ไวโอลิน ถ้าฝึกเอง เล่นยาก ไหมค่ะ?(ช่วยตอบด้วยน่ะค่ะ)

คือวันพรุ้งนี้ลุงหนูขะเอาไวโอลินมาให้ค่ะเพราะปกติหนูเป็นคนชอบเล่นดนตรีค่ะดนตรีแต่ละอย่างคือหนูฝึกเองหมดจากยูทรูบ้างหนังสือบ่างค่ะ
เช่น กีต้าร์ กลอง เบส แต่ไม่เคยเล่นไวโอลินค่ะแล้วมันดูเป็นดนตรีที่เล่นยาก(สำหรับหนู) เลยอยากจะถามค่ะว่าฝึกเองยากไหมค่ะ?
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 24
เราเคยเรียนเมื่อนานมากแล้ววว ประมาณประถม เห็นหลายคนบอกยาก แต่เรารู้สึกว่ามันง่ายกว่าเปียโนแฮะ555555 เราเรียนเล่มซูซูกิอะ ถ้าจำไม่ผิดเรียนถึงเล่มสองเองนะ แต่ก็เรียนนานอะ วิธีเล่นเบื้องต้นไม่มีไรมากเลยนะ คือมันมีสี่สาย แต่ละสายก็กดได้สี่นิ้ว(ชี้ กลาง นาง ก้อย) จริงๆก็แค่นี้เอง ^____^ แต่มันจะยากตรงที่
1.มันไม่ได้สีขึ้น=1เสียง ลง=1เสียง เสมอไปนะ มันจะมีslurด้วยคือสีลงทีเดียวอาจจะเล่นถึง5เสียงเลยทีเดียว
2.มันไม่ได้สีขึ้นสีลงสลับกันไปเรื่อยๆนา บางทีจะเป็น ขึ้น ขึ้น ก็ได้ คือต้องดูสัญลักษณ์ในโน๊ตให้ดี สมมติสีลงผิดทีนึงนี่ อาจจะล่มทั้งเพลงเลยก็ได้ (ผิดไปเป็นทอดๆเลย) เพราะฉะนั้นก็ต้องมีทักษะในการใช้คันชักพอสมควร เพราะมันก็ค่อนข้างยาวเอาเรื่องเหมือนกัน(สำหรับเด็กประถม ผู้ใหญ่อาจไม่ค่อยรู้สึกมั้ง) ควบคุมลำบากนิดๆ
3.การวางท่า จะเล่นให้ดูสง่ามีราศีนี่ยากนะ 555 ในความคิดเราไอไวโอลินเนี่ยเป็นเครื่องดนตรีที่ท่ามากสุดละ คือจะต้องเอามันไปวางไว้บนบ่า ระดับความสูงต้องได้ ยกแขนงี้ ไอคันชักก็ต้องมีท่าจับ ไม่ใช่แค่กำๆอย่างเดียว ต้องดันนิ้วชี้ไปให้สุด นิ้วก้อยเกี่ยวไม้เอาไว้ ไรอีกมากมาย ถ้าจับถูกต้องนี่ราศีจับเลยนะ ออร่าปิ๊งๆเลย  แต่เล่นนานๆโคดเมื่อยอะบ่องตง
4.ไวโอลินไม่มีเฟร็ตแบบกีต้าร์นะจ๊ะ T_____T ตอนเล่นใหม่ๆเนี่ย เสียงเพี้ยนวอดวายเลย คือต้องกะเองวางต้องจิ้มนิ้วตรงไหน (นิ้วโป้งต้องติดกับหัวไวโอลินตลอด ลื่นขึ้นมาเมื่อไหร่ เสียงเพี้ยน) ยิ่งมีชาร์ป แฟล็ต ยิ่งยาก เพราะการวางนิ้วมันไม่เหมือนกัน คือมีหลายแบบมาก
5. มันมีการสั่นสายด้วย ไม่รู้เรียกงี้ป่าว คือนิ้วที่จิ้มบนสายอะ ต้องเขย่าๆ (ลองไปดูคลิปที่เขาเล่นกัน น่าจะมีเกือบทึกคลิป) เสียงที่ได้มันจะสั่นๆ อันนี้ยากมากกกกก เราก็ทำไม่ได้ คือพอเริ่มเขย่านิ้วอะ มันสั่นไปทั้งไวโอลินเลย T___T
6. ตั้งสายยาก(ในความคิดเรา) คือสายไวโอลินมันตึงมากไง หมุนนิดหน่อยสายก็ขาดละ
หลักๆก็ประมาณนี้อะจ้ะ เราก็ไม่ได้เล่นมาหลายปีละ เกือบจะลืมหมดแล้ว เราก็แนะนำเรียนกับครูดีกว่าเนอะ มันดีตรงเรื่องท่าด้วย เรียนกับครูเขาก็จะเดินมาจับๆท่าให้ถูก จะได้เล่นแบบสง่าๆเนอะ แต่ยังไงเล่นไวโอลินก็ต้องอดทนเน่อ คือมันเล่นให้เพราะยากกว่าเครื่องดนตรีแบบอื่น และดูท่าจะใช้เวลาเรียนนานกว่าด้วย เล่นใหม่ๆโคดเมื่อยอีกต่างหาก(ยิ่งไวโอลินทำจากไม้ดีๆนะ หนักมากกก) ยังไงก็เป็นกำลังใจให้นะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่