ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเบียร์ดำ

กระทู้สนทนา


หลานสาวหิ้วหม้อเหล็กหล่อ Le Creuset มาให้จาก US เลยจัดการฉลองหม้อใหม่ด้วย ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเบียร์ดำ เสริฟพร้อมเต้าหู้อ่อน แบบเนื้อตุ๋นที่โตเกียว (http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=chim&month=16-02-2015&group=79&gblog=14)

หม้อเหล็กหล่อ Le Creuset เหมาะสำหรับทำอาหารพวกตุ๋น ที่ต้องต้มไฟอ่อนเป็นเวลานานเพื่อให้พวกเนื้อ/หมูที่เหนียว เปื่อย


ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเบียร์ดำเป็นอาหารของชาวไอริส เพราะว่า เบียร์ดำ Stout เป็นที่นิยมดื่มกันมากในไอร์แลนด์ ก็มีการนำเบียร์ดำมาประกอบอาหาร พวกสตูเนื้อ  ซึ่งดัดแปลงนิดหน่อยนำมาตุ๋นซี่โครงหมูอ่อนแทน เนื่องจากที่บ้านมีสมาชิกที่ไม่ทานเนื้ออยู่ด้วย

เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมูอ่อน 1.5 กก.
- เบียร์ดำ Stout 1 กระป๋อง 330 cc.
- หอมใหญ่ซอย 1 - 2 หัว  (เพิ่มหัวแครอท 1 - 2 หัวได้ )
- ซีอิ้วปรุงรส (โชยุ)
- เกลือ

ซี่โครงหมูอ่อนและเบียร์ดำ Stout


นำซี่โครงหมูอ่อนไปลวกในน้ำเดือด 1 นาทีก่อน แล้วนำมาล้างน้ำ เพื่อขจัดกลิ่นและล้างพวกเลือดให้สะอาด


ทอดซี่โครงหมู  ใส่น้ำมันไปหม้อ 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน แบ่งซี่โครงหมูลงไปทอดให้ผิวเกรียมนิดหน่อย


ใส่หอมซอยลงไปผัด ไฟอ่อน ผัดประมาณ 5 นาที หอมใหญ่สุก


ใส่ซี่โครงหมูที่ทอดแล้วลงไป  ตามด้วยเบียร์ดำ


เติมน้ำให้ท่วมหมู พอเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ 2 ช้อนชา ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ) ชิมให้มีรสอ่อนเค็ม เพราะว่าพอเคี่ยวไป น้ำซอสจะข้น ทำให้มีรสเค็มมากขึ้น


ปิดฝาหม้อ หรี่เป็นไฟอ่อนไป  เคี่ยวไป 90 นาที ซี่โครงเปื่อยนิ่ม


ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเบียร์ดำ  ปรุงรสเค็มอีกครั้ง


ก่อนที่จะเสริฟ ยกมาตั้งไฟให้เดือด ใส่เต้าหู้อ่อนลงไป  ต้มไป 3 นาที เต้าหู้ร้อน ตักใส่จานเสริฟ (แบบเนื้อตุ๋นที่โตเกียว)






ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเบียร์ดำทานกับข้าวสวยหุงโดยใช้หอมมะลิใหม่  หรือเป็นกับแกล้ม  เลิศ

ท่านผู้ใหญ่(มาก) สว, วัยรุ่น ตลอดจนเด็กๆ ทุกคนชอบ

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่