หลานสาวหิ้วหม้อเหล็กหล่อ Le Creuset มาให้จาก US เลยจัดการฉลองหม้อใหม่ด้วย ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเบียร์ดำ เสริฟพร้อมเต้าหู้อ่อน แบบเนื้อตุ๋นที่โตเกียว (
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=chim&month=16-02-2015&group=79&gblog=14)
หม้อเหล็กหล่อ Le Creuset เหมาะสำหรับทำอาหารพวกตุ๋น ที่ต้องต้มไฟอ่อนเป็นเวลานานเพื่อให้พวกเนื้อ/หมูที่เหนียว เปื่อย
ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเบียร์ดำเป็นอาหารของชาวไอริส เพราะว่า เบียร์ดำ Stout เป็นที่นิยมดื่มกันมากในไอร์แลนด์ ก็มีการนำเบียร์ดำมาประกอบอาหาร พวกสตูเนื้อ ซึ่งดัดแปลงนิดหน่อยนำมาตุ๋นซี่โครงหมูอ่อนแทน เนื่องจากที่บ้านมีสมาชิกที่ไม่ทานเนื้ออยู่ด้วย
เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมูอ่อน 1.5 กก.
- เบียร์ดำ Stout 1 กระป๋อง 330 cc.
- หอมใหญ่ซอย 1 - 2 หัว (เพิ่มหัวแครอท 1 - 2 หัวได้ )
- ซีอิ้วปรุงรส (โชยุ)
- เกลือ
ซี่โครงหมูอ่อนและเบียร์ดำ Stout
นำซี่โครงหมูอ่อนไปลวกในน้ำเดือด 1 นาทีก่อน แล้วนำมาล้างน้ำ เพื่อขจัดกลิ่นและล้างพวกเลือดให้สะอาด
ทอดซี่โครงหมู ใส่น้ำมันไปหม้อ 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน แบ่งซี่โครงหมูลงไปทอดให้ผิวเกรียมนิดหน่อย
ใส่หอมซอยลงไปผัด ไฟอ่อน ผัดประมาณ 5 นาที หอมใหญ่สุก
ใส่ซี่โครงหมูที่ทอดแล้วลงไป ตามด้วยเบียร์ดำ
เติมน้ำให้ท่วมหมู พอเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ 2 ช้อนชา ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ) ชิมให้มีรสอ่อนเค็ม เพราะว่าพอเคี่ยวไป น้ำซอสจะข้น ทำให้มีรสเค็มมากขึ้น
ปิดฝาหม้อ หรี่เป็นไฟอ่อนไป เคี่ยวไป 90 นาที ซี่โครงเปื่อยนิ่ม
ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเบียร์ดำ ปรุงรสเค็มอีกครั้ง
ก่อนที่จะเสริฟ ยกมาตั้งไฟให้เดือด ใส่เต้าหู้อ่อนลงไป ต้มไป 3 นาที เต้าหู้ร้อน ตักใส่จานเสริฟ (แบบเนื้อตุ๋นที่โตเกียว)
ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเบียร์ดำทานกับข้าวสวยหุงโดยใช้หอมมะลิใหม่ หรือเป็นกับแกล้ม เลิศ
ท่านผู้ใหญ่(มาก) สว, วัยรุ่น ตลอดจนเด็กๆ ทุกคนชอบ
สวัสดี
ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเบียร์ดำ
หลานสาวหิ้วหม้อเหล็กหล่อ Le Creuset มาให้จาก US เลยจัดการฉลองหม้อใหม่ด้วย ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเบียร์ดำ เสริฟพร้อมเต้าหู้อ่อน แบบเนื้อตุ๋นที่โตเกียว (http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=chim&month=16-02-2015&group=79&gblog=14)
หม้อเหล็กหล่อ Le Creuset เหมาะสำหรับทำอาหารพวกตุ๋น ที่ต้องต้มไฟอ่อนเป็นเวลานานเพื่อให้พวกเนื้อ/หมูที่เหนียว เปื่อย
ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเบียร์ดำเป็นอาหารของชาวไอริส เพราะว่า เบียร์ดำ Stout เป็นที่นิยมดื่มกันมากในไอร์แลนด์ ก็มีการนำเบียร์ดำมาประกอบอาหาร พวกสตูเนื้อ ซึ่งดัดแปลงนิดหน่อยนำมาตุ๋นซี่โครงหมูอ่อนแทน เนื่องจากที่บ้านมีสมาชิกที่ไม่ทานเนื้ออยู่ด้วย
เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมูอ่อน 1.5 กก.
- เบียร์ดำ Stout 1 กระป๋อง 330 cc.
- หอมใหญ่ซอย 1 - 2 หัว (เพิ่มหัวแครอท 1 - 2 หัวได้ )
- ซีอิ้วปรุงรส (โชยุ)
- เกลือ
ซี่โครงหมูอ่อนและเบียร์ดำ Stout
นำซี่โครงหมูอ่อนไปลวกในน้ำเดือด 1 นาทีก่อน แล้วนำมาล้างน้ำ เพื่อขจัดกลิ่นและล้างพวกเลือดให้สะอาด
ทอดซี่โครงหมู ใส่น้ำมันไปหม้อ 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน แบ่งซี่โครงหมูลงไปทอดให้ผิวเกรียมนิดหน่อย
ใส่หอมซอยลงไปผัด ไฟอ่อน ผัดประมาณ 5 นาที หอมใหญ่สุก
ใส่ซี่โครงหมูที่ทอดแล้วลงไป ตามด้วยเบียร์ดำ
เติมน้ำให้ท่วมหมู พอเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ 2 ช้อนชา ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ) ชิมให้มีรสอ่อนเค็ม เพราะว่าพอเคี่ยวไป น้ำซอสจะข้น ทำให้มีรสเค็มมากขึ้น
ปิดฝาหม้อ หรี่เป็นไฟอ่อนไป เคี่ยวไป 90 นาที ซี่โครงเปื่อยนิ่ม
ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเบียร์ดำ ปรุงรสเค็มอีกครั้ง
ก่อนที่จะเสริฟ ยกมาตั้งไฟให้เดือด ใส่เต้าหู้อ่อนลงไป ต้มไป 3 นาที เต้าหู้ร้อน ตักใส่จานเสริฟ (แบบเนื้อตุ๋นที่โตเกียว)
ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเบียร์ดำทานกับข้าวสวยหุงโดยใช้หอมมะลิใหม่ หรือเป็นกับแกล้ม เลิศ
ท่านผู้ใหญ่(มาก) สว, วัยรุ่น ตลอดจนเด็กๆ ทุกคนชอบ
สวัสดี