[CR] Review ครีมกันแดดสำหรับคนผิวหน้ามัน 4 สัญชาติสวัสดีครับชาว pantip ทุกท่าน  เข้าเดือนเมษายนแล้ว  เวลาประมาณเที่ยงตรง เช็คสภาพอากาศ
  

       กระทู้ครีมกันแดดในห้องโต๊ะเครื่องแป้งกำลังคึกคักเป็นอย่างมาก และถ้าใครดูทีวีบ่อยจะเห็นแค่ละบริษัทกระหน่ำโฆษณาผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดกัน อาทิ ครีมกันแดดที่ดีที่สุดต้องปกป้อง LONG UVA / ประสิทธิภาพปกป้องผิวจากรังสี UVA1 UVA2 UVB ได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง / ครีมกันแเดดที่คุณใช้ ปกป้องดีพอหรือยัง? / UVB ในแสงแดดทำร้ายแค่ผิวภายนอก แต่คุณรู้หรือไม่ UVA1 ทำร้ายลึกถึงในผิว / มี SPF สูง เพียงอย่างเดียวยังไม่เพียงพอต่อการป้¬องกันรังสียูวี เป็นต้น  วันนี้ผมก็เลยถือโอกาสมา review ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ซึ่งเป็น review ครั้งแรกของผม เพื่อนสมาชิกท่านใดมีคำแนะนำเชิญได้ครับ

สัญลักษณ์ ค่าต่างๆ ที่ควรทราบ
แสงอาทิตย์ เป็นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าส่วนหนึ่งที่ปล่อยออกจากดวงอาทิตย์ ประกอบไปด้วย
     -    50% Infrared light รังสีอินฟราเรด/รังสีใต้แดง/รังสีความร้อน
     -    40% Visible light คลื่นที่ตามองเห็น/แสงขาวที่ดวงตาเรามองเห็น  แต่ถ้าเอาไปผ่านปริซึมจะเห็นเป็น 7 สี  ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง
     -    10% UV/Ultraviolet/รังสีเหนือม่วง แบ่งเป็น  
       -  UVA (95% of UV): สามารถทะลุทะลวงผ่านเข้าชั้นหนังกำพร้า และหนังแท้เข้าไปทำลายโครงสร้าง collagen และ elastin หมดความยืดหยุ่น ก่อให้เกิดความเหี่ยวย่นของผิวหนัง  เรียกว่า photoaging  
        -  UVB (5% of UV): จะผ่านชั้นหนังกำพร้าแล้วหนังแท้ด้านบนเข้าไปได้เท่านั้น เป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า กระ ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น เกิดอาการแสบร้อน ผิวไหม้อักเสบ หรือ Sunburn
       -  UVC: มีพลังงานสูงที่สุดและที่สำคัญคืออันตรายที่สุด แต่พบได้น้อยมากเพราะชั้นบรรยากาศ กรองเอาไปหมดแล้ว  UVC นำมาใช้กับเครื่องมือฆ่าเชื้อในน้ำดื่ม

การวัดค่าประสิทธิภาพของการป้องกันผิวหนังจากรังสี UV
       SPF: Sun Protection Factor เป็นค่าที่แสดงถึงประสิทธิภาพในการป้องกันการไหม้แดงของผิวหนังที่เกิดจากการสัมผัสรังสี UVB  ซึ่งก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ (SPF 50 ขึ้นไป สามารถดูดซับรังสี UVB จากผิวได้ 98%)
Japan and some of Asian countries
       PA: Protection Grade of UVA  ซึ่งเป็นค่าที่ประเทศญี่ปุ่นกำหนดขึ้น เพื่อแสดงถึงรังสี UVA โดยใช้เครื่องหมายบวก (+) ยิ่งมากยิ่งป้องกันได้ดี ปัจจุบันสูงสุดที่ PA+++++ (Shiseido Perfect UV Protector SPF 50+ PA+++++)
Europe
       PPD : Persistent Pigment Darkening or UVA-protection factor (UVA-PF)
ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดที่ดี ต้องมีสัดส่วน 1 : 3 (PPD : SPF) (ถ้ามี SPF50+ / จะต้องมี PPD16+=PA++++)  (La Roche Posay Anthelios XL SPF50+, Creme, PPD42)
        PA++++ PPD = 16 or above
        PA+++ : PPD = 8 or above
        PA++ : PPD = 4 to less than 8
        PA+ : PPD = 2 to less than 4

สารกันแดดแบ่งเป็น 4 กลุ่ม  แต่หลักๆ ที่เราคุ้นเคยจะมีอยู่ 2 กลุ่ม คือ
       Physical sunscreen เป็นสารกันแดดที่ออกฤทธิ์สะท้อน และกระจายรังสี UV ออกไป สารพวกนี้จะอยู่ได้นานเพราะมันไม่ละลายน้ำ ถ้าไม่หลุดออกผิว สารในกลุ่มนี้สามารถป้องกันได้ทั้ง UVA, UVB, Visible Light และ Infrared Light
        Chemical sunscreen เป็นสารกันแดดที่ดูดซับรังสี UV ไว้ แล้วเปลี่ยนแปลงทางเคมี  ซึ่งจะเสื่อมสภาพตามเวลาที่ซับรังสี UV  ทำให้ต้องการเติมระหว่างวัน และสารพวกนี้มักจะมีมัน เหนอะหนะผิว และบางตัวอาจทำให้เกิดการแพ้ได้

       นอกเรื่องการ review ไปเยอะ มาเข้าประเด็นกันครับ  ผลิตภัณฑ์ที่ผมนำมา review นั้น เป็นตัวที่ใช้อยู่เป็นประจำ สลับกันไปมา ทั้งหน้า คอ และแขน  ซึ่งหาซื้อได้ตาม supermarket  drugstore ทั่วไปครับ  ซึ่งผมเองก็ตามอ่าน review [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ จากหลายแห่ง ดูอ่านส่วนผสมต่างๆ จนได้มา 4 ตัวนี้มา  ซึ่งน่าจะเหมาะกับคนที่มีผิวค่อนข้างมัน  ไว้ให้เพื่อนสมาชิก pantip.com  พิจารณาครับ  ไปเริ่มกันเลย
ชื่อสินค้า:   Garnier UV complete whiten & protect daily sunscreen SPF50+/PA++++, Bioré UV Aqua Rich Watery Mousse SPF50+ / PA++++, Neutrogena Clinical Fine Fairness Multi-Protection UV Fluid SPF50+/PA+++, Eucerin SUN FLUID MATTIFYING FACE 50+ PA++++ very high UVB+UVA
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่