ด้วยรักและอาลัย การศึกษาไทย ชีวิตในวัยเยาว์ และเยาวชน

ผมเป็นครูที่ไม่ได้อยากเป็นครูมาแต่กำเนิด หรือในวัยเด็กแต่อย่างใด  แต่ด้วยที่ครอบครัวเป็นครอบครัวครู  พ่อและญาติเป็นครูซะเกือบหมดทั้งบ้าน
เลยมีความจำเป็นต้องได้เป็นครูในที่สุด  ซึ่งตอนนี้ผมได้รับให้สอนวิชาศิลปะซึ่งผมจบจิตรกรรมมาโดยตรง  และมีวิชาสังคมพ่วงท้ายติดตามมาด้วย

      ทุกๆวิชามีปัญหากันหมด  แต่ในที่นี้ผมจะขอยก  วิชา  สังคมศึกษา  ศาสนาและวัฒนธรรม
ตอนสมัยก่อนการศึกษาไทยพูดถึงเรื่องที่พวกท่านผู้ใหญ่คิดกันไปเองว่า เด็กไทยต้อง  เก่ง ดี มีความสุข  แต่ส่วนตัวผมนั้นด้วยมันสมองอันน้อยนิด  ประสบการ์เพียงหญ้าเกิดใหม่  ไม่สามารถจะเชิดชูความคิดใดๆของตัวผมเองให้พวกท่านๆได้แลเห็น  ในความคิดเห็นอันน้อยนิดของผมนั้นได้พิจารณา  แล้วคิดต่อไปว่า เก่ง แล้วจึง ดี ดีแล้วมันคงมีความสุข  แต่จากประสบการณ์ที่ผมสอนเด็กมานั้น  เด็กเก่งจะเกิดได้ยากมากหากมันไม่เป็นคนดีตั้งใจเรียนหรือทำตามที่ผู้ใหญ่ ครู พ่อแม่ ผู้ปกครองสั่งสอน  ครูน้อยอย่างผมจึงได้แต่แย้งอยู่ในใจเสมอมา  

       ในวิชาสังคมที่ผมได้รับมอบหมายนั้น ได้พบเจอกับสิ่งที่ผมมีความคิดเห็นส่วนแล้วคิดว่ามันเป็นปัญหามากๆ  วิชาประวัติศาสตร์จะต้องสอนสองเทอม คือ 1 ปีการศึกษา  วิชา พุทธศาสนา เพียงแค่ 1 เทอม  ดังนั้นเด็กเราจะได้รับการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์มากกว่าวิชาพุทธศาสนา  ตัวชี้วัด ที่พวกท่านๆตั้งมานั้นก็มีในวิชาประวัติศาสตร์มาน้อยนิด  แต่วิชาพุทธศาสนากลับมีตัวชี้วัด สาระการเรียนรู้แกนกลางมาอย่างมากล้น  ในการทำแผนการสอนเพื่อให้ครบทุกตัวชี้วัด  และสาระการเรียนรู้แกนกลางนั้น  ทำได้ยากมากในวิชาพุทธศาสนา  แต่กลับกันในวิชาประวัติศาสตร์

       เมื่อท่านอ่านมาจนถึงตอนนี้คงนึกภาพตามผมออกว่ามันเกิดความขัดแย้งกันยังไงในแนวความคิด กับการปฏิบัติจริง  เก่ง ดี  มีความสุข จึงเป็นได้แค่คำสวยหรูที่คล้องจอง  แต่พวกท่านกลับไม่คำนึงถึงการจัดลำดับความสำคัญของมันเลยว่า  สิ่งใดควรเกิดขึ้นก่อนและหลัง

      *ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นจากอะไรนั้นขอให้ทุกท่านที่แวะผ่านมาช่วยกันวิเคราะห์เพิ่มเติมด้วยครับ*
             - คนที่คิดว่า  เก่ง ดี มีความสุข  เป็นคนที่มิได้ หรือมีประสบการณ์ในการสอนเด็กจริงๆน้อยเกินไป หรือมีประสบการณ์ไม่ตรงกับเด็กในยุคปัจจุบัน
             - หรือประเทศชาติของเรามิได้ให้ความสำคัญของการศึกษาไปมากกว่าการหาเหตุเพื่อเรียกงบประมาณเพิ่มเติม
             - หรือการทำแบบนี้จะช่วยให้ท่านๆทั้งหลายได้บริหารประเทศชาติได้อย่างสะดวก  เพราะประชาชนจะคิดไม่ได้ ดูซื่อๆ โง่ๆ ปกครองง่ายดี
             - หรือท่านๆทั้งหลายไม่รับฟังความคิดเห็นของคนยุคใหม่ที่ไม่อดทนงาน  ไม่เสียสละ ไม่ทุ่มเท ไม่ขยันในสายตาพวกท่าน
             - หรือเกิดจากระบบของไท้ไทยเราที่เด็กต้องก้มหัวต่อผู้ใหญ่ และผู้ใหญ่น้ำร้อนมาก่อน  ครูรุ่นใหม่หรือแนวความคิดใหม่ๆจึงไม่ไปถึงพวกท่าน
             - หรือปี พ.ศ. ค.ศ. ที่เพิ่มขึ้นทุกปี การเปลี่ยนแปลงของสังคม แนวความคิดของผู้คนที่เพิ่มขึ้นและเปลี่ยนแปลงมันไม่ได้เคยเปลี่ยนไปในความคิดของท่านๆเลย
             - หรือการศึกษาไทยคือ เงินก้อนใหญ่ ที่มันหอมหวลรันจวนและคิดเพียงแค่ว่าทำยังไงจะได้ลิ้มรสของมันเท่านั้นเอง

สุดท้ายนี้  ระบบการปกครองของเรานั้นมิใช่ คอมมิวนิสต์  แต่ในวงการศึกษาไทยนั้นเห็นได้ชัดว่ามันคือ  ลัทธิคอมมิวนิสต์ศึกษา ในความคิดเห็นส่วนตัวของผมอย่างแจ่มชัดเสียเหลือเกิน  ด้วยรักและอาลัยการศึกษาไทย ชีวิตผมในวัยเยาว์ละเยาวชน

หมายเหตุ  สำหรับผู้ใหญ่ที่ทุ่มเททำงานแล้วนั้น  ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านจะเข้าใจในเจตนารมณ์ที่ผมมีต่อชนชาติไทย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่