สอบถามพี่ๆน้องๆเกี่ยวกับความรู้เรื่องกฎหมายหน่อยครับ เป็นเรื่องฟ้องร้องเรียกเงินชดเชยภาษีคันแรกจาก(อดีต)บริษัทมิตซู999

สอบถามพี่ๆน้องๆเกี่ยวกับความรู้เรื่องกฎหมายหน่อยครับ เป็นเรื่องฟ้องร้องเรียกเงินภาษีคันแรกจาก(อดีต)บริษัทมิตซู999 ตัวแทนจำหน่ายรถมิตซูบิชิในเขตภาคเหนือ
เรื่องมีอยู่ว่า ผมออกรถกับบริษัทมิตซู999 ซึ่งจะได้สิทธิ์ภาษีคันแรก 77,000 บาท แต่ทางมิตซู999 ไม่สามารถจดทะเบียนให้ผมได้ภายใน90 วัน จึงทำให้เสียสิทธิ์ที่จะได้รับเงินคืนภาษีคันแรกจากรัฐบาล และกว่าจะได้ทะเบียนก็ปาไป 1ปีกับอีก 2เดือนกันเลยที่เดียว(ออกรถตั้งแต่ก.พ.56 ได้ทะเบียนเม.ย.57 ใส่ป้ายแดงมาปีกว่า) ซึ่งก็มีเพื่อนรวมชะตากรรมหลายร้อยคน ในเขต4จังหวัดภาคเหนือ เชียงราย ลำปาง พะเยา น่าน ที่ทำให้บริษัทกลุ่มบริษัทมิตซู999 ต้องปิดตัวลงไปในที่สุด และณ.ตอนนั้นทางบริษัทมิตซูบิชิ-มอเตอร์ประเทศไทย ได้แต่งตั้งทนายเพื่อช่วยกลุ่มลูกค้าฟ้องร้องบริษัทมิตซู999 ในเรื่องการจดทะเบียน และเรื่องชดเชยเงินภาษีคันแรก ตั้งแต่เดือนพ.ย.56 จนเรื่องจดทะเบียน ศาลพิพากษาให้กรมขนส่งจดทะเบียนให้ลูกค้าตามระยะเวลาที่ผมได้กล่าวเบื้องต้น แต่เรื่องเรียกร้องคนภาษีคันแรกยังไม่สิ้นสุดครับ

เข้าเรื่องเลยครับ
ตลอดเวลาที่ผ่านมา ตัวแทนบริษัทมิตซู999 พยายามไกล่เกลี่ยเพื่อให้รับเงินชดเชยจำนวน 10,000บาท  แต่ผมยังไม่รับ เพราะเห็นว่าจำนวนเงินมันน้อยเกินไป และมาวันนี้ทางตัวแทนบริษัทมิตซู999 ได้โทรมาแจ้งอีกว่า ทางไฟแนนซ์ที่ผมผ่อนชำระอยู่ ยื่นมือเข้าช่วยชดเชยให้อีก 15% ของจำนวนเต็ม นั่นก็คือ=11,550 บ. ซึ่งหากนำมารวมกับที่ทางมิตซู999ให้อีก ก็จะเป็น 21,550 บ.จากที่ควรจะได้ 77,000 บ.
ผมเลยอยากจะถามผู้รู้กฎหมายหน่อยครับว่า
1.ผมควรรับเงินจำนวน 21,550 บ.นี้เลยหรือไม่ครับ เข้าวลีที่ว่ากำขี้ดีกว่ากำตด เพราะนี่ก็ผ่านมาแล้วกว่า 2ปี ยังไม่มีอะไรคืบหน้าเลย ตอนนี้ไฟแนนซ์โดดมาช่วย ถือว่าคืบหน้าที่สุดแล้ว ดีนะที่ไม่ยอมรับ10,000 ตั้งแต่แรก
2.หากผมยืนยันจะฟ้องร้องต่อ มันต้องใช้เวลานานขนาดไหนครับ คดีถึงจะถึงที่สุด 5ปี-10ปี หรือจะเร็วกว่านี้ และผมจะต้องไปขึ้นศาลเองที่กทม.หรือไม่ครับ เพราะไม่สะดวกมากอยู่ต่างจังหวัด ที่ผ่านมามอบอำนาจให้ทนายมิตซูบิชิ-มอเตอร์ประเทศไทย มาโดยตลอด
3. ปรึกษาทนายมิตซูบิชิ-มอเตอร์ประเทศไทย เค้าแนะนำให้รับชดเชย 21,550 บ.เลย เค้าให้เหตุผลว่าบริษัทมิตซู999 มีคดีฟ้องร้องจากเจ้าหนี้หลายคดี ไม่ว่าจะเป็นคดีเช็ค หนี้ไฟแนนซ์ อนาคตหากถูกฟ้องล้มละลาย ผมอาจจะไม่ได้อะไรเลย หรืออาจได้น้อยกว่านี้  ข้อนี้ผมอยากจะถามว่าถ้าล้มละลายจริง ผมอาจจะไม่ได้อะไรเลยจริงรึปล่าครับ แล้วถ้าคดีถึงที่สุดแต่มิตซู999ไม่ล้มละลาย ผมก็มีโอกาสได้เงินเต็มจำนวนถูกต้องมั้ยครับ แต่ก็จะวนมาข้อ1อีก คือจะใช้เวลานานเท่าไหร่

ป.ล.ผมไม่ร้อนเงินครับ ถึงได้2หมื่นมาก็คงเอาไปฝากไว้ธนาคาร ไม่ได้เอามาใช้อะไร
ป.ล.2.มิตซูบิชิ-มอเตอร์ประเทศไทย น่าจะช่วยเรื่องเงินจำนวนนี้อีกหน่อยนะครับผมว่า เพราะมิตซู999ก็ถือว่าเป็นตัวแทนจำหน่ายที่ทางมิตซูบิชิ-มอเตอร์ประเทศไทยแต่งตั้งขึ้นมา จะปฎิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับมิตซูบิชิ-มอเตอร์ประเทศไทยโดยตรงก็คงไม่ใช่ เพราะขนาดไฟแนนซ์ ซึ่งผมมองว่าความรับผิดชอบน่าจะน้อยกว่ามิตซูประเทศไทยด้วยซ้ำ เค้ายังช่วยตั้ง15%

ยาวหน่อยนะครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน  รบกวนคำตอบและข้อแนะนำด้วยครับ(ไช้IDเพื่อนโพสนะครับ)

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่