[Food] เลือก "Matcha" ขั้นเทพ กับ คุณประโยชน์ล้นฟ้า

---  Just Love Good Food ---
เลือก "Matcha" ขั้นเทพ กับ คุณประโยชน์ล้นฟ้า
.
.
    
.

.
.
ผมอยากเขียนเรื่องนี้มากๆๆ  เพราะมันคงเป็นประโยชน์กับผู้บริโภคมหาศาล คนไทยเราดื่มชาเขียวเยอะมาก และมากขึ้นเรื่อยๆๆ +กับ กินขนมที่ทำมาจาก ผง Matcha ก็เยอะ  กระทู้นี้จะบอกเรื่องราวว่าเลือก Matcha ที่ดีต้องดูยังไง และคุณประโยชน์ของ Matcha มหาศาลแค่ไหน  
.
อันดับแรกต้องขอบอกก่อนว่า  ชาเขียวที่เราดื่มกันเนี่ยเรียก Sencha แต่ถ้านำมาทำขนมหรือใส่ในร้านกาแฟจะเป็นผงชาเขียวก็คือ Matcha  โดย Sencha และ Matcha วิธีการปลูกต่างกัน คือ ส่วนใหญ่ Secha จะปลูกโดยให้แสงส่องใบชาตลอด แต่ Matcha ไม่ใช่ เกษตรกรปลูก Matcha จะมีช่วงเวลาที่เอาตาข่ายถี่ๆๆมาขึง เพื่อให้ใบชาที่จะมาทำ Matcha ไม่โดนแสง  เพราะอะไร!!?  ทำไมต้องไม่ให้โดนแสง?? นี่คือความลับสุดยอดของการผลิต Matcha ขั้นเทพ และสลัดความสงสัยด้วยว่า "ทำไมกินชาเขียวต้องกินยอดใบชา"
.
Matcha เกรดพรีเมี่ยม ราคาแพงกระฉูดดดด  แต่ Matcha เกรดธรรมดาราคาปานกลางพอรับได้  ที่เป็นแบบนี้เพราะว่า สารมหัศจรรย์นี้ "L-theanine"  เมื่อได้รับ L-theanine ประมาณ 30-40 นาที จะกระตุ้น คลื่นสมองแบบ Alpha ซึ่งผลทำให้ จิตใจสงบ มีสติ สมาธิ และผ่อนคลาย  [Ref1]
.
.

.
.
L-theanine ไม่ใช่แค่กระตุ้นคลื่นสมองแบบ Alpha แต่ยังเป็น กรดอะมิโนตัวสำคัญทำให้เป็นกลิ่นเอกลักษณของชาเขียว โดยคนญี่ปุ่นได้ให้คำนิยามรสชาตินี้ว่า Umami อันเดียวกับพวกน้ำซุบกระดูกหมูครับ [Ref1]
.
โอเคๆๆๆ กลับมาาาว่าทำไม Matcha เกรดระดับเทพ กับ สาร  L-theanine เกี่ยวอะไรกัน... ใช่ครับ Matcha เกรดเทพนั้นมีสาร L-theanine เยอะ   โดย L-theanine จะสร้างที่รากของต้นชาเขียว แล้วรีบส่งผ่านสู่ใบชา และจะกักเก็บในต้นอ่อน และ ใบชาที่พึ่งเกิดใหม่ อย่างมหาศาล  ** ใบชาที่พึ่งเกิดใหม่ก็คือยอดใบชานั่นเอง **   หลังจากนั้น เมื่อต้นชาเขียวโดนแสง  L-theanine จะถูกเปลี่ยนเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่โด่งดังในชาเขียว  นั่นก็คือ Catechins นั่นเอง  Catechins ถูกวิจัยและรับรองแล้วว่า ต่อต้านโรคมะเร็งได้  และยังมีผลที่ดีกับโรค เบาหวาน Parkinson's, Alzheimers, เส้นเลือดสมองแตก และโรคอ้วน [Ref2]
.
.

.
.
ย่อหน้าที่แล้วผมขีดเส้นใต้ตรง "เมื่อต้นชาเขียวโดนแสง"  ใช่ครับ....  ผู้ผลิต Matcha เกรดสุดยอดที่แพงๆ เขาถึงเอาตาข่ายถี่ๆมากันเพื่อกันแสง  สังเกตคจากรูปด้านบนนี้ เขาจะใช้ใบล่างสุดๆใหญ่ๆผลิตเป็น Matcha เกรดธรรมดา  นั้นเพราะว่า ใบชาใหญ่ๆ อยู่ล่างสุดนั้นจะเกิดมานานแล้ว และได้รับแสงแดดมานานมากว่า และปกติแล้วเมื่อต้นไม่ไม่ค่อยได้รับแสง จะพยายามผลิต คลอโรฟิลล์มากขึ้น แต่ถ้าได้รับแสงมากเกินไป คลอโรฟิลล์ก็จะสลายไป คลอโรฟิลล์นี้แหละเป็นสารที่ให้สีเขียวของใบไม้ที่เราเรียนกันตั้งแต่เด็กๆๆ  นั้นแปลว่าาาา  สีของ  Matcha เกรดเทพ  กับ เกรดธรรมดา จะไม่เหมือนกันนน  
.
.

.
.
อันที่อยู่ทางซ้าย ที่เป็นสีเขียวเข้มๆ สดใสนั่นแหละคือชาเขียวเทพ  และก็ สีเขียวอ่อนๆ ดูจืดๆจางๆ จะเป็นเกรดธรรมดา   แต่แม้จะเป็นคนละเกรด  ต่างก็มีคุณสมบัติดีๆๆ  ทั้ง 2 เกรดนี้เพิ่มคลื่นสมองส่วน Alpha และ แก้โรคต่างๆๆ  แต่  เกรดเทพเพิ่ม คลื่นสมองส่วน Alpha มากกว่า แต่ เกรดธรรมดา มีสารแก้โรคได้นานา นัปการ มากกว่า  แต่ๆๆๆๆๆ  ที่แน่ๆๆ   "รสชาติไม่เหมือนกัน"  บรรดานักสรรหาของกินต้องอยากลองเปรียบเทียบแน่ๆๆๆ  ฮิฮิ
.
.
จัดไปๆๆ  นี่คือร้านที่ใช้ Matcha เกรดที่ดีๆๆ แพงๆ สีเขียวจะดูเข้มปึ๊ดด  เป็นลาวาบัน ไส้ Matcha ครับ (ผมขออนุญาติเจ้าของร้านแล้วครับ) ใครสนใจอยากกินลองเซิจดูนะครับ ร้านนี้ชื่อ Phoenix Lava ครับ อยู่ที่ The Sense ปิ่นเกล้า เจ้าของร้านเขาเป็นคนไทยทำกันเอง
.

.
สีอาจจางลงได้เมื่อผสมกับส่วนผสมอย่างอืน  ร้านอยู่สิงค์โปร์ ผมไม่บอกชื่อร้านแล้วกันครับ
.

.
อันนี้สีเขียวดูไม่สดใส เป็นอีกเกรดนึงครับ
.

.
.
เขียน Blog ผมจะเขียนให้เป็นกลาง  เอาข้อมูลที่เท็จจริงมานำเสนอ  อย่าง Matcha เกรดสุดยอด และ เกรดธรรมดา ราคาต่างกัน แต่ให้ประโยชน์ทั้งคู่ในเรื่อง กระตุ้นคลื่นสมอง Alpha และ สาร Catechin ต่อต้านโรคมากมาย  Matcha ทั้ง 2 เกรดมีคุณสมบัตินี้ไม่เท่ากัน  และ รสชาติก็ไม่เหมือนกัน  คนไทยจะชินกับรสชาติเกรดธรรมดาครับ  พอกินแบบเกรดดีขึ้นมาจะเป็นอีกกลิ่นนึงครับ
.
โอเค จบการรายงานเพียงเท่านี้ ขอบคุณคร้าบบบบ
ติดตามเพจเรานะๆๆๆ  Facebook: https://www.facebook.com/pages/Just-Love-Good-Food/961789493844962  
.
Ref1 http://8-12hz.com/media/200-mg-of-Zen.pdf
Ref2 http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4082721/

ขอบคุณรูปจาก
http://imgkid.com/green-tea-latte-starbucks.shtml
https://www.flickr.com/groups/japanese-snacks/pool/37102051@N00/page2/?rb=1
http://matchasource.com/buyers-guide/
http://www.matchaorganictea.com/high-quality-matcha-vs-low-quality-matcha/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่