ปั๊มน้ำไม่ขึ้น (ฟูจิกา แบบถังแรงดันทรงกระบอก-ถังสแตนเลส)

ปั๊มเก่าครับ .. ใช้มานานแล้วแต่ก็ยังทำงานได้ดีอยู่

สองวันก่อนท่อน้ำดีเข้าบ้านแตก/รั่ว เลยเรียกช่างประปามารื้อและเปลี่ยนท่อน้ำดีช่วงที่เข้าบ้านใหม่  เลยเถิดไปถึงท่อน้ำเข้าและออกจากปั๊มฟูจิกาตัวเก่งของเราด้วย   เปลี่ยนท่อและวาวล์ใหม่แต่ใช้เช็ควาวล์อันเดิม   เปิดน้ำใช้ได้ปรกติเรียบร้อยดี  ไม่มีร่องรอยรั่วซึม (เช็คด้วยตา และลองปิดน้ำทั้งบ้าน--มิเตอร์น้ำหน้าบ้านไม่เดิน)

ปัญหามาเกิดตอนลองเปิดปั๊มใช้งาน  ปรากฏว่ามอเตอร์เดินนะครับ แต่เสียงมันเบาๆ เงียบๆ ผิดปรกติ แล้วน้ำก็ไม่ขึ้น  
1. ลองไล่น้ำออกเปิดใหม่...น้ำยังไม่ขึ้น
2. ลองไล่น้ำออก + เติมน้ำทางรูล่อน้ำ ... น้ำยังไม่ขึ้น
3. ลองไล่น้ำออก + ถอดสปริงวาวล์ออกแล้วเติมน้ำเพื่อล่อ + เติมน้ำทางรูล่อน้ำ ... น้ำก็ยังไม่ขึ้น
4. สงสัยเป็นที่ฟุตวาวล์..ถอดมาดู สะปรง-สปริงแลดูหมดสภาพ  เลยเปลี่ยนใหม่  ลองดูแล้วน้ำก็ถูกกักในท่อดูดได้ดี  ก็เลยลองล่อน้ำใหม่  .. น้ำก็ยังไม่ขึ้นอีกครับ

ถึงตอนนี้เหงื่อตก-ไปไม่เป็นแล้ว   ขอความช่วยเหลือท่านผู้รู้หน่อยครับผม   ตอนนี้ปั๊มใช่ไม่ได้ น้ำอ่อนมาก อาบน้ำแต่ละทีลำบากลำบน

ขอบคุณมากๆ ครับ .... แจ๊ค

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่