ขอคำแนะนำ เรียนสถาปัตย์ (หลัก) ด้วยครับ

คือลูกสาวผม อยากเรียนสถาปัตย์มากๆครับ อยากเป็นสถาปนิก ที่ผ่านมาสอบตรงหลายๆที่ แต่ยังไม่ติดครับ ตอนนี้ก็รอแอดฯอย่างเดียว ลูกสาวเลือกแอดฯ สถาปัตย์ มธ. เนื่องจากคะแนนใกล้เคียงปีที่แล้วมากที่สุด แต่ดูแล้วคะแนนที่ได้ก็ยังต่ำกว่าคะแนนต่ำสุดของปีที่ผ่านมา ประมาณ 500 - 1,100 คะแนน (ตามแต่ละสาขา)
- สถาปัตย์หลัก ต่ำกว่าประมาณ 1,100 คะแนน
- ภูมิสถาปัตย์ ต่ำกว่าประมาณ 900 คะแนน
- ผังเมือง ต่ำกว่าประมาณ 500 คะแนน
** ใจเค้าอยากเข้า ศิลปากร แต่คะแนนต่ำกว่าประมาณ 3,800 คะแนน เลยไม่เลือกไว้ 1ใน4 **

โดยช่วงที่ผ่านมา เคยให้ลูกสาวลองไปสอบตรงคณะอื่นๆ เช่น Food-Sci ราชมงคลกรุงเทพ สอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ผ่านเรียบร้อย ได้สิทธิ์เข้าเรียนโดยไม่ตัดสิทธิ์แอดฯ แต่ลูกสาวไม่อยากเรียน ให้เหตุผลว่าไม่ชอบเรียน เคมี (แต่ที่ไปสอบเพราะผมให้ลองไปสอบ) ** มีดราม่ากันชุดใหญ่ภายในครอบครัว หลังจากที่สอบติดแล้วไม่อยากเรียน **

ตอนนี้เลยต้องมองหา มหาวิทยาลัยเอกชนเตรียมไว้ครับ เท่าที่หาข้อมูลดู สนใจอยู่ 2 แห่ง คือ ม.รังสิต กับ เอแบค ครับ เลยอยากขอคำแนะนำของทุกๆท่านเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ ของทั้ง 2 แห่งนี้ และ ถ้ามีคำแนะนำอื่นๆเพิ่มเติมได้ ก็จะขอบพระคุณมากๆครับ

ขอเรียนถามดังนี้ นะครับ
1.ผมตัดสินใจถูกรึป่าวครับ ที่ตามใจลูกในเรื่องการเลือกคณะเรียนต่อ ใจนึงผมอยากให้เค้าเรียน Food-Sci เพราะจบมาน่าจะหางานได้ง่ายกว่า แต่อีกใจนึงตอนนี้ก็ยอมตามใจ ให้เค้าเลือกเรียนคณะที่เค้าชอบ แต่ได้เตือนและแนะนำแล้วว่า เรียนหนักมาก งานเยอะ ฯ

2.คะแนนตอนนี้ อย่างที่เห็นด้านบน ซึ่งก็ลุ้นลำบาก แต่ถ้าเลือกสถาปัตย์ของราชมงคล เช่น ราชมงคลพระนคร คะแนนที่ได้จะสูงกว่าคะแนนต่ำสุดของปีที่แล้ว ซึ่งก็น่าจะมีลุ้นกว่า แต่ลูกสาวบอกว่าไม่อยากเรียนราชมงคล (ไม่มีเจตนาลบลู่ ดูหมิ่นเกียรติสถาบันนะครับ อันนี้พูดตามที่เกิดขึ้นจริง ผมและลูกให้เกียรติทุกๆสถาบันนะครับ ตัวผมเองก็จบ มสธ. ถามลูกสาวว่า ทำไมไม่เอาราชมงคล ก็ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน) จึงอยากทราบว่า ระหว่าง สถาปัตย์ราชมงคลพระนคร กับ ม.รังสิต และ เอแบค เรียนจบออกมา จะต่างกันมากน้อยยังไงครับ (ในกรณีถ้าตั้งใจเรียนเหมือนกัน ผลงานออกมาเหมือนกัน) *** ข้อนี้ผมไม่ได้ต้องการถามว่า ที่ไหนดีกว่าที่ไหนนะครับ ไม่ต้องการดราม่านะครับ แค่นี้ก็เครียดพออยู่แล้วครับ ***

3.การเรียนสถาปัตย์ ระหว่าง รังสิต กับ เอแบค การเรียนการสอนต่างกันยังไงครับ ผลที่ได้รับและการหางานในอนาคต แตกต่างกันยังไงครับ

4.ค่าใช้จ่ายแฝงอื่นๆ  (ไม่นับค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร เท่าที่ดูข้อมูลมาของ รังสิต ประมาณ 500,000 เอแบค ประมาณ 700,000) ในแต่ละที่มากน้อยแค่ไหนครับ

5.การเดินทางจากบ้าน แถวๆสถานีรถไฟฟ้าวุฒากาศ ไปยัง รังสิต และ เอแบค ที่ไหนเดินทางสะดวกกว่ากันและเดินทางยังไงครับ (ให้ไป-กลับเอง) และ จำเป็นต้องอยู่หอรึป่าวครับ (ในกรณีเลิกเรียนผมอาจจะพอไปรับได้ครับ แต่ตอนไปต้องไปเองตลอดแน่นอน)

6.เรื่องทุนการศึกษา GPAX ลูกสาวผม 3.46 ซึ่งมีสิทธิ์ขอรับทุน 50% ของ ม.รังสิต ไม่ทราบว่าถ้าอยากได้ทุนการศึกษา จำเป็นต้องรีบไปสมัครตอนนี้เลยรึป่าวครับ เพราะขณะนี้ ม.รังสิต กำลังเปิดรับนักศึกษาใหม่ ภาค s/2558 อยู่ โทรถามเจ้าหน้าท่ี่แล้ว บอกว่าให้รีบมาสมัครและแจ้งความต้องการว่าขอรับทุนฯ และรอนัดสัมภาษณ์ภายในเดือนนี้ ถ้าผ่านและได้รับทุนฯก็ต้องชำระเงินส่วนต่างภายใน 15 วัน แต่ใจผมอยากจะลุ้นผลแอดฯก่อน ถ้าไม่ได้ค่อยไปสมัคร แต่ห่วงว่าถ้าหลังจากผลแอดฯออกแล้ว แล้วค่อยไปสมัคร ภาค 1/2558 ไม่ทราบว่าจะยังมีสิทธิ์ขอทุนการศึกษาได้อีกรึป่าวครับ หรือว่า จะเต็มก่อน ใครพอทราบรายละเอียดช่วยแนะนำด้วยครับ

7.หากท่านใดมีคำแนะนำอื่นๆ นอกเหนือจากที่ถามมา ช่วยชี้แนะด้วยนะครับ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่