[CR] Review การขอ Visa - New Zealand

สวัสดีค่ะ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกเลยค่ะ มือใหม่หัดตั้ง ^^ เมื่อไม่นานมานี้ คิดวางแผนกับครอบครัวค่ะ ว่าจะเริ่มต้นการเป็น Backpacker กัน จริง ๆ ก็ Backpack กันมาหลายที่แล้วแหละค่ะ แต่ว่าเป็นประเทศใกล้ ๆ ไม่ต้องใช้วีซ่า คราวนี้ ปีกกล้า จะออกไกลบ้านบ้าง เริ่มกันเลยนะคะ

แรกเลยคือ การอ่านรีวิวค่ะ ฮ่า ๆ สาระเนื้อหาส่วนใหญ่ ก็มาจากพันทิปนี่แหละค่ะ แล้วก็จากเว็บไซต์สถานฑูต http://www.nzembassy.com/thailand และหนังสือ "เที่ยวไม่ง้อทัวร์ ตีตั๋วตะลุยนิวซีแลนด์" ค่ะ หนังสือเล่มสีเขียว ๆ พอเก็บข้อมูลได้สักพักนึงแล้ว ก็เริ่มตามหาสถานที่ค่ะ ว่าต้องไปยื่นที่ไหน อย่างไร

เอกสารที่เราเตรียมไปยื่นมีดังนี้ค่ะ
- ใบสมัคร (กรอกเอกสารด้วยอักษรภาษาอังกฤษ ตัวพิมพ์ใหญ่ ส่วนเราใช้โปรแกรมพิมพ์เอาค่ะ เรียบร้อยดี)
   สามารถหาได้ใน Internet เลยค่ะ http://www.immigration.govt.nz/migrant/general/formsandfees/formsandguides/visit.htm
   วิธีการกรอก ที่เราใช้เป็นตัวช่วย มาจากอันนี้ค่ะ https://dreamfirsttrip.wordpress.com/%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%B5%E0%B8%8B%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%8B%E0%B8%B5/
- ตั๋วเครื่องบิน ไป - กลับ (เราจองผ่าน Expedia ค่ะ สามารถ print เอกสารออนไลน์จากเว็บไซต์ได้เลย)
- ตั๋วเครื่องบินภายในประเทศ จากเกาะเหนือ ไป เกาะใต้ ๖เราใช้บริการจาก Jet Star ก็สามารถปรินท์เอกสารออนไลน์ได้เลยเช่นกันค่ะ
- ประกันภัยการเดินทาง (ไม่รู้ว่าคนอื่นเตรียมกันมั๊ย แต่สำหรับเรา เดินทางไกล ปลอดภัยไว้ก่อนค่ะ แฮร่ ๆ)
- หนังสือรับรองการทำงาน
- Passport ตัวจริง (ถ้ามีเล่มเก่า ถือไปด้วยนะคะ)
- รูปถ่าย ขนาด 2 นิ้ว ธรรมดา พื้นหลังสีขาว 2 ใบ
- สำเนา Passport
- สำเนาบัตรประชาชน
- สำเนาทะเบียนบ้าน
- Bank statement ย้อนหลัง 6 เดือน (อันนี้ขอที่ธนาคารค่ะ มีค่าธรรมเนียม 100 บาท)
- สำเนา Book bank ย้อนหลัง 6 เดือน (อันนี้เรา copy ไปเผื่อเฉย ๆ ค่ะ)
*เอกสารที่เป็นสำเนา รับรองสำเนาถูกต้องให้เรียบร้อยนะคะพอเตรียมเอกสารได้ตามด้านบน เราก็ได้เอกสารปึกเบ้อเริ่มเลยค่ะ พอขั้นตอนการเตรียมเอกสารเสร็จสิ้น ก็เตรียมเดินทางไปยื่นเอกสารค่ะ

หลังจากอ่านข้อมูลเยอะพอสมควร ก็รู้ได้ว่า ตอนนี้สถานฑูตนิวซีแลนด์ เปิดให้ยื่นวีซ่าผ่านตัวแทนแล้วค่ะ ชื่อ TTS ตั้งอยู่ที่ อาคาร ITF สีลม
การเดินทาง สามารถนั่งรถไฟฟ้า BTS แลวลงที่สถานี ศาลาแดง จากนั้นเดินต่อไปอีกประมาณ 500 เมตร ก็ถึงแล้วค่ะ GPS:13.726178, 100.526772
พอมาถึง ก็กดลิฟท์ขึ้นไปชั้น 19 เลยค่ะ กดบัตรคิว แล้วรอเจ้าหน้าที่เรียก

พอถึงคิวเรา ก็นำเอกสารที่ได้เตรียมการมาอย่างดี ยื่นให้เจ้าหน้าที่ไปค่ะ พร้อมกับชำระค่าวีซ่า ในกรณีของเราเป็นวีซ่าแบบกลุ่มค่ะ เพราะคนละนามสกุลกัน ค่าวีซ่า ณ วันที่ 19 มีนาคม 2558 คนละ 2,300 บาท + 800 บาท (service fee) = 3,100 บาท / คนค่ะ  จะชำระเป็นเงินสด หรือบัตรเครดิตก็ได้หมดค่ะ พอเสร็จสิ้นการส่งเอกสาร เจ้าหน้าที่จะออกใบเสร็จรับเงินให้ค่ะ ซึ่งในใบเสร็จนั้น มีเลขที่ใบเสร็จที่สามารถเอกไว้ตรวจสอบสถานะการยื่น Visa ของเราได้ค่ะ เก็บไว้ให้ดี เว็บไซต์ในการตรวจสอบสถานะคือ https://www.ttsnzvisa.com/th-en/track-document

หลังจากยื่นเอกสารเสร็จเรียบร้อย ก็รออย่างใจจดใจจ่อค่ะ เจ้าหน้าที่ TTS แจ้งว่า จะใช้เวลาในการขอทั้งสิ้น 10 วันทำการ แต่ของเราใช้เวลาในการขอทั้งหมด 5 วัน ค่ะ ยื่นเอกสารวันจันทร์ ได้เอกสารวันศุกร์ เราเข้าไปเช็คข้อมูลในหน้าเว็บไซต์ที่ให้ไว้ข้างต้น ก็ปรากฎข้อความว่า
"Your application has been processed by the Immigration New Zealand in Bangkok and passport sent to NZVAC on 19/Mar/2015.You may collect your passport from NZVAC in Bangkok. Please be advised that if you are picking up the decision on behalf of the applicant, you must bring the authorization letter signed by the applicant along with the receipt provided at the time of lodgement along with your photo ID." นั่นหมายถึง เอกสารได้ถูกตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว และถูกส่งคืนให้กับ TTS แล้วค่ะ เราก็สามารถเดินทางไปรับ Passport คืนได้ สำหรับคนที่ไม่สะดวกไปรับด้วยตนเอง ทาง TTS มีบริการจัดส่งทางไปรษณีย์ให้นะคะ โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มคนละ 50 บาทค่ะ

ในกรณีของเรา ไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมที่สถานฑูตขอเพิ่มเติมนะคะ หลังจากยื่นเอกสาร ก็รออย่างเดียวเลยค่ะ ตอนนี้ก็ได้วีซ่ามานอนกอดแล้ว ต่อไปก็เก็บเสื้อผ้ารอได้เลยค่ะ เย้ ๆ ยิ้ม
ชื่อสินค้า:   วีซ่านิวซีแลนด์
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่