เมื่อฝรั่งอังกฤษก็ double standard ได้ไม่แพ้คนไทย

ช่วงนี้ในเมืองฝรั่งอังกฤษ มีข่าวใหญ่ข่าวหนึ่งซึ่งเป็นที่สนอกสนใจของคอทีวีอังกฤษกันมากพอสมควร นั่นคือเรื่องของ
เจเรมี่ คลากสัน พิธีกรหลักของรายการ Top Gear ที่กำลังถูก BBC ต้นสั่งกัด สั่งพักงานอยู่ แถมยังระงับการออกอากาศ
ของรายการ Top Gear ด้วย

ก็ต้องเกริ่นถึงรายการ Top Gear กันซักหน่อยก่อน เผื่อบางท่านไม่รู้จัก โดยเฉพาะสาวๆ เรือนไทย น่าจะไม่สนใจรายการนี้กันเท่าไหร่

Top Gear เป็นรายการที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับรถยนต์ ที่เริ่มต้นออกอากาศทาง BBC มาตั้งแต่ปี 2002 เป็นรายการที่นำเสนอเรื่องราว
ของรถยนต์และยานพาหนะได้อย่างน่าสนใจ  เต็มไปด้วยอารมณ์ขันตลกร้ายแบบอังกฤษ เช่นการประชดประกัน การแกล้งกัน ซึ่งบางครั้ง
ก็ออกจะหมื่นเหม่และสร้างความขัดแย้งพอสมควร

Top Gear  เป็นรายการของ BBC ที่มีผู้ชมมากที่สุด ได้รับความนิยมสูงสุด ถูกซื้อไปฉายทั่วโลก คาดว่าแต่ละสัปดาห์มีผู้ชมประมาณ
350 ล้านคน ใน 170 ประเทศทั่วโลก  ในอังกฤษเองแต่ละสัปดาห์จะมีผู้ชมรายการประมาณ 5 ล้านคน รายการนี้ทำเงินให้กับทาง BBC
ประมาณปีละ 50 ล้านปอนด์

รายการนี้ประกอบด้วยผู้ดำเนินรายการหลัก 3 คน ได้แก่เจเรมี่ คลากสัน, เจมส์ เมย์  และริชาร์ด แฮมมอน โดยแต่ละคนจะมีบุคลิกเฉพาะตัว เช่นคลากสันจะออกแนวเหมือนเด็กขี้แกล้ง แฮมมอนเป็นเหมือนได้หนุ่มตัวเล็กที่มักจะถูกแกล้ง และเจมส์ เมย์เป็นคนที่ออกไปทางกลางๆ หน่อย รวมทั้งมีนักขับรถนิรนามที่ชื่อว่าเดอะ สติ๊ก  ซึ่งจะสวมชุดแข่งรถมีหมวกกันน็อคปิดบังใบหน้าตลอด โดยไม่มีใครรูว่าตัวจริงเป็นใคร เล่นบทนักขับรถทดสอบฝีมือเยี่ยมมากแต่เป็นคนประหลาด


เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เจเรมี่ถูก BBC สั่งพักงาน และทำการสอบสวนหาความจริง จากข่าวในตอนต้นบอกว่าเจเรมี่มีข้อขัดแย้งกับผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ในระหว่างการถ่ายทำรายการนอกสถานที่ ซึ่งก็ปรากฏเป็นข่าวต่อมาว่า เจเรมีได้ชกผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ ออยซิน ไทมอน เนื่องจากไม่พอใจที่ผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ไม่สามารถจัดหาอาหารร้อนๆ มาเสริฟเจเรมี่ตามต้องการได้


จากปากคำของพยานที่เห็นเหตุการณ์ ซึ่งเป็นแขกร่วมโรงแรมที่ทางทีมงานรายการไปพักเล่าว่า เวลาประมาณ 4 ทุ่ม เจเรมี่ซึ่งเพิ่งเสร็จจากการถ่ายรายการกลับมาที่โรงแรม ต้องการจะสั่งเสต็ก  แต่ครัวของโรงแรมปิดแล้ว พ่อครัวก็กลับไปแล้ว ไทมอนซึ่งเป็นทีมงานที่รับผิดชอบด้านเสบียงหาได้แต่ซุปกับอาหารที่ถูกเรียกว่าจานเย็น ไม่ใช่จานร้อน  ทำให้เจเรมี่ซึ่งโมโหหิว บันดาลโทสะ อาละวาดด่าทอและชกไทมอนไป  และสุดท้ายผู้จัดการโรงแรมก็ต้องไปหาเสต็กมาให้ตามที่เจเรมี่ต้องการจนได้

ภาพแรกออยซิน ไทมอน  ผู้ช่วยโปรดิวเซอร์เคราะห์ร้าย และเสต็กกับโรงแรมไซมอนสโตนฮอล์ ในยอร์คเชียร์ สถานที่เกิดเหตุ
เรื่องแบบนี้ ถ้าเป็นพิธีกรทั่วไป หรือคนทั่วไป ที่ทำพฤติกรรมเลวทรามแบบนี้ คงโดนสังคมประนามก่นด่าต่อต้านไม่มีชิ้นดีแล้ว โดยเฉพาะสังคมอังกฤษที่ยึดมั่นกับความเป็นสุภาพบุรุษ รักในเกียรติ  ความเสมอภาคและความยุติธรรม คงจะไม่ทนกับพฤติกรรมแบบนี้ และคนที่ทำเรื่องแบบนี้จะต้องถูกไล่ออกอย่างแน่นอน

แต่กระแสสังคมของคนอังกฤษกับสิ่งที่เจเรมี่ทำ กลับกลายเป็นตรงกันข้าม


เมื่อได้ทราบว่าทาง BBC สั่งพักงานและห้ามรายการออกอากาศระหว่างการสอบสวนและตัดสินใจ  ก้อนอิฐก็ถูกระดมขว้างปาไปยัง BBC และผู้บริหารสูงสุดของ BBC ทันที มีการเรียกร้องให้ผู้คนลงชื่อสนับสนุนให้ BBC นำเจเรมี่กลับมาทำรายการ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ร่วมลงชื่อแล้วมากกว่าเก้าแสนสามหมื่นคนในเว็บ change.org

ในโพลที่ทางหนังสือพิมพ์เดลีเมลจัดทำ ถามว่าทาง BBC ควรจะไล่เจเรมี่ออกหรือไม่ ปรากฏว่าผู้ตอบ 70 เปอร์เซ็นเห็นว่าไม่ควร!!!

นอกจากนั้น  ยังมีคอลัมนิสต์บางคน  ออกมาเขียนบทความแก้ตัวและสนับสนุนเจเรมี่อย่างออกนอกหน้าอีก นอกจากนั้น จากการอ่านความเห็นที่ผู้อ่านข่าวทางบ้านแสดงความคิดเห็นกัน ยังได้เห็นตรรกะวิบัติแบบไทยๆ มากมายที่เรามักจะได้เห็นจากผู้สนับสนุนสีเสื้อต่างๆ เป็นต้นว่า

"ถ้าไม่มีหลักฐานว่าเจเรมี่ต่อยจริง ก็จะยังไม่เชื่อ"

"คนมันหิว ทำงานทั้งวันเหนื่อยกลับมา ก็ต้องโมโหกันบ้าง"

"ฉันชอบเจเรมี่ เอาเจเรมี่กลับมา"

"ฉันเป็นคนจ่ายเงินให้ BBC และต้องการเจเรมี่"

"ย้ายไป itv แทนก็ได้"

"ต่อยกันในที่ทำงานเป็นเรื่องธรรมดา ที่ทำงานฉันก็มี"

ความเห็นติ่งๆ แก้ตัวแทนทำนองนี้ปรากฏตามหน้าเว็บไซต์ต่างๆ เต็มไปหมด และเป็นความเห็นยอดนิยมเสียด้วย  ผู้ชมชาวอังกฤษจำนวนมากดูเหมือนจะไม่แยแสว่า  พิธีกรขวัญใจของตน ลุแก่โทสะ ใช้อำนาจบาตรใหญ่ข่มเหงรังแกทีมงานเล็กๆ กระจ้อยร่อย  พฤติกรรมเลวๆ เยี่ยงนี้ของเจเรมี่กลายเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ เป็นเรื่องธรรมดา แค่ขอโทษก็พอแล้ว และต้องการให้เจเรมี่กลับมาทำรายการต่อไป คนอังกฤษเหล่านี้กลัวจะเสียรายการยอดนิยมของตนไป มากกว่าจะปกป้องสิทธิของคนที่ถูกกระทำ

ไทมอนที่ถูกต่อย กลายเป็นคนผิดในสายตาของคนอังกฤษจำนวนไม่น้อย ขณะนี้ถึงกับโดนขู่ฆ่า และกำลังวิตกอย่างมากว่าตนจะต้องตกงาน  ส่วนพิธีกรร่วมอีก 2 ในรายการก็แสดงท่าทีสนับสนุนเจเรมี่ มากกว่าจะสนับสนุนหลักการที่ถูกต้อง  ตอนนี้กระแสสังคมกดดันเจ้านายใหญ่ของ BBC อย่างมาก ว่าจะจัดการเรื่องนี้อย่างเหมาะสมอย่างไร

ภาพเดนนี่ โคเฮน บิ๊กบอส BBC ที่กำลังโดนสังคมกดดัน มีก้อนอิฐโถมเข้าใส่มากกว่าดอกไม้หลายเท่า

ในฐานะที่อยู่ในอังกฤษมาก็หลายปี ชื่นชอบทัศนคติหลายๆ อย่างของคนอังกฤษ ได้เห็นตัวอย่างการรักความถูกต้องและความยุติธรรมของคนอังกฤษมาก็ไม่น้อย   รวมทั้งตัวผมเองก็เป็นแฟนของรายการ Top Gear มานาน ติดตามดูมาตลอด เจเรมี คลากสันก็เป็นพิธีกรคนหนึ่งที่ผมชื่นชอบ แต่เมื่อเห็นกระแสความรู้สึกนึกคิดของคนอังกฤษต่อกรณีนี้ ก็ต้องบอกตรงๆ ว่าผิดหวังมากถึงมากที่สุด คิดไม่ถึงว่าคนอังกฤษจำนวนมาก พร้อมที่จะหลับตาข้างเดียวให้กับความไม่ถูกต้อง เพียงเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนที่ตัวจะได้ดูรายการที่ชื่นชอบต่อไป  หลักการและความยุติธรรมกลายเป็นเรื่องรองไปแล้ว  

ก็ขอให้กำลังใจ BBC ต่อไป หวังว่า BBC จะยึดมั่นในหลักการและความถูกต้อง อย่าให้กระแสสังคมชักนำให้ตัดสินใจไปในทางที่ผิด จนยอมละทิ้งอุดมการณ์เพียงเพื่อผลประโยชน์
ที่มา บทความของคุณ  วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์ จากเว็บ เรือนไทย.คอม

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่