นชมคนเหล่านี้ที่มีจิตใจอันเสียสละอย่างแท้จริง ส่วนคนที่จับได้ใบแดงก็คงได้แต่ให้กำลังใจ แค่ 1-2 ปี ถ้าเปรียบกับชีวิตของคนเราอันยาวนานก็เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของชีวิตเท่านั้น สมกับสโลแกนที่ว่า "เป็นทหาร ได้อะไรมากกว่าที่คิด"

แต่มาวันนี้ ยุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว บ้านเมืองของเรา ณ เวลานี้ คือช่วงเวลาแห่งการปฏิรูปในทุกๆด้าน ซึ่งก็น่าจะรวมทางด้านทหาร(ด้วยหรือไม่ ?)

วันนี้เลยอยากจะมาชี้แจงให้ทราบว่า ทาง จขกท. ได้มีการยื่นเรื่องเสนอไปยังคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เรื่องขอให้มีการปรับปรุงเนื้อหาใน พ.ร.บ.รับราชการทหาร พ.ศ. 2497 โดยจะเป็นการแก้ไขให้ทหารเกณฑ์นั้น มาจากวิธีสมัครแต่เพียงอย่างเดียว ไปตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. 57

ล่าสุด ได้มีความชัดเจนมาแล้วว่า ทางคณะอนุกรรมการด้านการเสนอแนะนโยบายและปรับปรุงกฎหมาย คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ที่มี ท่านไพบูลย์  วราหะไพฑูรย์ เป็นประธาน ได้มีการเรียกตัวแทนจาก 4 องค์กรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ มาให้ความเห็นต่อเรื่องดังกล่าว ในวันที่ 28 เม.ย. 58 นี้ ประกอบด้วย
1. กรมสรรพาวุธและกำลังทหาร
2. กองการอาสารักษาดินแดน
3. สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม
4. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
หลายคนอาจสงสัย ว่าทำไมถึงเชิญตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาด้วย ก็เป็นเพราะว่าขณะนี้กำลังจะมีการ "เกณฑ์ตำรวจ" เกิดขึ้นในเดือน พ.ค. นี้ โดยจะใช้วิธีแบบเดียวกับการเกณฑ์ทหารทุกอย่าง แต่มันก็อาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้ว่า ชายไทยที่ได้ใบดำจากทหารมาแล้ว ก็ยังต้องมาลุ้นระทึกกับใบดำหรือแดงจากตำรวจอีก ซึ่งก็น่าจะเป็นกรรมแท้ๆ

โดย จขกท. จะมารายงานให้ทราบในเว็บไซต์พันทิป แห่งนี้ ในวันที่ 29 เม.ย. 58 ในเวลา 09.00 น.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่