อยู่หรือไป : TOT SC อดีตยอดทีมที่อยู่ในอาการโคม่า


สโมสร ทีโอที เอสซี : ฮัลโหลพิฆาต
(credit : innnews.com)


หากมองย้อนกลับไปในอดีต สโมสรฟุตบอลองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย ถือได้ว่าเป็นสโมสรระดับตำนานในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ นับตั้งแต่ที่ ไทยพรีเมียร์ลีก (จอห์นนีวอล์กเกอร์ไทยแลนด์ซอกเกอร์ลีก) ได้จัดการแข่งขันในระบบลีกอย่างเป็นทางการ เมื่อ พ.ศ. 2539 โดยที่ทางสโมสรให้กำเนิดยอดดาวเตะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อำพร อำพันสุวรรณ ดาวซัลโวคนแรกของไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก และติดทำเนียบดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาลของไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก, พงษ์ธร เทียบทอง, อนุรักษ์ ศรีเกิด, สุเชาว์ นุชนุ่ม, สมชาย ทรัพย์เพิ่ม ฯลฯ อีกทั้งยังมียอดโค้ชชั้นแนวหน้าของประเทศไทยอย่าง "โค้ชก็อก" พงษ์พันธ์ วงษ์สุวรรณ ผู้ซึ่งเป็นนักปั้นนักเตะระดับหาตัวจับยากอีกคนนึง


พงษ์พันธ์ วงษ์สุวรรณ
(credit :siamsport.co.th)


และแม้จะล้มลุกคลุกคลานในระดับลีกสูงสุดของประเทศมาหลายต่อหลายครั้ง มีทั้งตกชั้น เลื่อนชั้น แต่ในปี พ.ศ. 2549 สโมสรก็ได้คว้าแชมป์โปรลีกมาครองพร้อมเงินรางวัล 10 ล้านบาท ในนามของ "สโมสร ทีโอที เอฟซี" ซึ่ง สโมสรทีโอที เอฟซี เป็น 1 ใน 2 ทีมที่เป็นสมาชิกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยและได้รับเชิญมาเตะในโปรลีกครั้งนั้น ก่อนที่จะยุบรวม โปรลีก ดิวิชั่น 1 เข้ากับ ไทยแลนด์พรีเมียร์ โดยที่ สโมสร ทีโอที เอฟซี ได้ไปเล่นไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก 2550

จนในปี พ.ศ. 2552 ไทยพรีเมียร์ลีก ได้มีการปรับปรุงและยกระดับมาตรฐานต่าง ๆ ของทุกสโมสรเพื่อให้ผ่านเกณฑ์ของ เอเอฟซี อาทิ จดทะเบียนทีมฟุตบอลเป็นนิติบุคคล, การส่งงบการเงินหลังสิ้นฤดูกาล, มีสนามแข่งขันที่อัฒจรรย์จุผู้คนได้ 5,000 คน, การบริหารจัดการทีมอย่างมืออาชีพ และอื่น ๆ อีกมากมาย และสโมสรหลาย ๆ สโมสรเริ่มที่จะมี "ผู้สนับสนุนหลัก" เข้ามาเพื่อสนับสนุนด้านการเงินของสโมสร

แต่เป็นทีน่าสังเกตุ เมื่อปีนั้น สโมสรทีโอที เอฟซี เป็นสโมสรเดียวที่ไม่มี "ผู้สนับสนุนหลัก" เนื่องจากงบประมาณต่าง ๆ ได้มาจาก บมจ.ทีโอที เท่านั้น ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วนี่เป็น "ลางร้าย" ที่ค่อย ๆ กัดกินสโมสรแห่งนี้ เนื่องจากมันไม่เป็นไปตามครรลองของ "สโมสรฟุตบอลอาชีพ" จนช่วงหลัง ๆ เราจะเห็นได้ชัดว่า สโมสรทีโอที เริ่มมีปัญหาทางด้านการเงินเข้ามาเป็นสาเหตุหลักทำให้การพัฒนาทีมต้องหยุดชะงักลง

หรือแม้กระทั่งข่าวลือการยุบทีม สโมสร ทีโอที เอสซี ในช่วงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2557 อันสืบเนื่องมาจาก บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งนับว่าเป็นบริษัทแน่ ประสบผลขาดทุนจนต้องเข้าแผนฟื้นฟู และมีนโยบายปรับลดค่าใช้จ่าย

โดยอันที่จริงแล้ว สโมสรทีโอที เอสซี ประสบปัญหาทางด้านการเงินมาตั้งแต่ช่วง พ.ศ. 2547 แล้ว อันเนื่องมาจากทางองค์กรให้งบประมาณที่สามารถใช้แค่การประชาสัมพันธ์เท่านั้น และแม้จะไปคว้าแชมป์โปรลีกมาได้ แต่การบริหารทีมต่าง ๆ ก็เหมือนอยู่ในรูปแบบระบบราชการ บวกกับงบประมาณอันน้อยนิด โดยที่สโมสรอื่น ๆ ได้เริ่มปรับตัวและพัฒนาสู่สโมสรอาชีพอย่างแท้จริง

จนในฤดูกาล 2553 สโมสรทีโอที เอฟซี ได้มีการให้กลุ่มทุนนอกเข้ามาบริหารทีม (ไพโรจน์ สุวรรณฉวี, พลพีร์ สุวรรณฉวี และ พิมล ศรีวิกรม์)โดยเปลี่ยนชื่อและฉายา เป็น "สโมสรทีโอที แคท เอฟซี: วิหคเพลิง" โดยกลุ่มทุนดังกล่าวได้สิทธิ์ในการทำทีมไป ด้วยงบประมาณการทำทีม 40 ล้านบาท ได้มีการดึงแข้งต่างชาติทั้ง สโลวาเกีย และ จอร์แดน เข้ามาสร้างสีสรรให้กับวงการฟุตบอลไทย


ตราสโมสร ทีโอที แคท เอฟซี
(credit : thailandsusu.com)


แต่แล้ว ทีมก็พังครืนลงมาอีกครั้ง เมื่อทาง บมจ. ทีโอที ต้องการที่จะดึงทีมกลับไปบริหารเอง ทำให้เกิดข้อพิพาทกัน ระหว่างองค์กร กับ กลุ่มทุน ที่อ้างสิทธิ์ในการทำทีม จนถึงขั้นมีการเตรียมทีมเป็นของตัวเอง โดยทางกลุ่มทุน มี ณรงค์ สุวรรณโชติ เป็นเฮดโค้ช และ ทางองค์กร มี สมชาย ทรัพย์เพิ่ม เป็นเฮดโค้ช


ณรงค์ สุวรรณโชติ
(credit : kondivision2.com)สมชาย ทรัพย์เพิ่ม
(credit : sportclassic.in.th)


ข้อพิพาทดังกล่าวสิ้นสุดลงก่อนที่จะเปิดฤดูกาล 2554 โดยทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้มีมติตัดสินให้ ทีมทีโอที แคท เอฟซี กลับไปอยู่ในความดูแลของ บมจ. ทีโอที และหลังจากนั้น ทางองค์กร ก็เร่งตั้งคณะทำงานและเปลี่ยนชื่อจาก "สโมสรทีโอที แคท เอฟซี" เป็น "สโมสรทีโอที เอสซี" มาถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม แม้ทุกอย่างจะดูลงตัวสมบูรณ์แล้ว แต่เปล่าเลย เพราะในขณะที่ สโมสร ต้องหยุดชะงักลงทั้งปัญหาภายใน, งบประมาณการทำทีม, การบริหารงาน และ ฐานแฟนบอล สโมสรอื่น ๆ ได้พัฒนาจนก้าวไปอีกระดับนึงแล้ว จนมีคนเคยกล่าวว่า สโมสรในระดับเอไอเอส ลีก ภูมิภาค บางทีม ยังมีความพร้อมมากกว่า สโมสรทีโอที เอสซี เลย อีกทั้งไม่ว่าจะทำวิธีใด สโมสรก็ยังไม่สามารถที่จะก้าวไปสู่ทีมกลางตารางได้ ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ยังคงดิ้นรนหนีตกชั้นแทบทุกปี

หรือนี่คือสัญญาณบ่งบอกว่า สโมสร แห่งนี้ ต้องหล่นไปอยู่ในระดับดิวิชั่น 1 อีกครั้ง เพื่อไปทบทวนตัวเอง และกลับขึ้นมาประกาศศักดา ทวงความเป็นทีมระดับตำนานคืนจากไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก อะไรคือหนทางที่ดีที่สุดของ สโมสร ทีโอที เอสซี ??

พวกเขาเท่านั้นที่สามารถตอบคำถามนี้ได้ครับ ..

ผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้
ปอปฏิเวธ

** คุยกันนิดนึง : ที่ผมเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา เพราะเคยไปดูฟุตบอลในสนามของทีม ๆ นี้ครับ ซึ่งสนามอยู่แถว ๆ แจ้งวัฒนะ โดยที่ไปดูนัดที่ ทีโอที เอสซี พลิกล็อค ชนะ บางกอกกลาส ไป 2-1 แต่เชื่อไหมครับ แฟนบอลบางกอกกลาสยังมากกว่าแฟนบอลทีโอที เอสซี ที่เป็นเจ้าบ้านเลย ก็เลยเริ่มแอบสงสัยในด้านการบริหารและศักยภาพของทีม จนเป็นที่มาของบทความนี้ละครับ **

ป.ล. บทความนี้ขออุทิศให้แก่ "โค้ชก็อก" พงษ์พันธ์ วงษ์สุวรรณ ด้วยความอาลัยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่