พวกคนรุ่นใหม่ เขาลำบากมากหรือกับการต้องเอาบัตรประชาชนแบบ smart-card ไปถ่ายเอกสารเวลาติดต่อราชการ

เห็นบ่นกันมาเยอะ smart-card มีบันทึกข้อมูล จะต้งอมาถ่ายเอสการอ้างอิงทำตะวักตะบวยอะไร ระบบเฮงซวย ฮั้วกับร้านถา่ยเอสการใช่ไหม บลาๆๆๆๆๆๆ ซึ่งมันก็มีจริงมั่งแหล่ะ

ส่วนหนึ่งก็น่าจะเพราะ เอกสารในรูปแบบไฟล์อิเล็กทรอนิกส์หรือฐานข้อมูลในระบบอิเล็กทรอนิกส์ มันแก้ไขได้ง่ายๆไงครับ แก้ไขโดยพวกประสงค์ร้ายนี่แหล่ะ ขนาดลายเซ็นต์มือยังปลอมกันได้เลย

ในต่างประเทศที่ทันสมัยสุดๆ ธุรกรรมหลายๆอย่างก็ยังต้องมีเอกสารแบบ hard-copy ไว้เป็นหลักฐานยืนยันกันเลย

อ้อ โรงพยาบาลรัฐในใจกลางเมืองทุกแห่งในไทย พวกโรงพยาบาลประจำจังหวัดกน่ะนะ ไม่มีบัตรของโรงพยาบาลนั้นก็ไม่ใช่ปัญหา แค่เอาบัตรประชนที่เป็น smart-card ให้พนักงานสแกนในช่วงตรวจสอบสิทธิ์ เท่านี้ก็รู้ได้แล้วว่าคุณมีสิทธิอะไรบ้าง เพราะข้อมูลมันเชื่มอต่อกับฐานข้อมูลของกรมการปกครอง

หัวทันสมัยแล้วอยากตั้งคำถาม ก็ลองหาข้อมูลและคิดให้รอบคอบก่อนก็ดี หัวรั้งดันทุรังเชื่อแต่แบบที่ตัวเองคิด ไม่ต่างอะไรจากพวกผู้ใหญ๋ไดโนเสาร์หัวโบราณเลย แค่ยึดแนวคิคคนละแบบเท่านั้น

ยังไงผมก็เชื่อว่า เอกสารแบบ hard-copy ยังคงอยู่คู่โลกนี้ไปอีกนานนนน // paperless แบบสมบูรณ์แบบ ยากที่จะเป็นไปได้

ปล. แย่จังที่ไม่มี tags จำพวก บัตรประชาชน เอกสารราชการ ติตติดต่องานราชการ สถานที่ราชการ ที่ว่าการอำเภอ หรือกรมการปกครอง จะได้เข้ากับกระทู้นี้หน่อย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่