Shintaro เข้าครัว ร้อนตับแตก กินใส้อั่วตับๆๆๆๆ


Shintaro เข้าครัว ร้อนตับแตก กินใส้อั่วตับๆๆๆๆ

ใส้อั่ว เป็นวิธีการถนอมอาหารของคนเมือง อั่ว แปลว่า ยัด หรือแทรก ใส้อั่ว หมายถึง การยัดเข้าไปในใส้  ใส้อั่วตับหมายถึงการเอาตับ ยัดเข้าไปในใส้ แล้วนำไปย่าง หรือทอด   วันนี้ เราจะมาทำใส้อั่วตับ กันครับ


เครื่องปรุง เนื้อหมูปนมัน  ผมใช้เนื้อหมู เกรด A ที่มีมันปนน้อย  1 กิโลกรับ ผสมกับเนื้อหมู เกรด B ที่มีมันปนมาก 2 กิโลกรัมครับ


ตับหมู สับเป็นชิ้นเล็กๆ ครับ  อัตราส่วน เนื้อหมู ที่ผสมกันแล้ว  1.5  กิโลกรัม จะใช้ตับ 1 กิโลกรัมครับ  ครับ หรือ ตามสะดวกครับ


ใส้หมู ล้างให้สะอาก กลับด้านในออกมา เอาเมือกออกให้หมด แช่น้ำไว้


น้ำพริกแกง เมืองครับ ซื้อมาจากตลาดครับ แล้วมาปรุงเพิ่ม


รากผักชี ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ข่า  ใบมะดรูดหั่นฝอย  ซีอิ๊วขาว น้ำปลา  เกลือ น้ำตาล ผงชูรส


โขลกรากผักชี หอมแกง กระเทียม ข่า  รวมกันครับ



โขลกตะไคร้ ที่หั่นฝอยให้ละเอียด ตะไคร้ นี่ใส่เยอะๆ เลยนะครับ


ใส่ส่วนผสมลงไปในเนื้อหมู


ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา


คลุกส่วนผสมแล้ว นำตับที่สับแล้วมาคลุก


คลุกให้เข้ากัน


กรวยน้ำครับ สวมใส้ลงไปปลายกรวย แล้ว ยัดส่วนผสมเข้าไปในใส้ อย่าลืมผูกปลายใส้หมูนะครับ ใช้ไม้จิ้มฟัน กลัดลงไป


ไล่ลมออกโดยใช้เข็มเจาะ ระบายลม ระวังใส้แตกนะครับ


เสร็จแล้วผูกปลายด้านบนให้เรียบร้อย


นำไปย่างบนเตาถ่านครับ


อย่าให้ไฟร้อนเกินไปนะครับ เบาๆ เดี๋ยวใส้แตก



เสร็จเรียบร้อยครับ ทานคู่กับผักสด ข้าวเหนียวร้อนๆ  ลำแต๊ๆครับ


มีอีกหลากหลายที่ผมรวมไว้ เข้าไปดูได้ที่  https://www.facebook.com/EatAffair  ถ้าชอบก็ แชร์ให้เพื่อนๆ นะครับ
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารปิ้งย่าง ทำอาหาร ภาคเหนือ อาหารไทย สูตรอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่