บ่อน้ำตาแตกที่ธนาคารออมสิน บทเรียนชีวิตตอนถอนเงิน

สวัสดีค่ะ วันนี้ได้มีโอกาสโพตส์หลังจากที่ไม่ได้โพสต์มานานมากกกก
อยากแชร์เรื่องนี้เพิ่งเกิดขึ้นมาไม่นานนี้ เป็นเรื่องที่ตราตรึงใจเรามาก

เราเป็นเด็กต่างจังหวัดค่ะ มาเรียน กท ตั้งแต่ตอน ขึ้นมหาวิทยาลัย อายุประมาณ 18 ปี จนทำงานแล้วก็ทำอยู่ใน กท อยู่ จนตอนนี้อายุ 30 ปี เรามีเหตุให้ต้องกลับไปบ้านเกิด เพราะมีธุระสำคัญเกี่ยวกับครอบครัว กลับบ้านไป 4 วัน ตรงกับวันธรรมดา 2 วัน เราจึงวางแผนว่าเราจะไปถอนเงิน ที่ธนาคารออมสิน เพราะเรามีบัญชีธนาคารออมสิน ที่สมัครไว้ตั้งแต่อายุประมาณ 7- 8 ขวบ เงินที่สะสมประมาณ เกือบ 8,000 บาท ซึ่งหลังจากที่เรามาเรียน กท เรา เราก็ไม่ค่อยสนใจเงินในบัญชีนี้อีกเลย แม่เป็นคนที่ถือบัญชีให้อยู่

วันที่เรากลับเป็นวันพฤหัส พอวันศุกร์เราก็ชวนแม่ซึ่ง เป็นคุณครูโรงเรียนประถมใกล้บ้าน ชวนไปเยี่ยมญาติคนสนิท ระหว่างทางผ่านธนาคารก็จะได้เบิกเงินพอดี  ตอนเช้าแม่ยื่นบัญชีเงินฝากมาให้ เรารับสมุดบัญชีรุ่นเก่ามาก สมัยที่ใช้เล่มสีฟ้า มีต้นไม้เป็นราก มีรอยเปียกน้ำเล็กน้อย เปิดดูหน้าแรก มีชื่อเรา กับลายมือที่ขีด คำว่า ดญ ออก แล้วเขียนด้วยปากกาว่า น.ส. เปิดดูยอดเงิน เกือบ 8,000 บาท เราแทบไม่ได้ทำรายการอะไร มาตั้งแต่ช่วงม.ต้น ยกเว้นแม่ฝากให้ปีละ 500-600 บาท ครั้งสุดท้ายเมื่อ เดือนตุลาคม ปี 2557

ลืมบอกว่าธนาคารสาขานี้เป็นธนาคารสาขาอำเภอ เราในวันนั้น สะพายกระเป๋าเป้ เพราะมีของที่ต้องเอาไปค้างบ้านญาติ แต่งตัว กางเกงยีนส์ เสื้อยืด เล็บยาวทาสีแดง แต่นับจากผิวพรรณ ที่ขาวขึ้น รู้จักแต่งตัวมากขึ้น บวกกับการติดมือถือตลอดเวลา จากท่าทางรวมๆ  เราในวันนั้นไม่เหมือนเด็กชาวบ้านอย่างที่ควรเป็น
เรากดบัตรคิว เมื่อถึงนัมเบอร์เรา เราเดินไปด้วยความมั่นใจมาก  พูดอย่างมั่นๆ
“จะมาปิดบัญชีค่ะ”
“ทำไมถึง ปิดบัญชีล่ะคะ” พนักงานผู้หญิงวัยประมาณ 30 กว่าๆ ถามเราด้วยความประหลาดใจ
เราตอบว่า “ตอนนี้ไม่ค่อยได้อยู่แถวนี้ค่ะ”
พนักงานก็ไม่ได้ถามอะไรต่อ นอกจากให้เราเปลี่ยนไปรอโต๊ะอีกด้าน เจ้าหน้าที่ธนาคาร หายไปนานมากๆๆ จนเราหงุดหงิด ขณะนั้นแม่เราเดินไปคุยกับเจ้าหน้าที่ธนาคารเรื่องขอเอกสารสำหรับยื่นภาษี
เรารอประมาณ 15 นาที เอามือถืออกมาเล่นตามสไตล์ทั่วไป จนเจ้าหน้าที่ท่านเดิมเดินมาเรียนเราไปนั่งอีกที่
แล้วส่งสมุดเล่มเก่า ที่เป็นรายละเอียดตั้งแต่ตอนเราเปิดบัญชี เราเข้าใจเลยว่าทำไมพนักงานหายไปนาน เพราะต้องเข้าไปหาสมุดเล่มที่ใช้เปิดบัญชีเล่มนี้ ซึ่งเก่ามากๆ  เราต้องเซ็นเอกสารประมาณ 2-3 ที่  พอได้เอกสารมาก็เริ่มเซ็นชื่อแบบเส้นหวัดๆ จนเจ้าหน้าที่บอกเราว่า
“ช่วยเซ็นให้เหมือนต้นฉบับด้วยค่ะ.
เราเหลือบไปมองต้นฉบับ เห็นลายมือที่เราเซ็นไว้ตั้งแต่ตอนมาเปิดบัญชี สมัย 7-8 ขวบ เป็นลายมือเราตั้งแต่เด็กมาก ตั้งใจคัดลายมือสุดๆ  สตั้นต์ ไปประมาณ 15 วิ แต่เรา ก็เซ็นเอกสารแต่โดยดี เราพึมพำเงียบๆกับตัวเองว่า “นาน นานมากกกกกกเลย” พอเซ็นเสร็จเจ้าหน้าบอกให้เรารอหน้าเคาร์เตอร์ หลังจากนี้ต้องไปรับเงินหน้าเคาร์เตอร์ตามปกติ

ถึงตอนนี้เราจุกตรงอกมากเลยค่ะ  ช่วงที่รอ เชื่อหรือไม่ว่าภาพเก่าๆในชีวิตเรามันหวนกลับมา เตือนความจำเรามากๆ นึกถึงภาพที่แม่เดินจูงตนเองมาเปิดบัญชี นั่งรถสองแถวกันมาอย่างทุลักทุเล ตั้งแต่ที่บ้านยังไม่มีรถ มาฝากเงินตั้งแต่เด็กเพราะทุกครั้งที่ไปเยี่ยมตายายที่ต่างจังหวัด ท่านจะให้เงินทุกครั้ง 50 บาท 100 บาท เราเอาเงินมาสะสม ตั้งแต่เด็ก เงินเกือบ 8,000 ที่เราลืมมันไปแล้ว ผ่านเวลา 10 กว่าปี ดอกเบี้ย ปีละไม่กี่สตางค์ ตอนนั้นจุกมาก มองหาแม่ ก็เจอว่าแม่ยืนรอเราที่ข้างนอก แม่แต่งตัวปอนๆ ธรรมดา สองมือ ถือกระเป๋าเป้ให้เรา และตอนนี้แม่ก็แก่กว่าตอนนั้นมากเลย ตอนนี้น้ำตาจะไหล จนเจ้าที่เรียกให้เราไปรับเงิน เรารับเงินมาด้วยความงง และพยายามกลั้นน้ำตาสุดฤทธิ์ กำเงิน เกือบ 8,000 บาท อย่างเงียบๆ รู้สึกผิดที่ปิดบัญชีนี้

เดินออกมากข้างนอก แม่ยืนรอเราถือเป้ให้ เราร้องไห้เลยค่ะ แม่รีบถามใหญ่ว่าเป็นอะไร เรากำเงินในมือแน่น ร้องให้ และบอกกับแม่ว่า” ไม่น่าปิดบัญชีเลยแม่ คิดถึง......คิดถึง...สงสาร... บัญชี  .. เห็นลายมือ แล้วคิดถึง...” พูดวกไปวนมา ปาดน้ำตาหันหลังให้ประตูทางเข้าธนาคาร ข้างหน้าที่แม่นั่งอยู่

เราคิดอะไรรู้ไหมคะ เราคิดถึงเวลาตอนเด็กๆ เวลาที่เราใกล้ชิดกับพ่อแม่ เวลาที่ช่วงชีวิตของเราขาวบริสุทธิ์ ชีวิตมีแต่ พ่อ แม่ พี่ชาย น้องชาย ปู่ ย่า ตา ยาย ได้เล่น ได้สนุก เล่นจมกองดิน มีชีวิตที่ต่างจังหวัดที่เรียบง่ายสมถะ (ปั่นจักรยานไป รร. กับแม่) สะสมเงิน ทุกอาทิตย์เจ้าหน้าที่ธนาคารมารับเงินที่ รร. มีกระปุกออมสินใหม่แจก สะสมเหรียญจนเต็มด้วยความภูมิใจ ในสมัยที่ตอนนั้นไม่รู้ด้วยซ้ำจะเอาไปทำอะไร แต่ตอนนี้เมื่อเราโตขึ้น เราลืมตัวตนตอนนั้น ลืมว่าเคยเป็นเด็กธรรมดา เรากลายมาเป็นเด็กที่ชื่นชมวัตถุ ใช้จ่ายเงินสุรุ่ยสุร่าย สุข ทุกข์  จากปัจจัยของคนอื่นๆ คำพูด การกระทำ ของคนอื่นมีผลต่อเรามากกว่าเรามีต่อตนเอง ไม่พอใจในสิ่งที่มี ลืมตัวเองไปชั่วขณะ เงิน 8,000 ในสมัยก่อนของเด็ก มันเยอะมาก มันคือเงินทั้งชีวิต ในสมัยนี้ มีค่าน้อยนิด ซื้อมือถือดีๆ ยังไม่ได้ ซื้อเสื้อผ้าเครื่องสำอางยังไม่ได้เท่าไหร่เลย ตัวเราในตอนนี้ ความสุข สิ่งที่ทำให้เรามีความสุข มันเปลี่ยนไปเป็นสิ่งของ กับการสังสรรกับสังคม  และเราสนใจคนที่รักเรา คนที่รอเราอย่างพ่อกับแม่น้อยลง เราสังสรรกับเพื่อนทุกเย็น กินข้าว เดินห้าง ในขณะที่พ่อแม่นอนตอน 2 ทุ่ม เราเลยไม่ค่อยได้โทรหาท่าน ปล่อยให้ท่านเหงา คิดถึงเรา ในขณะที่เราคิดถึงแค่ตนเอง

แม่พูดกับเราต่อว่า ”แม่ก็รู้สึกแปลก กะว่าจะบอกว่าอย่าปิดบัญชีเลย แต่แม่ก็คิดในทางดีว่า ก็ดีเหมือนกัน แม่ก็ไม่ต้องถือบัญชีไว้อีก ดีไม่ดีเดี๋ยวปลวกกิน ปิดแล้วก็ปิดเถอะลูก.... อย่าร้องเลย ดีนะที่แม่มาด้วย ไม่งั้นคงนั่งร้องอยู่คนเดียว .....ถ้าไม่ปิดบัญชี ลูกก็คงไม่เห็นลายมือ(ตอนเปิดบัญชี)อันนั้น ” ....และอาจคิดไม่ได้แบบในวันนี้ (อันนี้เราคิดเอง)


แม่พูดยิ้มๆ ในใจเราแสนเศร้า คิดถึงพ่อแม่สุดหัวใจ คิดถึงสิ่งที่พ่อแม่พร่ำทำให้ เก็บเงินที่เหลือจากเงินเดือนครูอันน้อยนิด ฝากเงินให้เรา แต่เราคิดแต่จะถอนเอาเงินไปใช้ ตอนเปิดบัญชี แม่หอบหิ้วลูกน้อย ด้วยความหวังว่าจะให้ลูกออมเงิน รู้ค่าของเงิน ขณะปิดบัญชีก็แม่พามา เวลาห่างกัน ยี่สิบกว่าปี เรามาไกลแค่ไหนแล้วนะ มาไกลจนลืมตนเองไปมากที่เดียว เราเงินเดือนพอสมควร มากกว่าที่แม่หรือพ่อหามาได้จากการทำงานใน 1 เดือน แต่เราก็ลืม กี่ครั้งที่สปอยล์ตนเอง กินของแพง เลี้ยงเพื่อนแบบไม่คำนึง   บัตรเครดิต 4-5 ใบ ใช้เยอะมาก ใช้เดือนชนเดือน สิ้นเดือนแทบขาดใจ หันมาดูพ่อแม่ใช้ชีวิตสมถะ ทำไร่ข้างบ้านปลูกผัก เพื่อลดค่าครองชีพ อยู่แบบง่าย มีกินตามที่พึงจะมี

เรา ไม่โทษสังคม เพื่อน เวลา หรืออะไรก็แล้วแต่ที่หล่อหลอมให้เราเป็น ที่เราอารมณ์ร้อน ที่เราเห็นค่าของวัตถุมากเกินไป ที่เราสนใจคนที่เป็นห่วงเราอย่างแท้จริงน้อยเกินไป เราโทษตนเองที่ลืมตน ขาดสติ ตั้งแต่วันนั้นผ่านมาช่วงนึงแล้ว ภาพเงินจำนวนนึง แม่ พ่อ บัญชีธนาคารออมสิน ลายมือเราตอนเด็ก ยังย้ำเตือนเราให้ยังเป็นคนเดิม คนเดิมของพ่อแม่ ที่รู้จักค่าของเงิน รู้จักใช้ชีวิตอย่างที่ควรจะเป็น มีสติ ให้มากขึ้น เราเอาเงินจำนวนนี้ บวกเพิ่มอีกนิดหน่อยไปซื้อ LTF ค่ะ เพิ่อเอาไปลดหย่อนภาษีในปีต่อไป

ปล. ทุกอย่างที่เราโพสต์ เป็นความคิด ความรู้สึก จากตัวเราเองและอาจไม่สอดคล้องกับคนอื่นนะคะ ขอแท็กเครื่องแป้งเพราะเกี่ยวกับการใช้เงิน ชานเรือนเพราะเรื่องครอบครัวและห้องสยามสแควร์
ปล. 2 เราเชื่อว่าหลายคนเคยเปิดบัญชีกับธนาคารออมสิน  และอาจจะมีโมเม็นท์นี้คล้ายๆกันกัเาเรา ลองแชร์กันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่