การแปรสภาพจาก หจก. เป็น บริษัท ของบริษัทรับเหมาก่อสร้าง

สวัสดีค่ะ

อยากสอบถามเพื่อนๆ พันทิปที่เคยมีประสบการณ์ หรือมีความรู้ เกี่ยวกับกฎหมาย เพื่อความกระจ่างค่ะ

เราเพิ่งแปรสภาพ จาก หจก. มาเป็น บริษัท มีการเปลี่ยนแปลงทะเบียน (เลขผู้เสียภาษี 13 หลัก) ตอนแรกก็คิดว่า เรื่องสัญญางานที่ทำไว้ หรือธุรกรรมที่มีกับแบงค์ ก็คงไม่มีปัญหาอะไร แค่แจ้งเปลี่ยนแปลงเข้าไป ปรากฎว่า
1. งานที่ทำสัญญากับหน่วยงานรัฐไว้ บางหน่วยงานก็ให้ส่งเอกสารแก้ไขเข้าไป กับหน้า สมุดบัญชี ที่จะรับเงิน แล้วจะเรียกไปทำการแก้ไขสัญญาในภายหลัง
บางหน่วยก็บอกว่าต้องทำสัญญาใหม่หมด ทำเรื่องใหม่หมด ซึ่งตรงนี้เราเองก็ไม่กระจ่าง ในความคิดคือ ก็ยังเป็นนิติบุคคลเดิม แค่เปลี่ยนคำนำหน้าเอง ทำไมต้องพิจารณาใหม่ ตรงนี้พอจะมีใครทราบมั้ยคะ จริงๆ แล้วมันเป็นยังไงกันแน่
2. วงเงินที่มีกับธนาคาร ผู้จัดการธนาคารแจ้งมาว่า เราเป็นเสมือนนิติบุคคลใหม่ ต้องทำการจำนองใหม่ พิจารณาใหม่ เหมือนการเริ่มขอสินเชื่อใหม่เลย เห้ย ทำไมถึงเป็นอย่างงี้อ่ะค่ะ อันนี้นี่ เดือดร้อนเลย เพราะกว่าวงเงินจะผ่าน ใช้เวลาเกือบ 2 เดือน ใช้เงินในการจำนองอีก

เอาสรุปๆ เลย ก็คือ อยากรู้ว่า การเปลี่ยนแปลง จาก หจก. เป็น บริษัท เนี่ย มันทำให้นิติบุคคลกลายเป็นคนละคนไปเลยเหรอคะ ในหนังสือรับรองที่พานิชย์ฯ ออกให้ ก็มีข้อนึงที่แจ้งว่า เดิมนิติบุคคลนี้ใช้ชื่อ ... เลขทะเบียนเดิม ...

ขอบคุณทุกความเห็นค่ะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่