.. ปรึกษาเรื่องการรับพนักงานเพิ่มหน่อยครับ การรับพนักงานทุกเดือนตามปริมาณงาน ดีหรือไม่ครับ ?

จริงๆ ผมทำกิจการมาได้สองปีกว่าเกือบสามปีแล้วครับ แต่ปลายปีที่แล้วจนถึงตอนนี้เพิ่งได้งานได้ลูกค้า ตลอดทุกเดือน เป็นเรื่องเป็นราวจริงๆ
เลยได้รับพนักงานใหม่เพิ่มมาตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนนี้ (แต่แพลนว่าจะรับใหม่อีกอย่างน้อยเดือนละคน อีก 2-3 คนครับ)

ณ ปริมาณงานที่มีอยู่ตอนนี้ เทียบกับทีมงานที่มี คือสามารถทำได้ไปจนถึงสิ้นปีเลยครับ
ที่ผมอยากปรึกษาคือว่า ถ้าผมรับพนักงานมาเพิ่มอีก เพื่อทำให้งานเสร็จไวขึ้น (โดยไม่ต้องรอถึงสิ้นปี) แล้วเวลาที่เหลือจะได้รับงานใหม่ๆ ได้ต่อ (ซึ่งก็ทำให้กำไรในปีนี้น่าจะมากขึ้นกว่าที่คาดการไว้) กับใช้พนักงานชุดเดิมรันงานจนจบปีนี้ไปก่อน ปีหน้าค่อยว่ากันใหม่ ดีครับ ?!

แต่แบบแรก เรามีความเสี่ยงที่ต้องแบกภาระเงินเดือนพนักงานหนักขึ้น แต่ก็มีโอกาสที่งานเสร็จเร็วขึ้น และรับงานใหม่ได้เยอะขึ้น (เพราะแนวโน้มปริมาณงานเข้ามาในตอนนี้สูงขึ้นเรื่อยๆ จากปีก่อน ตามที่ประเมินไว้ครับ)

พอดีว่าผมยังมีประสบการณ์ในการบริหารจัดการพนักงานแบบ in-house ไม่มาก เพราะส่วนใหญ่เมื่อก่อนจะเน้น outsource/freelance (เพื่อนๆ) เป็นหลักเพราะประหยัดค่าใช้จ่ายกว่า และเห็น cost ชัดเจนกว่า (แต่บางทีก็ควบคุมเวลาและคุณภาพค่อนข้างยาก)

พอตอนนี้เปลี่ยนมาเน้น in-house แล้วรู้สึกคล่องตัว และงานดีกว่าเดิมเยอะเลยครับ แต่อีกใจก็อยากจะค่อยเป็นค่อยไป ไม่อยากเร่งอะไรจนเกินตัวไปนักเหมือนกันครับ

จากปีที่แล้ว มีพนักงานแค่ 2-3 คน ปีนี้กำลังเข้าสู่ 10-15 คนครับ (ผมเป็น startup สาย tech)

ขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่