การกลายพันธุกรรมของหนังเรื่อง FAST & FURIOUS

การกลายพันธุกรรมของหนังเรื่อง  FAST & FURIOUS

1. FAST & FURIOUS (แจงเกิด ดอม ไบรอัน)
FAST & FURIOUS ฉายครั้งแรก ตอนเด็กผมจำได้นะ ถ้าพูดเรื่อง  FAST & FURIOUS ภาคแรก ต้องคิดถึงเรื่องรถญี่ปุ่น แต่งรถ และ ไนตรัส เป็นภาคที่คลาสสิก ที่ผมชอบมาก และบทที่ผมคิดว่าโอเคเลยหล่ะครับ เป็นเรื่องที่พระเอกต้องหาความจริงว่าใครปล้นรถดีวีดี ซึ่งความจริงพระเอกก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าใครเป็นคนปล้น แต่ความที่เป็นเพื่อนกัน ก็ต้องเลือกระหว่างหน้าที่ กับ อิสระของเพื่อน  บทดีมาก ฉากดวลความเร็ว ระหว่างรถดอม กับไบรอัน ในสมัยหลายปีก่อนนั้นถือว่า ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความเร็ว ความตีนหนักและความทะเยอทะยานของโอคอนเนอร์ในการขับรถ และการขับรถ4ล้อให้เป็น2ล้อของดอม

แนวการขับรถภาคนี้  ขับแดร็ก
คะแนนสำหรับผม 9/10



2. 2FAST & 2FURIOUS(ภาคแจ้งเกิด โรมันและเทจ)
2FAST & 2FURIOUS เป็นภาคที่บทพอเดาทางถูก เนื้อเรื่องจะเน้นไปที่การแทรกซึม ใช้ไหวพริบในการเอาตัวรอด เพื่อหาหลักฐานมัดพ่อค้ายา และเป็นอิสระจากประวัติและข้อกล่าวหา  ออกแนวภาระกิจ  ผมจำได้หลังจากที่ 2FAST & 2FURIOUS ฉาย ความสวยของรถในภาคนี้มีอิทธิพลกับคนในเมืองไทยมาก จะเห็นว่ารถหลายคัน ติดไฟใต้ท้องรถ ไม่เว้นถึงมอเตอรไซ  และภาคนี้แหละครับ ที่ทำให้บริษัทเกมส์ ค่าย EA ทำเกมส์ในตำนานที่ชื่อว่า need for speed underground ซึ้งเป็นเกมส์ที่ผมชอบสุดๆ  ฉากการผ่านด่านก็อบ 2FAST & 2FURIOUS และ  FAST & FURIOUS มาเป๊ะๆ ทั้งขับรถรอด รถบรรทุก และขับรถวิ่งข้ามสะพานยก  การพ่นไนตรัสออกจากท่อไอเสียแบบเว่อร์ๆ

แนวการขับรถภาคนี้  แข่งแบบทั่วไป
คะแนนสำหรับผม 7/10



3. FAST & FURIOUS Tokyo drift (ภาคแจ้งเกิดฮาน)
สำหรับผมภาคนี้ผมชอบสุด เป็นเรื่องระหว่างฌอนเด็กที่ชอบทำตัวเป็นฮีโร่ หรือทำตัวมีปัญหา แล้วชอบย้ายหนี้ไปอยู่ที่อื่น กับฮาน คนที่ดริฟท์เพื่อธุระกิจอย่างเดียวเท่านั้น ที่ต้องมาเจอกันเพราะความที่ ฌอน เชื่อว่าตัวเองเก่ง และ ฮานก็อยากลองของฌอน  คือเป็นบทที่ เป็นการพัฒนาการของตัวพระเอก จากคนที่ดริฟท์ไม่เป็น มาดริฟท์เป็น จากคนที่ชอบทำตัวเป็นฮีโร่ ชอบทำตัวมีปัญหา แล้วชอบย้ายหนี มาเป็นคนที่สู้กับปัญหา อย่างมีสติ ภาคนี้เป็นภาคที่ทำให้คนไทยรู้จักคำว่าดริฟท์แบบจริงจัง และเป็นกระแสอยู่นานมาก ทั่วทั้งโลก  ทั้งการฮิตการดริฟท์ กับเพลงในหนัง     และรถญี่ปุ่นของภาคนี้ผมว่าสวยที่สุดใน FAST & FURIOUS ทุกภาค     อีกเหตุผล ผมชอบนักแสดงสมทบที่เป็นเด็กผู้หญิงญี่ปุ่นที่คอยจูนเครื่องให้ทีมฮาน  โครตน่ารัก!!!   และแน่นอนภาคนี้ EA เกาะกระแสหนัง ออกเกมส์ภาค  need for speed need for speed carbon มาให้พวกเราเล่น  แล้วก็อีกเกมส์ คือ gta san andreas ที่เมพบ้างส่วนเหมือนภูเขาโอกินะ คนที่เล่น gta san andreas ออนไลน์คงรู้ดีว่าต้องไปดริฟท์รถกันที่ไหน

แนวการขับภาคนี้ ดริฟท์
คะแนนสำหรับผม 10/10
ถือว่าเป็นความสำเร็จของ จัสติน หลิน ผู้กำกับ



4. FAST & FURIOUS 4 (แจ้งเกิดจีเซล)
สำหรับภาคนี้ผมคิดว่าเป็นภาคต่อยอดความสำเร็จของ FAST & FURIOUS Tokyo drift จากจัสติน หลินเจ้าเดิม โดยการที่ย้อนเวลาให้ ฮานยังอยู่กับดอม เพื่อนำตัวละครเก่าของ FAST & FURIOUS มาปลุกเสกอีกครั้ง โครงเรื่องเหมือนๆ 2 FAST & 2 FURIOUS คือการแทรกตัวไปจัดการกับพ่อค้ายา ดราก้า ของดอมและโอคอนเนอร์เพื่อแก้แค้นให้เล็ดตี้  โดยการทดสอบการแข่งรถเหมือนภาค2  รถภาคนี้ในความคิดของผม มันไม่สวยเหมือน 3ภาค ที่ผ่านมา เน้นเดิมๆแต่เครื่องแรง ฉากการขับแข่งกัน ผมว่าสู้ 3ภาคที่ผ่านมาไม่ได้ จึงไม่มีปรากฎการที่ทำให้เกิดกระแสเลียนแบบ แต่เกมส์ EA เจ้าเก่าก็เอาไปทำเกมส์อีกเป็น need for speed nitro เกมส์ตัวนี้ผมไม่ได้เล่น เพราะรู้สึกเฉยๆกับหนัง เพราะบทไม่มีอะไร

แนวการขับภาคนี้ แรลลี่ / แข่งแบบทั่วไป
คะแนนสำหรับผม 6/10


5. FAST & FURIOUS 5 (รวมทีมตัวแจ้งเกิดทุกภาค และเริ่มความเว่อร์ของหนัง//แจ้งเกิด Hobbs/เอเลน่า)
ภาคนี้เป็นภาคอดโซของไบรอันและมีอา คือมีอาแสดงได้อดโซจริงๆ ผมแก้มตอบซะ ด้วยการต้องหนีกฏหมายมาบราซิล เพื่อมาเจอวินซ์เพื่อหางานนอกกฎหมายทำ ผมดีใจที่ได้เห็นวินซ์อีกครั้ง และตัวละครนี้ดูเป็นผู้ใหญ่มากกว่าภาคแรก เพราะได้เมียได้ลูกแล้ว บทหนังก็คล้ายๆกันกับภาค4 ที่ต้องมีเรื่องกับผู้มีอิทธิพล ค้ายา เรเยส แต่เปลื่ยนจากการแทรกซึมเป็น ฉกเงินปล้นแบบเหนือเทพ ลากแมร่งทั้งตู้เซฟ!! ถ้าถามว่าเว่อร์ไหม มันก็เวอร์อยู่นะครับ แต่ก็ยังพอรับได้  แต่ถ้าเอาจริงๆ ชีวิตจริง ลากไปได้ไม่ถึงไหนหรอกครับ    ภาคนี้ที่ผมชอบคือ การหักมุมหลอก Hobbs อีกทีในการสลับตู้เซฟเชิดเงิน100ล้าน และการรวมตัว ของตัวแสดงหลักของ FASTทุกภาค กับการซิ่งรถตำรวจแข่งกัน ระหว่าง ฮาน โรมัน ดอม ไบรอัน  กำกับโดย จัสติน หลินเจ้าเดิม

แนวการขับภาคนี้ ขับผาดโผน(ลากตู้เซฟ) / ขับแดร็กรถตำรวจ
คะแนนสำหรับผม 7/10


6. FAST & FURIOUS 6 (เว่อร์)
ภาคนี้เป็นภาคไถ่บาปของ ดอมและเพื่อนๆ โดยข้อเสนอของ Hobbs ที่จะนิรโทษให้ถ้าจับตัว โอเวน ชอว์ เพื่อสกัดการทำเทคโนบอม และกอบกู้เมียสุดที่รักของดอมที่เสียความทรงจำ  โครงเรื่องภาคนี้ก็เหมือนภาระกิจ จับผู้ร้ายช่วยนางเอก ภาคนี้บอกตามตรง อลังการงานเว่อร์ ตั้งแต่ขับรถซิ่งเพื่อจัดการรถถัง  ดอมกระโดดเหาะไปรับตัวเล็ตตี้  รันเวย์เครื่องบินที่ยาวข้ามทวีป    กลิ่นอายของหนังรถแข่งเริ่มหายไป ถึงจะมีฉากแข่งรถ ระหว่างดอม VS เล็ดตี้  ก็เป็นฉากแข่งรถที่ไม่ค่อยติดตาเท่าไหร หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังบู้แบบเต็มตัว และเป็นหนังบู้ที่เริ่มไร้กฎเกณท์ กำกับโดย จัสติน หลินเจ้าเดิม

แนวการขับภาคนี้ แข่งแบบทั่วไป
คะแนนสำหรับผม 6/10

7. FAST & FURIOUS 7 (เว่อร์เอามัน)
ภาคนี้เป็นภาคที่เวอร์ที่สุดในหนัง  FAST & FURIOUS ทุกภาค โครงเรื่องเหมือน FAST & FURIOUS 6 ที่ดอม ต้องสกัดพี่ชายของ  โอเวน ชอว์ ไม่ไห้ได้ตาพระเจ้า แล้วเอาตาพระเจ้ามาตามหา เดคคาร์ด ชอว์ เพื่อแก้แค้นให้ฮาน   โครงเรื่องภาคนี้ก็เหมือนภาระกิจ จับผู้ร้ายช่วยแรมซี่ กอบกู้โลก ผมว่าภาคนี้ฮาสุด เพราะโรมัน ที่คิดแผน  แต่ยิ้มกระโดดร่มลงผิดเป้าหมาย  ในโรงหนังฮากันจนเยี่ยวเล็ด  และฉากดราม่าที่เน้นชีวิตของตัวละครมากขึ้น  ฮาพอลตอนขับรถบ้านมาก  ส่วนของจา ที่ร่วมเล่นเรื่องนี้ในความคิดผม แกยังแสดงบู้ไม่สุด ผมว่าแกเล่นคิวบู้ได้ระห่ำกว่านี้มาก แต่อย่างว่าแหละครับ นักแสดงหลักเรื่องนี้มันเยอะจนแย่งซีนกันเอง

ภาค7นี้เป็นภาคที่หลุดออกไปจากโลกของ FAST & FURIOUS ไปไกลสุดโลก จากหนังแข่งรถเป็นหนังที่คล้ายๆสไตล์ Transporter ขับรถแบบเหนือธรรมชาติ   ฉากการส่งตัวแรมซี่ จากรถอีกคันไปอีกคัน ทำให้ผมบ้าไปเลย เป็นของจริงตรูว่าแรมซี่ตัวขาด2ท่อนแน่ ไหนจะฉากสู้กันของดอมกับชอว์  ผมสังเกตุนะครับ ถึงดอมขับรถเก่ง แต่เรื่องการต่อสู้ เกรด ชอว์ที่เป็นทหารรับจ้างดีกว่าเยอะ  แต่พอเอาจริงๆเห็นสู้กันหมัดต่อหมัด คือมันไม่เมกเซ้นเอามากๆ ไหนจะฉากขับรถเอาลูกระเบิดไปแขวนบนฮอลิคอบเตอร์อีก โอ้ยยยยยยยยยย!!! บ้าไปแล้ว  ไหนจะโดรนทหารที่หน้าตายังกะยานอวนอวกาศ คือหลุดไปเลยครับกับ FAST ภาคเก่าๆเอามากๆ เหมือนหนังคนละเรื่อง แต่ใช้ตัวนักแสดงเดิม   ฉากที่ผมชอบสุดในหนังเรื่องนี้คงเป็นฉากไบรอันเล่นกับลูก และขับรถคู่ดอมตอนท้าย  ถามว่าน้ำตาไหลไหม คำตอบคือไม่ครับ แต่ซึ้ง  เพราะความเศร้านี้ผมปลงมาตั่งแต่พอลตายแรกๆ และผมชอบตาคู่นั้นที่มองดอมมาก เป็นตอนจบของพอลที่อินสุดๆ

แนวการขับภาคนี้ ขับแบบกายกรรม
คะแนนสำหรับผม 7/10  (คะแนนส่วนใหญ่มาจากพอล และโรมัน)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่