อยากมีบ้านครับ ช่วยแนะนำหน่อย

อายุย่าง 29 ปี เงินเดือน 30,000 บาท เงินในบัญชีมีแต่ยอดถอน เงินเก็บเป็นก้อนไม่มี ถ้าบากหน้าไปกู้เงินซื้อบ้านจะมีโอกาสผ่านไหมครับ ถ้าผ่านน่าจะได้ประมาณเท่าไหร่ครับ บ้านหลังแรกครับ ภาระหนี้สินไม่มี เครดิทบูโรขาวสะอาด(บางคนก็ว่าขาวจั๊วะบางทีก็ไม่ผ่าน เพราะเขาไม่รู้ความสามารถในการผ่อนของเรา วุ่นวายแท้)

เคยได้ยินมาว่าทางธนาคารมองว่าคอนโดมันอะไรสักอย่างกว่าบ้านเดี่ยวนี่แหละ เลยจะกู้ได้ยากกว่าจริงเหรอครับ

มนุษย์เงินเดือนใช้เดือนชนเดือนเหมือน ๆ กันที่กู้ซื้อบ้านผ่านแล้วช่วยแชร์ประสบการณ์หน่อยครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
ถ้าคิดจากฐานเงินเดือน 30,000 บาท ระยะเวลาผ่อน 30 ปี จะได้วงเงินกู้ประมาณ 1.6 ล้านบาทค่ะ อมยิ้ม01 โดยราคาบ้านที่สามารถซื้อได้จะอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านบาท เมื่อดาวน์ 20% ค่ะ

ถ้าอยากมีบ้าน แนะนำว่าควรจะมีเงินเก็บในบัญชีค่ะ เพราะการซื้อบ้านมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง อย่างน้อยก็ควรเตรียมเงินดาวน์บ้านไว้อย่างน้อย 20% ของราคาบ้านค่ะ เพราะปกติธนาคารจะให้วงเงินกู้ประมาณ 80% ของราคาบ้าน โดยผู้กู้ไม่ควรมีภาระผ่อนหนี้ต่อเดือนเกิน 40% ของรายได้ค่ะ

นอกจากนี้ ควรเตรียมเงินไว้สำหรับค่าใช้จ่ายที่จะตามมาหลังการมีบ้าน เช่น ค่าโอน 2% (ผู้ซื้อผู้ขายตกลงกันเองว่าใครจะเป็นคนจ่าย) ค่าธรรมเนียมจดจำนอง ค่ามิเตอร์น้ำ ไฟ ค่าส่วนกลาง ค่าตกแต่งต่อเติมบ้าน และค่าเฟอร์นิเจอร์ ด้วยนะคะ

หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกู้ซื้อบ้าน สามารถศึกษาได้จากกระทู้นี้ค่ะ http://pantip.com/topic/31822128
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่