สถานะการเสียภาษี กรณีถือกรีนการ์ด แต่ได้เดินทางกลับมาอยู่เมืองไทย

สวัสดีค่ะ ดิฉันรบกวนถามเคสของดิฉันในการไฟล์ภาษีปี 2014 ว่าต้องทำอย่างไร

ดิฉันถือกรีนการ์ด 10 ปี แล้วเมื่อกลางปี 2013 ได้เดินทางย้ายถาวรกลับมาอยู่เมืองไทย แล้วไม่ได้เดินทางกลับไปอเมริกาอีกเลย ดิฉันมีอาชีพแม่บ้านตอนอยู่อเมริกานี่ถือสถานะการเสียภาษีตอนนั้น

ทีนี้ เต็มปี 2014 ดิฉันได้ทำงานที่เมืองไทย โดยมีรายได้ตามปกติ แต่ไม่ได้เดินทางเข้าอเมริกาอีกเลย ไม่ทราบว่า รายได้จากเมืองไทยในปี 2014 นี้ ดิฉันต้องยื่นเสียภาษีของอเมริกา ร่วมกับสามีด้วยหรือไม่

ปกติสามีของดิฉันมีรายได้จากทางอเมริกาอยู่แล้ว และยื่นภาษีตามปกติ ปีที่ผ่านมาตั้งแต่แต่งงานกัน สามีดิฉันได้ใช้ภรรยาซึ่งมีอาชีพแม่บ้านไม่มีรายได้ขอลดหย่อนภาษี แต่ในปี 2014 ดิฉันมีรายได้จากเมืองไทย ตรงนี้ดิฉันต้องนำมารวมคิดเป็นรายได้ด้วยหรือเปล่าคะ

แล้วสถานะกรีนการ์ด 10 ของดิฉันจะหมดลงด้วยไหม เพราะไม่ได้เดินทางเข้าอเมริกาเกิน 6 เดือน

รบกวนด้วยค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ดิฉันถือกรีนการ์ด 10 ปี แล้วเมื่อกลางปี 2013 ได้เดินทางย้ายถาวรกลับมาอยู่เมืองไทย แล้วไม่ได้เดินทางกลับไปอเมริกาอีกเลย


สถานะใบเขียวของคุณหมดไปตั้งแต่อยู่นอกอเมริกาเกิน 12 เดือน... ในกรณีนี้คุณไม่แจ้งภาษีในส่วนของอเมริกาของปี 2014 เพราะคุณไม่ได้อาศัยในอเมริกาตลอดปีของ 2014 คุณขาดการเป็นเรสิเด้นส์ของอเมริกาไปแล้ว.... สามีไม่สามารถ File tax 2014 โดยใช้คุณในฐานะแม่บ้านเพื่อลดหย่อนภาษี เหมือนตอนคุณเป็นแม่บ้านในช่วงอาศัยในอเมริกาที่ยังมีใบเขียว.... แต่ปัจจุบันคุณอาศัยอยู่นอกอเมริกาเกินมากว่า 1 ปี

คุณไม่ต้องนำรายได้ที่ทำในไทยไปแจ้งภาษีรายได้ 2014 ในอเมริการ่วมกับสามี... สามีของคุณปัจจุบันอาศัยในไทย หรือในอเมริกา... สำหรับปี 2014 สามีควรแจ้งภาษีของอเมริกาแบบ File separately โดยไม่นำคุณไปลดหย่อนภาษี... ใบเขียวของคุณขาดไปแล้ว เท่ากับคุณไม่ใช่ เรสิเด้นส์ของอเมริกา
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่