เมื่อฉันเดินหลงทางเข้ามาธนาคารสีเขียวโลกสวย ขอบคุณหนี้สินจากประกันชีวิตสีชมพูสดใส บริการสม่ำเสมอมา ยิ้มสู้ประชดค่ะดีออก!

วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ตรงที่พึ่งเจอกับตัวเองในช่วงที่ผ่านมา เพื่อขอคำปรึกษาหรือคำอธิบายจากผู้รู้หน่อยคับ ยาวหน่อยแต่ใครอ่านจบได้ก็ดีคับ เพราะวันนี้ไม่ไหวแล้วกับหลายอย่างไม่รู้จะปรึกษาใคร ยอมเปิดเผยบางเรื่องส่วนตัวของผมเองเพื่อเป็นเรื่องให้คิดกับทุกคนครับ
ในช่วงวันที่12 กพ 58ที่ผ่านมา ทางผมเองได้มีโปรเจคที่จะขยายธุรกิจต่อจากที่เคยทำให้อยู่ให้ใหญ่ขึ้น จึงลองปรึกษากับธนาคาร. และก็ได้การตอบรับกลับมาของธนาคารหนึ่ง. โดยเริ่มต้นจากการยื่นสินเชื่อกู้ซื้อบ้านในราคา2ล้าน กับธนาคารสีเขียว แต่เราซื้อบ้านกับคนที่รู้จักด้วยภาระที่เคยเป็นหนี้กันแค่ในราคา300,000 จึงจะเป็นการได้รับเงินทอนมาใช้1.7ล้าน หากกู้ได้เต็มราคา2ล้าน ใจจริงก็ไม่อยากได้เยอะขนาด2ล้านครับแต่เขาบอกให้เขียนไปเยอะๆเพราะเขาจะให้น้อย.
จากนั้นก็ทำเรื่องยื่นเอกสารโดยทำการกู้2คนโดยมีคุณพ่อเป็นคนกู้หลักเพราะเป็นราชการเห็นว่ามีความมั่นคงกว่า. แต่รายได้ที่เหลือของคุณพ่อไม่เพียงพอกับภาระ. จึงเอาผมไปกู้ร่วมเพื่อเอารายได้ไปแชร์
ขั้นแรกก็ส่งเอกสารไปตามปกติทั้งสเตทเม้น2ธนาคารทะเบียนพาณิชย์การค้า รูปถ่ายกิจการ. เงินเดือนย้อนหลัง และเอกสารอื่นๆ และบอกระยะดำเนินการไม่เกิน2อาทิตย์
หลังจากนั้นก็บอกผมว่าผมยังไม่มีสินทรัพย์เป็นของตัวเอง จึงแนะนำให้ซื้อประกันแบบพรีเมี่ยมและเขาก้พูดถึงข้อดีต่างๆนานาไป. ว่านั่นนี่ ว่าเราส่ง10ปี ปีละ150,00ได้คืนครบ แต่ถ้าเราไม่ซื้อ เราต้องทำประกันกับการกู้อยู่แล้วประมาณ70,000บาทแต่จะไม่ได้คืนเลย. ถือว่าเป็นการเก็บเงินไปในตัว. อีกอย่างเราเหมือรจะเป็นลูกค้าvipของbankด้วย. การกู้ก็จะง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่ในภาวะตอนนั้นก้ไม่อยากทำหรอกเพราะส่งปีละ150,000ก้ถือว่าหนัก. ในมุมมองนึงก็คิดว่าเก็บตัง แต่ปัญหาคือไม่มีตังหรอก. ไม่ได้ทำคงจบๆไป เขาก้เสนอว่ามีบัตรเครดิตมั้ย. เราก้บอกว่ามี. เขาก็บอกว่าเราสามารถขยายวงเงินชั่วคราวให้ได้. รูดไปก่อนพอสิ้นเดือนก็เอาเงินจากการกู้มาจ่าย. แต่เราก็บอกเงินไม่พออยุดี. ต้องเอาเงินสดมาเติมด้วยอีกจำนวนหนึ่ง ด้วยภาวะตอนนั้นยอมรับว่าหน้ามืดตามัวอยากกู้ให้เสร็จก็ก้เลยตอบตกลงไป. เพราะคิดว่าค่อยเอาเงินกู้มาจ่าาย. และเขาบอกกับเราว่าเรื่องกู้ไม่ผ่านก็สามารถคืนประกันได้เงินครบทุกบาททุกสตางค์ เลยตกลงไป เขาก้ดำเนินการขยายบัตรเครดิตให้.โดยง่ายมากโดยการโทรมาถามข้อมูล เราอยุเฉยๆแค่นั้น แล้วขยายวงบัตรเพื่อรูดจ่ายประกัน 120,000. แบ่งจ่ายเป็น3งวด. งวดละ40,000แล้วก้ขอเงินสดเราในส่วนที่เหลือมาเพิ่ม. ก้จบไปเรื่องประกันถือว่าซื้อไปจบแล้วเพราะคิดว่ารอเงินกู้มาจ่ายคงทันสิ้นเดือนอยู่แล้วในความคิดผมที่ถือว่าแน่ไม่มีการคิดเผื่อว่าถ้าหากมีปัญหาจะทำอย่างไร
ผ่านไปไม่ถึงสัปดาห์. เรื่องการกู้ก้ดำเนินไปโดยมีการขอเอกสารเพิ่มเติมที่ไม่สมบูรณ์ สำเนาบัตรไม่ชัดบ้าง. ลายเซ็นจาง ทั่วไปแล้วก็บลาๆ. เล็กน้อยก็ส่งกลับไปใหม่ เราเลยกลัวนานเลยถามขั้นตอนการดำเนินงานเขาว่าจะเป็นยังไงต่อ. เขาก็บอกสำนักงานใหญ่ตรวจบูโรรับคำอนุมัติแล้วก้จะมีการไปประเมิณบ้านว่าจะได้ราคาเท่าไหร่. จากนั้นก้เอาประเมิณส่งให้เขาพิจารณาอีกทีว่าจะได้เท่าไหร่. ทางเราก้เลยกลัวช้า เลยถามเขาไปว่าประเมิณส่งพร้อมกันได้มั้ย. เขาบอกว่าได้แต่มันมีค่าใช้จ่ายประมาน6,000บาท. เราเลยปรึกษาว่าประเมินพร้อมเลยดีมั้ยหรือยังไง เขาก้บอกประเมินไปเลยคับผ่านแน่นอนผ่านอยุแล้ว. เราก้กลัวตังออกช้าเลยตัดสินใจประเมิน. และหลังจากนั้นก้มีคนมาประเมินจากบริษัทที่ธนาคารจัดหาแล้วก็จ่ายค่าประเมิณไป6,000บาทคร่าวๆ จากนั้นก็ส่งเรื่องไป
ผ่านไปประมาน2-3วันผลประเมิรก้ออกมาว่าได้ประมาน1.5ล้าน. เพราะฉะนั้นการกู้จะได้ประมาน80-90%ของสินเชื่อ. ก็จะได้ประมานล้านต้นๆ. ก้ไม่ซีไป. แล้วทางเรื่องการกู้ก้ส่งเอกสารประเมินไป ผ่านไปอีก2-3วัน ผลก็กลับมาบอกว่าขอใบเสร็จธุรกิจย้อนหลัง1ปี. เราก็หาให้แล้วก้ส่งไป. เขาก้นัดเราวันจันทร์นะ. พอถึงวันจันทร์ก็เงียบบอกว่าผลยังไม่ออก แล้วก้บอกเราน่าจะพรุ่งนี้. พอวันนพรุ่งนี้ก็รอถึงเย็นก็ไม่มีผลตอบรับมาจึงโทรไป ก็บอกว่ายังม่ออก ภายในอาทิตย์นี้คับ. เราก็รอจนวันศุกร์ ก็โทรไปและไม่รับสายเรา ไม่โทรกลับ. เราก็โทรไปย้ำก็รับแล้วบอกว่ารอวันจันทร์. ตอนนี้เริ่มโมโหแล้วแต่ก็ข่มอารมณ์ไว้ เพราะปกติเป็นคนที่ใจร้อนและขี้วีนมากกกก. จึงรอแบบใจจดจ่อจนวันจันทร์. ถึงวันจันทร์ก็ไม่ติดต่อกลับมาอีกจึงโทรไปช่วง2ทุ่ม. เขาก็บอกผลออกแล้วแต่บอกว่ามีภาระบ้านหลังที่3. ว่าจะซื้ออีกทำไมในเมื่อมีแล้ว2หลัง. จะซื้ออีกหลังทำไม. เราก็สงสัยว่าบ้านหลังที่สามมาจากไหน. เลยคิดว่าสงสัยเป็นหลังที่เคยซื้อ แต่ขายไปนานแล้วหลายปี จึงส่งเอกสารไปโต้แย้งเป็นฉโนดบ้าหลังแรกเพื่อยืนยันว่าหลังนี้ขายไปแล้ว
ก็ทำการส่งเอกสารไปอีก. ก็บอกเราว่าต้องรอ4วัน. ซึ่งยื่นเรื่องวันพุธก็คือวันจันทร์ ฟังผล ช่วงนั้นวันที่27กพ กรมธรรม์ก้ออกมาโดยที่ยังไม่ตรวจสุขภาพหรือถามไรเราเลยๆด้วยนิสัยส่วนตัวไม่สนใจไรเลยเฉยๆ ก้งงว่ามันง่ายเนาะทำประกันเดี๋ยวนี้
ถึงวันจันทร์คับที่นัด ช่วงนั้นเป็นช่วงต้นเดือนด้วยเล่าถึงปัญหาที่เกี่ยวเนื่องผม ซึ่งผมซวยที่รถพังซ่อมหมดไป70,000เป็นเคราะห์หนัก. แต่จ่ายค่าซ่อมส่วนนึ่งไป30,000เหลือ 40000 ผมก้เกบตังไว้รอจ่ายค่าซ่อมที่เหลือตอนซ่อมเสรจเพราะก้ซ่อมนานเหมือนกัน อีกอย่างเค้าบอกพยามอน่าถอนตังออกจากบัญชีพยายามเดินบัญชี เงินทำร้านบางครั้งไม่พอก้ต้องทยอยมาเอาส่วนซ่อมรถไปเรื่อยๆจนจะหมด. ตอนนั้นผมก็ทำร้านใหม่ผมก็ต่องใช้ตัง แต่ก้พยายามเดินเหมือนเดิมปัญหาที่เกิดคือ มียอดบัตรเครดิตมา40,000. ให้จ่ายเพราะสิ้นเดือน. เราก็ออกแนวร้อนเลยโทรไปถามเขาว่ายังไงนิทำไมผลถึงไหนแล้ว. เขาก้บอกว่ารอก่อนครับ เขาคงทำหลายเคสคงยังไม่ถึงคิวเรา. เราก็ถามไปว่าแล้วประกันทำไมยังไม่ถึงบ้าน. เขาก็บอกว่าเดี๋ยวตามให้. แล้วก็บอกเราไปจ่ายบัตรเครดิตก่อน ที่เป็นยอด40,000 เราก่บอกไม่มีจ่าย ใช้ตังเยอะ. เขาก้พูดแนวว่าถ้าไม่จ่ายก็จะเสียเครดิต ว่าค้างบัตรเรื่องกู้ก็จะยากขึ้น. แต่เราก้ไม่มีจริงๆก็ไม่จ่าย. เลยค้างไป1เดือน แล้วก็บอกว่างั้นขอเอกสารไปยื่นที่อื่นรอได้มั้ย. เขาก้บอกเรารอก่อนนิดนึงนะคับ. เราก็ใจเย็นต่อทำต่อเพราะเราเสียค่าประเมิณไปแล้วถึงไปยื่นแบงค์ใหม่ก็ต้องประเมิณ ใจเย็นมาก. ก้เลยถามเจาตรงๆว่ามีโอกาสได้มั้ยถ้าไม่ได้ก็ไม่ต้องฝืนคับ ยกเลิกก็ได้แล้วขอยกเลิกประกัน เขาก็บอกได้ชัวคับ เคสนี้เบาๆเบามาก เคสหนักกว่นี้ก็ผ่านมาแล้วเยอะ มาที่เรื่องประกันต่อที่เคยบอกว่าจะติดต่อให้ก้เงียบหายครับ กรมธรรม์ไม่ถึงบ้านสักที. ผมก็ตามอีกว่าถึงไหนแล้ว. เขาก็บอกส่วไปแล้วทางไปรษณีย์ที่อยู่ตามบัตร. ปชช. คือจังหวัดกาฬสิน. เราก้ไปถามพ่อที่บ้านพ่อก้บอกไม่มีนะไปถามไปรษณีย์ก็ไม่มี. เราเลยงงว่าหายไปไหน. เลยติดต่อไปอีกและมันจะเกิน15วันเราก็กลัวคืนไม่ได้จะทำไง. เขาก็บอกคืนได้ครับ. นับวันแรกที่เราได้เซ็นรับกรมธรรม์ถึงเริ่มนับ. เราก้รอไปอีก
เรื่องกู้ก็ไม่ถึงไหนมีแต่ปัญหาเรื่องเดิมๆกลับมา. เราก็ท้อแล้ว ว่าเอาประกันคืนก้พอเรื่องกู้ก้ปล่อยไปตามเรื่อง. แต่ก้ขอเอกสารอีกครั้งเพื่อไปยื่นแบงค์อื่นแต่เป็นเรื่องกู้ซื้อตึกของผมไม่เกี่ยวกันกับเรื่องนี้ เขาก็บอกว่าเดี๋ยวส่งให้ แต่ก้ไม่เคยส่งมาเลยเลื่อนแล้วเลื่อนอีกติดต่อก้ยากขึ้นแบบจนผมทนไม่ไหวผมเลยไปขอสเตทเม้นกับเอกสารอื่นๆใหม่หมด.
ผ่านมาประมาน1เดือนครึ่งแล้วจากวันแรก ผมก้ติดตามประกันอีก. คราวนี้เค้าตอบกลับมาว่าให้ไปรับที่ไปรษณีย์ขอนแก่น. พร้อมแจ้งอีเอมเอสมา. แล้วมาบอกว่าที่อยู่ไม่ชัดเจน ไม่มีหมู่. หลังจากนั้นผมก็เชคเลขอีเอมเอส ปรากฏว่าเลขอีเอมเอมบอกว่า กรมธรรมถึงตั้งแต่วันที่7มีนา ซึ่งตอนนั้นวันที่28มีนาผ่านไปตั้ง20วันได้. ผมก็โมโหต่อว่ายังไงทำไมเป็นแบบนี้ไหนบอกว่าส่งไปที่บัตรประชาชนกาฬสิน. พอตามเลขทำไมเจอที่ขอนแก่น แล้วเลขอีเอมเิสก้มีส่งถึงตั้งแต่วันที่7. ทำไมไม่ดชค ทำไมมักง่ายจังทำงานห่วยมากแค่เรืองแค่นี้. กรมธรรมประกันเป็นแสน แต่ทำเหมือนขายครีมแตกตามเนต. คือแย่มาก. ข้อแก้ตัวเขาตอบกลับมาบอกว่าทำงานหลายคนไม่มีเวลาให้ทุกคน. แล้วเราเลยขอยกเลิกกรมธรรม. เค้าก้บอกเราดำเนินการเอง ซึ่งตอนนั้นเค้าบอกต้องไปเอาสำเนาใบเสรจ สำเนาบัตรเครดิต แล้วก้บลาๆมายื่น. แล้วก้ตอบเราว่ามันเกืนมา15วันหลังจากกรมธรรมออกแล้วคืนไม่ได้. แต่เราก้แย้งกลับไปว่าพึ่งได้รับกรมธรรมวันนี้และยังไม่แกะซอง และพี่ก้พึ่งแกะเมื่อกี๊และคนขายก็บอกว่านับวันแรกจากวันที่ได้รับ. เขาเลยบอกเอาเอกสารมายื่นโต้แย้งไปก่อนค่ะ. เราก้เลยกลับไปตามเอกสารที่ ตจว ไกลสมควร. เสียเวลาสมควร. หลังจากนั้นก้รอใบเสรจจากคนขายประกันที่ทำเรื่องกู้. เขาก้บอกจะส่งมาให้ตอนเยน. พอตอนเยนก้ไม่ส่ง. ก้เลื่อนเป็นพรุ่งนี้เช้า. ก้ยังไม่ส่ง. ตอนนั้นก็จะสื้นเดือนมียอดบัตีมาอีกเกบครบทั้งหมด120,000 เราก้ออกแนวปรี๊ดมาก.
แล้วโทรทวงใบเสรจว่าจะส่งมาตอนไหน. ข้อโต้แย้งกลับมาบอกเราว่าอย่าพึ่งยกเลิกประกันถ้ายกเลิกจะต้องทำเรื่องใหม่นานกว่าเดิม. และขอให้เราไปจ่ายยอดบัตรเครดิตก่อน. ตอนนั้นคือารมณ์ระเบิดเลยจ้ะ. เกิดการวีน. ผมก็ปลงไม่เอาแล้วเรื่องกู้ ขอคืนประกันได้ก็พอ. และได้ข้อตกลงมาว่าเขาจะส่งใบเสรจมาให้ แล้วก้เรื่องกู้จะทำไปใหม่และถ้ายังไม่ได้ให้ยกเลิกกู้ร่วมกู้แล้วกู้เฉพาะผมคนเดียวและลดวงเงินกู้เปนแค่1ล้าน เพราะเสียดายค่าประเมิณยื่นๆไปดูได้ไม่ได้ก้จบ. ตอนนี้ขอประกันคืน.
วันต่อมาผมก้เอาเอกสารที่ไปหามาอย่างลำบากไปยื่น. เขาก้บอกถ้าคืนได้ก็คืนเข้าบัตรเครดืตและเป็นเชคเงินสดตาม. แต่กรณีต้องส่วไปก่อน. และผมก็ต้องรอหลังสงกราน เปนเวลา2สัปดากว่า ต่างจากที่บอกตอนแรกว่าคินให้ภายใน1อาทิด. ซึ่งตอนนี้ยังไม่รุเลยจะคืนได้ป่าว. พอถามกลับไปว่าขอคุยกับคนขายเลยจะได้ไม่ต้องโทรหาบ่อยจะได้แยกเรื่องกันเลย เขาก้ตอบมาว่าคุยกับเจาได้เลยเขาตอบได้ เลยซักว่าใครเปนคนขายที่ดูแลเรื่องนี้ เลยด้ความว่า เขานั่นแหละที่เป็นคนขาย. เลยแอบงงว่าเดี๋ยวนี้พนักงานธนาคารขายประกันได้หมดเนาะดีจังไม่ต้องมีใบอนุญาติอะไรก็ได้ แล้วเราโต้แย้งถามไปว่าจะไม่เสียเครดิตติดบูดรเหรอถ้าไม่จ่าย ตอนนี้ตอบมาว่าไม่เสียคนละส่วนกันครับเลยงงว่าใครแหลใครกันแน่ ตอนนี้เสียความรู้สึกกับการบริการมากครับ. กับก่อนการขายดีมากโทรหาตลอด เอกสารไม่ครบวิ่งให้. พอขายเสรจไม่เหมือนเดิม.การทำงานบางอย่างแย่มากไม่ตรงเวลาไม่ตามนัดลูกค้า. ลุกค้าโทรไปไม่รับไม่โทรกลับ. ยางครั้งตัดสายเราคิดว่ายุ่ง. แต่ก้ไม่โทรกลับมามีที่ไหน ข้ออ้างบอกไม่ว่างงานเยอะ. แต่ตอนมาขายมีเวลามาเอาเอกาารตามเอกสารถึงที่ เหมือนที่เล่ามีอีกหลายเรื่องคับ. แค่นี้ก็ยาวมากกๆ เล่าไม่หมด

อยากฝากอุทาหรณ์นะคับทุกวันนี้ลุกเล่นล่อตาหลอกมันเยอะ. ผมก้ยอมรับว่าผมโง่นะที่เชื่อที่ฟังคำเขาจนตัวเองเป็นภัย. ถามว่าใครจะรับผืดชอบกับหนี้บัตรเครดิต120,000 หากคืนไม่ได้เงินสดที่เป็นส่วนต่างอีกนี่ก้แย่ เสียทั้งเวลารวม2เดือนไดิเสียทั้งโอกาสหลายอย่าง. ถูกครับว่าไม่ใช่เรื่องของพวกคุณ เป็นความไม่รอบคอบคิดของผมเองด้วยแต่ตอนนี้คุณก็กำลังเหมือนเป็นการทำผลประโยชน์เข้าตัวแต่ไม่คิดถึงผลตามมาไม่ของคนอื่น. เรื่องจะเป็นอย่างไรติดตามต่อไป จะมาอัพเดทคับ. เรื่องกู้ผมก็ให้ดำเนินการไปเรื่อยๆ ส่วนล่าสุดผมก้ได้ติดต่อประกันเองก็บอกว่าหลังสงกรานต์รอฟังผลว้าจะได้มั้ย.และได้ปรึกษากับ. สคบไว้แล้วส่วนนึง ส่วนเรื่องกู้ก้ปล่อยไปตามเรื่อง. ผมเสียดายเวลามากครับ. อยากฝากเป็นบทเรียนทุกคนว่าทำอะไรให้คิดให้รอบคอบ. และโลกทุกวันนี้อยู่ยากขึ้นจริงอย่างให้ทุกคนมีสติครับ.

แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่