รีวิว และแนะนำสกินแคร์

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะชาวพันทิป วันนี้วันหยุด เลยขอมารีวิวผลิตภัณฑ์ที่เราเคยใช้  และกำลังใช้อยู่นะคะ อาจมีไม่มาก แต่ก็อยากแบ่งปันประสบการณ์ เผื่อใครยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใช้อะไรดี หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์นะคะ โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนผิวผสมค่ะ ไปเริ่มกันเลย1. Smooth E Babyface Gel (เคลนซิ่งเจล)
ปริมาตร 165 mL
ราคา ทั่วไป 350 กว่าบาท แนะนำซื้อร้านขายยา จะได้ราคาประมาณ 270 บาท
ใช้ตอนเช้า – เย็น
ใช้ล้างหน้า ตัวนี้เราใช้มาเป็นปี หมดหลายหลอดแล้ว คนเป็นสิวที่ใช้โฟมไม่ได้ ใช้แล้วหน้าตึงหรือแห้งเกินไป แนะนำตัวนี้เลย คนผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้ เราเป็นสิว ใช้ตัวนี้แล้วสิวอุดตัน สิวอักเสบลดลงมาก แต่ไม่ช่วยสิวเสี้ยน ไม่ช่วยเรื่องความขาว ไม่มีสครับ แทบไม่มีกลิ่น เป็นเจลใสๆ ให้ความรู้สึกเหมือนล้างไม่สะอาด แต่ว่ามันก็สะอาดค่ะ ไม่ทำให้หน้าแห้งจนเกินไป คะแนน 100/100  


2. Bifesta MOIST Cleansing Lotion สูตรขวดขาว สำหรับผิวแห้ง - ผิวธรรมดา
ปริมาตร 300 mL
ราคา 370-390 บาท เราซื้อวัตสัน
ใช้เช็ดตอนเช้า – เย็น หลังล้างหน้า และใช้เช็ดก่อนทาเบนแซค
ตัวนี้คือลูกรัก ใช้หมด5-6ขวดแล้วค่ะ โดยทั่วไป ให้ใช้เช็ดหน้าก่อนแล้วค่อยไปล้างหน้าอีกทีตามปกติ ใช้คู่กับสำลี เหมือนเป็นตัวล้างทำความสะอาดเพิ่มอีกขั้น ข้างขวดบอกว่าใช้เฉพาะตัวนี้แทนการล้างหน้าเลยก็ได้ แต่เรางกค่ะ เลยใช้หลังล้างหน้า จะได้ไม่ใช้เยอะ ส่วนใครที่แต่งหน้าหนาหน่อย ควรใช้ก่อนล้างหน้าด้วยนะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ล้างหน้าของเราด้วย ว่ามันล้างได้สะอาดแค่ไหน ถ้าใช้สมูธอีเจลตัวข้างบน อ่อนโยนมากไปเลยล้างพวกครีมกันแดดไม่ค่อยหมด ใช้ตัวนี้ช่วย สะอาดขึ้นมาก สิวก็ลดลงเป็นกอง  จำเป็นมากๆเลยค่ะ ลักษณะก็คล้ายน้ำเปล่าใส่ๆ ไม่มีกลิ่น ไม่มีส่วนช่วยให้ขาว ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เช็ดเบาๆตรงตาก็ไม่แสบค่ะ คะแนน 100/100  3. Hada Labo Super Hyaluronic Acid Moisturizing Lotion สูตรขวดขาว ทำให้ผิวชุ่มชื้น
ปริมาตร 170 mL
ราคา 550 บาท เราซื้อที่วัตสัน
ใช้เช้า-เย็น หลังบิเฟสตา (บางวันตอนเย็นไม่ใช้)  
ตัวนี้ใช้เป็นปี ใช้ตั้งแต่มันยังไม่เปลี่ยนโฉม ในรูปเป็นขวดแบบเก่านะคะ ลักษณะเป็นน้ำใสๆเหลวๆ ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ไม่มีกลิ่น ไม่มีส่วนช่วยให้ขาว เราใช้ต่อจากบิเฟสตาตัวข้างบน หยดลงบนฝ่ามือไม่ต้องเยอะนะคะ แล้วก็แปะๆตบๆจนกว่ามันจะซึมเข้าผิวหมด คนเป็นสิวแนะนำเลย เพราะถ้าหน้าแห้งไป ก็จะทำให้เกิดสิวได้ ใช้ตัวนี้หน้าจะชุ่มชื่นแต่ไม่มันเยิ้มแน่นอน หน้าร้อนก็ใช้ได้ ใครที่แต่งหน้า ตัวนี้จะทำให้แต่งง่ายขึ้นค่ะ ใช้ตัวนี้ก่อนผลิตภัณฑ์บำรุงหน้าตัวอื่นๆ ถ้าใช้ยาแต้มสิวอยู่ก็สามารถลงหลังจากตัวนี้ได้เลย ดีจริงๆ  ในเซเว่นมีขายขวดเล็กนะคะ ราคาประมาณ 110-120 บาท คะแนน 100/1004. VICHY IDEALIA Skin quality idealizing essence water
ปริมาตร 200 mL
ราคา 900-1000 บาท เราซื้อที่วัตสัน
ใช้ตอนเช้า-เย็น หลังบิเฟสตา (บางวันตอนเย็นไม่ใช้)
ตัวนี้ก็เหมือนใช้แทนกันกับฮาดะลาโบะข้างบนได้ เป็นน้ำเหลวๆใสๆ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ มีแอลกอฮอล์ Denat ซึ่งมันชอบอยู่ในพวกโทนเนอร์ ช่วยกระชับรูขุมขน คุณสมบัติที่ข้างกล่องบอกว่า ทำให้ผิวเรียบเนียน ให้สีผิวสม่ำเสมอ รูขุมขนกระชับ ผิวชุ่มชื่น ส่วนตัวเราใช้แล้วมันก็ไม่ได้ดีเกินไปกว่าฮาดะลาโบะค่ะ สิวไม่ขึ้น ไม่อุดตัน แต่หน้าจะชุ่มชื่นมากจนดูเงาวับ ประสิทธิภาพและราคาแล้ว เราจะซื้อฮาดะลาโบะดีกว่าค่ะ งบมีน้อย แพงไปน้องใจบ่ดี คะแนน 80/100 หักเพราะเธอสู้ฮาดะเราไม่ได้ ราคาแพง และเราไม่ชอบน้ำหอม5. ZA total hydration day cream white ผสมสารป้องกันแดด SPF 18 PA++
ปริมาณ 50 g
ราคา 200กว่าบาท เราซื้อมาจากซูเปอร์มาเก็ตแห่งหนึ่ง
ใช้เฉพาะตอนเช้า หลังฮาดะลาโบะ
ด้วยความที่ตัวเองไม่มีครีมที่ทำให้ผิวขาวเลย ก็อยากจะลองใช้ดูบ้าง เห็นในบางรีวิวก็บอกว่าดี คุณใหม่ ดาวิกาก็สวย เลยใช้ตัวนี้ต่อจากฮาดะลาโบะ ใช้ได้ประมาณอาทิตย์นึงก็เลิกค่ะ เพราะรู้สึกหนักหน้าเกินไป และรู้สึกส่วนผสมจะแรงเกิน เป็นเนื้อครีม ถึงตัวผลิตภัณฑ์จะบอกว่าบางเบา แต่สำหรับเราเหมือนไปอุดช่องรูขุมขน และบวกกับลงฮาดะลาโบะก่อนหน้านี้แล้ว เลยทำให้หน้ามันมากเกินไป ที่หน้ามีสิวอยู่แล้วด้วยค่ะ ไม่ควรใช้พวกครีมเนื้อข้น ใครที่แพ้ง่าย ไม่แนะนำให้เสี่ยงใช้ ส่วนเรื่องความขาว จุดด่างดำ คงจะเลิกใช้เร็วเกิน เลยยังไม่เห็นผล มีกลิ่นน้ำหอม ตอนนี้คงเอาไว้ทาคอแทนค่ะ เสียดายตังค์6. Hada Labo Super Hyaluronic Acid Moisturizing Cream ครีมบำรุงผิวหน้า
ปริมาณ 50 g
ราคา 550 บาท เราซื้อที่วัตสัน
ใช้ตอนเช้า – เย็น หลังบิเฟสตา (บางวันตอนเย็นไม่ใช้)
ตัวนี้เป็นครีมบำรุงผิว ช่วยเรื่องความชุ่มชื่นอย่างเดียวเลย คนแพ้ง่ายใช้ได้ค่ะ ให้อารมณ์เหมือนทาครีมจอห์นสันกระปุก แต่จอห์นสันทาแล้วสิวขึ้น แต่ตัวนี้ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ไม่มีน้ำหอม เราว่าคนผิวแห้งน่าจะชอบ ส่วนเราจะใช้เฉพาะช่วงหน้าหนาว หรือเวลาผิวลอกและต้องการความชุ่มชื่นจริงๆ ส่วนหน้าร้อนมันเหนียวเกินไป หน้าหนาวก็ทาแทนฮาดะลาโบะโลชั่นเลย คนเป็นสิวก็ต้องดูแลหน่อยค่ะ ถ้าทาตั้งแต่เช้าจรดค่ำมืด ไม่ล้างออกซักที ถึงจะอากาศหนาว แต่ด้วยความที่เป็นเนื้อครีม ก็อาจทำให้มันอุดตัน งานสิวก็มา ซวยไปอีกนะคะ คะแนน 100/100 (ฤดูหนาว)7. SpectraBAN sunscreen cream  anti UVA-UVB with SPF 30,PA++  สูตร Sensitive หลอดขาว
    SpectraBAN sunscreen cream anti UVA-UVB with SPF 60,PA++ หลอดส้ม
ปริมาณ 20 g
ราคา 210 บาท เราซื้อวัตสัน
ใช้เฉพาะตอนเช้า หลังตัวบำรุงข้างบน
เป็นครีมกันแดดที่ข้างหลอดบอกว่าใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย แต่เราใช้เฉพาะกับหน้า มันอ่อนโยนและกันแดดได้ค่อนข้างดีเลยค่ะ ที่เอามารีวิวมีให้ดู 2 สูตร หลอดส้มจะเอสพีเอฟสูงกว่า และเนื้อจะข้นกว่านิดนึง ย้ำว่านิดนึงจริงๆค่ะ ถ้าเปรียบเทียบกับหลอดขาว โดยรวมแล้วทั้ง 2 ตัวนี้เนื้อครีมไม่ได้หนาเลย บางคนอาจคิดว่ามันกันแดดได้เบาบางไป แต่สำหรับเราถือว่าโอเคแล้วค่ะ ถ้าหน้าโดนแดดแต่ละวันไม่มากเท่าไหร่ เช่นอยู่ในอาคารที่มีแสงส่องเข้ามาบ้าง หรือเฉพาะแสงแดดช่วงเช้า ตัวนี้จะไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน ถูกใจมากโดยเฉพาะคนเป็นสิวอยู่ ปริมาณที่ให้มากับความคุ้มค่าก็ใช้ได้ค่ะ หลอด 20 กรัมใช้ได้ประมาณครึ่งเดือน ถือว่าไม่แพงและใช้ดี คะแนน 100/1008. VICHY CAPITAL SOLEIL SPF 50+ NORMAL TO DRY SKIN
ปริมาณ 50 mL
ราคา 900-1000 บาท เราซื้อที่วัตสัน
ใช้เฉพาะตอนเช้า หลังตัวบำรุง
เป็นครีมกันแดดผิวหน้า เราใช้สลับกันไปมากับสเปคตร้าแบน ที่ซื้อมาเพราะตอนนั้นมันเป็นช่วงโปรค่ะ เนื้อครีมบางเบา มีกลิ่นหอมอ่อนๆ กันแดดได้ดีทีเดียว ไม่แนะนำให้คนผิวมันใช้นะคะ หน้ากระจ่างใสขึ้นมาบ้าง ชอบตรงที่ทาแล้วมันเพิ่มความสว่างให้หน้าขึ้นมานิดนึง แต่ไม่ดูวอกและหนัก ส่วนคนแพ้ง่าย หรือเป็นสิว อยากให้ใช้สเปคตร้าแบนมากกว่า เพราะดูแล้ววิชี่จะมีส่วนผสมเยอะ จะเสี่ยงอีก ความเห็นส่วนตัวว่าประสิทธิภาพเทียบกับสเปคตร้าแบนก็ไม่ได้เกินกว่ากันเลย  คราวหน้าก็จะซื้อสเปคตร้าแบนเหมือนเดิมแล้วค่ะ ราคาถูกกว่า ให้คะแนนวิชี่ 90/100 เพราะเราติดใจกลิ่นหอมของเธออยู่9. Skinfood Tomato Wrinkle Sun Cream SPF 36 PA++
ปริมาณ 50 mL
ราคา 210 บาท เราสั่งในเว็บ ใครเจอราคาถูกกว่านี้ หลังไมค์หน่อยนะคะ
ใช้เฉพาะตอนเช้า หลังตัวบำรุง
เป็นครีมกันแดดเหมือนกัน ซื้อมาใช้หมดไปประมาณ 5 หลอด ตัวนี้ใช้ก่อนจะมาเจอสเปคตร้าแบนอีก เป็นกันแดดที่ดีมากและถูกใจเรา ไม่รู้ว่าประสิทธิภาพกันแดดจะสู้สเปคตร้าแบนหรือเปล่า แต่มันช่วยเรื่องความขาวกระจ่างใสด้วยค่ะ เลยทำให้หน้าไม่ดำเลย ขาวขึ้นด้วยซ้ำ ใช้หมดหลอดเนี่ยหน้าใสขึ้นเลย หยุดใช้ก็ไม่ได้ดำพรึ่บ แค่ไม่สู้ช่วงที่ใช้ค่ะ ตัวนี้เนื้อครีมบางเบา ไม่ทำให้อุดตัน แต่ช่วงเย็นๆมาหน้าเริ่มมันแล้วค่ะ ดังนั้นคนผิวมันไม่แนะนำนะ คนเป็นสิวใช้ได้ค่ะ แต่เวลาทำความสะอาดก็ต้องล้างออกให้หมดด้วยนะอย่าลืม มีส่วนผสมแอลกอฮอล์แน่ๆ คนแพ้ง่ายไม่เสี่ยงดีกว่า และตัวนี้เป็นเพราะต้องสั่งซื้อ เราขี้เกียจสั่ง ช่วงหลังเลยหากันแดดที่มีขายทั่วไปมาใช้แทน คะแนน 100/10010. Benzac AC benzoyl peroxide 2.5% , 5.0%
ปริมาณ หลอดที่ใหญ่กว่า 2.5%  60 g   หลอดเล็ก 5% 15 g
ราคา ตามป้าย 2.5% 360 บาท     5% 145 บาท     เราซื้อที่ร้านขายยา
ทาเฉพาะตอนเย็น ก่อนล้างหน้า
ตัวนี้เป็นกลุ่มของยา ต้องระมัดระวัง เพราะเราเคยใช้ไม่ถูกกับสภาพผิว หน้าไหม้ไปแล้วรอบสองรอบเลยค่ะ เป็นตัวสำคัญที่ทำให้หน้าเราดีขึ้น รักษาสิวได้ดีมาก แต่ต้องใจเย็นนะ วิธีใช้ของเราคือ ก่อนอาบน้ำตอนเย็น เอาบิเฟสตาเช็ดทำความสะอาดพวกครีมกันแดด และฝุ่นออก พอมั่นใจว่าหน้าแห้งสนิท จากนั้นทาเบนแซค 2.5% บริเวณที่เป็นสิว ไม่แต้มนะคะ ทาลงไปเลย โดยเว้นรอบดวงตาและบริเวณเยื่ออ่อนๆเช่นมุมปาก ปีกจมูก ทิ้งไว้ประมาณ 2-5 นาทีสำหรับช่วงที่เริ่มใช้วันแรกๆ ใช้ซักอาทิตย์นึงค่อยเพิ่มเป็น 10,15,20 นาทีตามความเหมาะสม จากนั้นก็ล้างออก ล้างหน้าตามปกติทั่วไปของเรา  
ต้องบอกก่อนว่าวิธีใช้ยาของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน อย่างเราใช้ 5% ไม่ได้ เพราะมันแรงเกินไป แต่บางคนใช้ 2.5% ไม่เห็นผลเลยก็มี เริ่มแรกให้ใช้ที่ 2.5%ก่อนนะคะ และถึงจะใช้แค่ 2.5% แต่ทิ้งไว้นานเกินไป หรือเผลอหลับ เราเคยเผลอหลับไปครั้งหนึ่ง ตื่นขึ้นมารูขุมขนเปิดออกหมดทุกรู ว้าวดีใจจัง สิวเสี้ยนหายเกลี้ยงชั่วข้ามคืน จากนั้นแหละค่ะ หน้าก็เริ่มบวม แดง คัน แพ้ยกใหญ่ สุดท้ายหน้าก็ไหม้ เสียเวลาฟื้นฟูผิวใหม่อีก ไม่คุ้มเลยจริงๆ ดังนั้นต้องใจเย็นๆ อะไรที่มากไปล้วนไม่ดี และยานี้ถ้าใช้ต่อกันมากจะทำให้ผิวแห้ง บางคนผิวลอกเลยก็มี ถ้าใครเป็นสิวเสี้ยนตรงจมูกลามมาถึงแก้ม ใช้เบนแซคประมาณหนึ่งอาทิตย์ จะเห็นความแตกต่างเลยค่ะ ใครเป็นสิวอุดตัน เบนแซคจะไปทำให้รูขุมขนของเราหลวม ใช้ต่อเนื่องเรื่อยๆ บางหัวจะหลุดออกมาง่ายมาก หลุดเองพร้อมกับตอนเช็ดหน้าเลยก็มี  เดี๋ยวจะเล่าเรื่องสิวให้ฟังต่อ ขอรีวิวให้จบก่อนนะ คะแนนตัวนี้ก็ 100/100 เลย

เดี๋ยวมาต่อค่ะ
ปล. รูปใหญ่ทิ่มตา เราขอโทษ TT
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่