เรียงลำดับหนัง X-Men อีกที เพื่อความกระจ่าง

X-Men Origins: Wolverine (2009) - กำเนิดของวูล์ฟเวอร์รีนตั้งแต่เด็ก วูล์ฟเวอร์รีนได้กรงเล็บอดาแมนเทียม และเสียความทรงจำจากกระสุนอดาแมนเทียม วูล์ฟเวอร์รีน กับ ศาสตราจารย์ชาร์ลยังไม่ได้เจอกัน

X-men : first class (2011) - ศาสตราจารย์ชาร์ลเซเวียยังเป็นหนุ่ม และได้เคยไปขอวูล์ฟเวอร์รีนในวัยโตเข้าร่วมสู้แต่ถูกปฏิเสธไป

X-Men 1 : ศาสตราจารย์ชาร์ลเซเวียในร่างอาวุโสแล้วได้พาวูล์ฟเวอร์รีนมาเข้าทีมที่โรงเรียน
X-Men 2 : พากันไปถล่มเขื่อนของวิลเลี่ยม สไตรเกอร์ จีนสละตัวเองถูกน้ำท่วม(แต่ยังไม่ตาย)
X-Men 3 : พลังของจีนเพิ่มขึ้นถึงระดับ 5 แต่เธอยังควบคุมมันไม่ได้ จึงพลั้งมือฆ่าไซคลอปแฟนของตัวเอง แม็กนีโตถูกกำจัดพลังจากรัฐบาลแต่แค่ชั่วคราว ศาสตราจารย์ชาร์ลถูกจีนฆ่า(แต่ยังไม่ตาย) สุดท้ายจีนก็ถูกวูล์ฟเวอร์รีนฆ่า(ตายจริงๆ)

The Wolverine (2013) - วูล์ฟเวอร์รีนออกจากโรงเรียนหนีเข้าป่าใช้ชีวิตตามยถากรรม แต่แล้วก็ไปญี่ปุ่นจากคำเชิญของเพื่อนทหารเก่า วูล์ฟเวอร์รีนเสียกรงเล็บอดาแมนเทียม แล้วกลับไปใช้กรงเล็บกระดูกเหมือนเดิม ในช่วงท้ายเรื่องวูล์ฟเวอร์รีนเดินทางกลับมาอเมริกาและได้พบแมกนีโต้กับศาสตราจารย์ชาร์ลในสภาพที่พลัง X-Men กลับมาเหมือนเดิมแล้ว ได้เกริ่นเรื่อง Sentinel เอาไว้นิดหน่อยแล้วก็จบภาค

X-Men : Days of Future Past (2014) - Sentinel รุกรานเหล่า X-Men ทั่วโลกและมนุษย์ที่ให้การช่วยเหลือเหล่า X-Men จนในที่สุดแมกนีโต้กับศาสตราจารย์ชาร์ลจึงหาทางออกด้วยการย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีตซึ่งเกี่ยวข้องกับมิสทีค รีเซ็ทเหตุการณ์ทั้งหมดเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น วูล์ฟเวอร์รีนที่อยู่ในอดีตจึงไม่สามารถกลับไปในอนาคตที่เขาจากมาได้เพราะเหตุการณ์เปลี่ยนไปแล้ว จากนั้นเขาก็ฟื้นคืนสติตื่นขึ้นมาในเหตุการณ์ของภาค 2 ที่เขาได้กลายเป็นอาจารย์สอนประวัติศาสตร์ แน่นอนว่าวูล์ฟเวอรีนจะต้องได้กรงเล็บอดาแมนเทียมกลับคืนมาเพราะ วิลเลี่ยม สไตรเกอร์ยังมีชีวิตอยู่ไม่ได้ถูกฆ่าตายและมีลูกชาย เจสัน อายุ 10 ขวบแล้ว

การจะจัดลำดับว่าภาคไหนมาก่อนกันนั้น ผมคิดว่าควรดูที่อายุของตัวละครเป็นหลักซึ่งก็คือ วูล์ฟเวอร์รีน กับ ศาสตราจารย์ชาร์ลเซเวีย โดยในภาคของ Origins Wolverine นั้นตอนต้นเรื่องอยู่ในปี ค.ศ.1845 ซึ่งตอนนั้น วูล์ฟเวอร์รีน อายุประมาณ 8 ขวบ ดังนั้นเขาจึงน่าจะเกิดในปี 1837 ส่วนในภาค First Class เป็นช่วงปี 1944 ซึ่งศาสตราจารย์ชาร์ลกับแมกนีโต้น่าจะอายุเท่ากันที่ 10 ขวบ ดังนั้นศาสตราจารย์ชาร์ลจึงน่าจะเกิดในปี 1934 ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า วูล์ฟเวอร์รีน นั้นมีอายุแก่กว่าศาตราจารย์ชาร์ลประมาณ 97 ปี หรือเกือบ 100 ปีเลยทีเดียว

แต่มันมีข้อสังเกตุดังนี้ ในภาคของ First Class ศาสตราจารย์ชาร์ลในวัยหนุ่มไปพบเจอวูล์ฟเวอร์รีนที่ร้านอาหารเพื่อชวนมาต่อสู้ด้วย(ตอนนั้นศาสตราจารย์ชาร์ลอายุประมาณ 28 ปี ส่วนวูล์ฟเวอรีนก็ 125 ปี) แต่ในภาค Origins Wolverine ช่วงท้ายเรื่องกลับเป็นศาสตราจารย์ชาร์ลตอนหัวล้านนั่งรถเข็นแล้ว(ที่มารับเด็กออกจากเกาะนรก) เพราะข้อมูลที่สำคัญคือช่วงที่ วูล์ฟเวอร์รีน เป็นทหารในภาค Origins Wolverine เราไม่ทราบว่ามันนานกี่ปีก่อนที่เขาจะไปเจอกับวิลเลี่ยม สไตรเกอร์ ซึ่งผมมีข้อมูลดังนี้

1. ในภาค Origins Wolverine ช่วงต้นเรื่อง วูล์ฟเวอรีนเป็นชาวแคนาดาแต่ก็ไปร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 ในโซนยุโรปด้วย แล้วฉากก็ตัดมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จากนั้นฉากก็ตัดมาที่สงครามเวียดนาม ถ้าเอาตั้งแต่เริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่ 1 จนถึงสิ้นสุดสงครามเวียดนาม ก็คือ ค.ศ.1914 - 1975(พ.ศ.2518) = 61 ปี

2.วูล์ฟเวอรีนเกิดในปี 1837 ส่วนสงครามโลกครั้งที่ 1 เกิดขึ้นในปี 1914 เท่ากับว่าตอนนั้นวูล์ฟเวอรีนอายุ 77 ปีแล้ว ถ้าเอา 77+61 ก็จะเท่ากับ 138 ปี แต่ตอนที่ศาสตราจารย์ชาร์ลเจอวูล์ฟเวอรีนในภาค First Class นั้นเป็นช่วงปี 1962 ซึ่งวูล์ฟเวอรีนอายุประมาณ 125 ปี แต่สงครามเวียดนามนั้นใช้เวลารบกันนานถึง 18 ปี ดังนั้นในภาค First Class ที่เจอกันในร้านอาหารตอนนั้นสงครามเวียดนามเริ่มเกิดขึ้นไปแล้วประมาณ 5 ปี วูล์ฟเวอรีนยังเป็นทหารอยู่ แล้วกำลังจะไปรบในสงครามเวียดนามดังในภาค Origins Wolverine แต่เราไม่ทราบว่าวูล์ฟเวอรีนอยู่ที่เวียดนาม 13 ปีจนถึงปี 1975 หรือไม่ แต่คิดว่าคงไม่ถึงเพราะอเมริกาแพ้สงคราม

3.ช่วงที่วูล์ฟเวอรีนอยู่เวียดนาม เขาได้พบกับวิลเลี่ยม สไตรเกอร์ จากนั้นก็พากันขึ้นเครื่องไปทวีปแอฟริกา(มีเหมืองเพชร)ไปค้นหาแร่อดาแมนเทียม จากนั้นอีก 6 ปีต่อมา วูล์ฟเวอรีนก็ได้กรงเล็บอดาแมนเทียมมาครอบครอง

4.เราไม่ทราบว่าช่วงที่วูล์ฟเวอรีนเจอกับสไตเกอร์ที่เวียดนามแล้วพากันไปแอฟริกานั้น เป็นช่วงปี ค.ศ.ใด แต่ถ้าให้ประมาณก็น่าจะเป็นช่วงปี 1973 ก่อนจบสงครามเวียดนามไม่นาน ซึ่งวูล์ฟเวอรีนก็อายุ 136 ปีแล้ว และไปได้กรงเล็บอดาแมนเทียมตอนอายุ 142 ปี ในขณะที่ภาค First Class ศาสตราจารย์ชาร์ลต้องนั่งรถเข็นตั้งแต่ยังหนุ่ม เอา 142 - 97 = 45 ปี คืออายุของศาสตราจารย์ชาร์ลตอนหัวโล้นที่มารับเด็กออกจากเกาะนรกในตอนท้ายของภาค Origins Wolverine

สรุป
1.วูล์ฟเวอรีนแก่กว่าศาสตราจารย์ชาร์ลประมาณ 97 ปี
2.ตามเนื้อเรื่องวูล์ฟเวอรีนเริ่มเป็นทหารตอนอายุ 77 ปี และใช้เวลาเป็นทหารทั้งหมดประมาณ 60 ปี จากนั้นอีก 6 ปีตอนอายุประมาณ 142 ปี เขาก็ได้กรงเล็บอดาแมนเทียม และสูญเสียความทรงจำ จากนั้นก็ใช้ชีวิตเร่ร่อนไปเรื่อย
3.ในภาค First Class ศาสตราจารย์ชาร์ลวัยหนุ่มอายุประมาณ 28 ปี พบกับวูล์ฟเวอรีนในร้านอาหารซึ่งตอนนั้นเขาอายุ 125 ปี
4.ในภาค Origins Wolverine ช่วงท้ายของเรื่อง วูล์ฟเวอรีนอายุ 142 ปี ส่วนศาสตราจารย์ชาร์ลอายุ 45 ปี
5.ถ้าอิงที่ตัวของ วูล์ฟเวอรีน ภาค Origins Wolverine จะมาก่อน ถ้าอิงที่ตัวศาสตราจารย์ชาร์ล ภาค First Class จะมาก่อน ถ้าอิงที่ตัวหนัง X-Men จริงๆ ไม่ขึ้นกับตัวละครใดก็ต้องยกให้ภาค Origins Wolverine มาก่อนภาคอื่นๆ

*** อย่าพึ่งไปนึกถึง Apocalypse มากนัก เพราะในภาพยนตร์เรายังไม่ทราบว่าเขาจะดำเนินเนื้อเรื่องมาอย่างไร เรารู้กันแค่คร่าวๆเท่านั้น ทีมงานผู้สร้างจะกล่าวถึงอดีตของ Apocalypse มากเท่ากับ วูล์ฟเวอรีนจนเป็นภาคๆหนึ่งเหมือนกับ Origins Wolverine เลยหรือไม่ เพราะถ้าไม่กล่าวถึงต้นกำเนิดของ Apocalypse มากนักก็เอามาเป็นภาคถือกำเนิดลำดับแรกของหนัง X-Men ไม่ได้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่